IMF đạt thỏa thuận với Argentina về giải ngân khoản mượn 5,4 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) ngày 5/7 đã nhất trí một ký hợp đồng ở cấp viên chức với Argentina về đánh giá ký hợp đồng cho vay được ký kết giữa IMF và Argentina hồi năm rồi, thành lập các con phố cho việc giải ngân khoản mượn tiếp theo trị giá 5,4 tỷ đô la Mỹ cho Argentina.

Công bố của IMF cho hay tại cuộc họp dự định vào ngày 12/7 đến, Ban chỉ huy của IMF sẽ để ý và ra quyết định về việc giải ngân số tiền trên.

Quyền Tổng Giám đốc ÌM, David Lipton, cho biết các chế độ kinh tế của Argentina đang đem lại kết quả, trong đó thể hiện sự quan trọng Chính phủ nước này đã đạt được đa số các mục tiêu đã nhất trí với IMF, bao gồm các mục tiêu về tài khóa, tiền tệ và chi an sinh xã hội.

Ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Argentina trong việc củng cố lòng tin, xây đắp nền tảng cho lớn mạnh vững bền và kiểm soát an ninh những người dễ bị tổn thương nhất trong thị trấn hội.

Ông phản hồi lạm phát của nước này dù vẫn ở mức cao, nhưng sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Hình như đó, cũng có những tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang cải thiện trong quý 2/2019.

Lạm phát giá tiêu xài tại Argentina ở mức 3,1% trong 04 tuần Năm và tăng hơn 19% trong năm nay, khi mà tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm rồi chỉ ở mức trên 9% và tỷ trọng có năng lực tài chính thấp tăng cao 32%.

Argentina hồi năm rồi đã giải quyết được thỏa thuận cho mượn giá trị tổng cộng 56 tỷ USD để vực dậy ngành nghề nguồn vốn của nước này. Argentina đã thu được khoản giải ngân tổng cộng 40 tỷ đô la kể từ tháng 6/2018.

Theo chương trình này, ban sơ IMF đã tán thành cho Argentina mượn 50 tỷ đô la Mỹ, khi nước này đối mặt với những gian khổ do đồng peso hạ thấp giá mạnh và lạm phát ở mức nhì con số. Argentina sau đó yêu cầu vay thêm 6 tỷ USD với tốc độ giải ngân được đẩy với tốc độ cao, song các vấn đề kiện cũng ngặt nghèo hơn./.

Theo Lê Minh

Vietnam+


Tham khảo thêm: mua dat