Khách hàng nào đứng sau Khu phức hợp Sóng Việt - dự án dính sai phép ở Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và chấp hành pháp luật trong quy hoạch, điều hành xây đắp, đất đai tại Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Tại báo cáo này, đối với sai phạm ở các công trình giao đất có thu tiền dùng đất, công trình Khu Tinh vi Tháp quan sát và Khu tinh vi Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Quần chúng. # Tp.HCM chỉ định chủ đầu tư nhưng không thi hành đấu giá quyền sử dụng đất.

Ở nhị công trình này, Ủy ban Nhân dân Đô thị đã tính và đã thu tiền dùng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu cơ bình quân) là không đúng quy định, cần phải được lưu ý, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt thòi cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Người nào là chủ đầu tư được chỉ định?

Khu tinh vi Sóng Việt (Dự án Sóng Việt) là dự án đầu tư có sử dụng đất tại khu tính năng số 1 trong khu thị trấn mới Thủ Thiêm. Tháng 4/2015, Ủy ban Dân chúng Tp.HCM đã có văn phiên bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Công ti Cổ lỗ phần Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư công trình này. Đến bốn tuần 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định nhà đầu tư thực hiện công trình. Theo kế hoạch chọn nhà đầu tư, dự án Sóng Việt có tổng chi tiêu thi hành ước tính khoảng 7.273 tỷ đồng trên quy mô khoảng 75.965 m2.

Đô thị cho biết Quốc Lộc Phát cam kết sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, đồng thời nộp tiền sử dụng đất ước tính 2.000 tỷ đồng/4 lô đất nếu được lựa chọn khiến chủ đầu tư.

Tới 04 tuần 7/2016, Ủy ban Quần chúng Tp.HCM đã có quyết định số 3652/QĐ-UBND phê phê duyệt kết quả chọn lựa chủ đầu tư với cái tên không ai khác - Công ty Cũ rích phần Quốc Lộc Phát.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới BĐS. Công ty này được xây đắp vào ngày 04/09/2014, đến nay Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Ông Phạm Quang đãng Hưng hiện đang là Chủ toạ Hội đồng quản trị của công ty.

Được biết, ông Phạm Quang quẻ Hưng từng giữ vị trí Chủ toạ Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần May - Diêm Sài Gòn. Doanh nghiệp này cũng từng gây chú ý giai đoạn năm 2015 khi dù rằng chuyển đổi từ một đơn vị kinh doanh diêm truyền thống trong khoảng năm 2011 để chuyển sang ngành bất động sản, tăm tiếng còn mới và kinh nghiệm còn non trẻ song đã lập cập biến thành chủ đầu tư cho dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, huyện 4, Tp.HCM.

Bóng hình Sơn Kim Land

Quay lại với Quốc Lộc Phát và dự án Sóng Việt, đầu tháng 6/2018, một buổi lễ ký kết ký hợp đồng hợp tác chiến lược diễn ra giữa Quốc Lộc Phát, SonKim Land và một nhà băng diễn ra. Ba công ty cùng bắt tay nhau để triển khai dự án The Metropole Thủ Thiêm, đây chính là dự án Khu phức hợp Sóng Việt đã được quy hoạch ủy quyền Quốc Lộc Phát.

Trong công trình này, Sơn Kim Land sẽ đảm đang vai trò là nhà phát hành dự án. Sơn Kim Land được biết tới là tổ chức đeo đuổi thị phần bất động sản cao cấp.

Lúc trước, sự tham gia của các nhà đầu tư tham gia dự án này liên tục có rộng rãi thay đổi. Cụ thể, tháng 9/2016, duyệt nhị đợt sắm cổ lỗ phần, Cơ quan BĐS Singapore là Keppel Land đã sắm tham gia tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát trong khoảng các cổ đông cũ của tổ chức kinh doanh này nhằm đầu cơ tham gia dự án tại Thủ Thiêm.

Danh tiếng và năng lực của Keppel Land đã được minh chứng qua phổ thông công trình lớn tại vietnam. Tuy thế, tới 04 tuần 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát lựa chọn biến thành nhà phát hành công trình, Keppel Land lại lên tiếng thoái toàn cục vốn đã đầu cơ vào công ty này. Đáng nói, ông Phạm Quang đãng Hưng lại là tư nhân đứng ra mua lại tổng thể số cổ phần mà Keppel Land bán ra.

Sơn Kim Land mặc dầu cũng mới nhập cuộc vào bất động sản trong một vài năm vừa qua song đã hối hả tạo được tăm tiếng với một vài công trình như Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất