Khách hàng nào đứng sau Khu phức tạp Sóng Việt - dự án dính sai phép ở Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công tác điều hành nhà nước và thi hành pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây đắp, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Tại thông báo này, đối với sai phép ở các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất, dự án Khu Tinh vi Tháp quan sát và Khu tinh vi Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Quần chúng. # Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. 

Ở nhị công trình này, Ủy ban Quần chúng Đô thị đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại một vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi tiêu đầu cơ bình quân) là không đúng qui định, cần phải được để ý, xác định lại giá đất để truy vấn thu, hạn chế thiệt thòi cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Khách hàng nào là chủ đầu tư được chỉ định?

Khu phức tạp Sóng Việt (Công trình Sóng Việt) là công trình đầu cơ có dùng đất tại khu tính năng số 1 trong khu thành phố mới Thủ Thiêm. 04 tuần 4/2015, Ủy ban Dân chúng Tp.HCM đã có văn phiên bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư công trình này. Đến 04 tuần 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định chủ đầu tư chấp hành dự án. Theo ý tưởnrg chọn lựa chủ đầu tư, dự án Sóng Việt có tổng chi phí thi hành ước lượng khoảng 7.273 tỷ đồng trên quy mô khoảng 75.965 m2.

Đô thị cho biết Quốc Lộc Phát cam kết sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, cùng lúc nộp tiền dùng đất ước tính 2.000 tỷ đồng/4 lô đất nếu như được chọn lựa làm nhà đầu tư.

Đến tháng 7/2016, Ủy ban Dân chúng Tp.HCM đã có quyết định số 3652/QĐ-UBND phê duyệt y kết quả chọn chủ đầu tư với cái tên không khách hàng nào khác - Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Quốc Lộc Phát.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới BĐS. Tổ chức kinh doanh này được thi công tham gia ngày 04/09/2014, đến nay Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Ông Phạm Quang đãng Hưng hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.

Được biết, ông Phạm Quang Hưng từng giữ địa điểm Chủ toạ Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần May - Diêm Sài Gòn. Doanh nghiệp này cũng từng gây lưu ý thời kỳ năm 2015 khi mặc dù chuyển đổi trong khoảng một doanh nghiệp buôn bán diêm truyền thống từ năm 2011 để chuyển sang lĩnh vực bất động sản, tăm tiếng còn mới và trải nghiệm còn non trẻ song đã mau lẹ biến thành nhà đầu tư cho dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM.

Bóng hình Sơn Kim Land

Quay lại với Quốc Lộc Phát và công trình Sóng Việt, đầu tháng 6/2018, một buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác kế hoạch diễn ra giữa Quốc Lộc Phát, SonKim Land và một ngân hàng diễn ra. Ba tổ chức cùng bắt tay nhau để khai triển dự án The Metropole Thủ Thiêm, đây chính là công trình Khu tinh vi Sóng Việt đã được quy hoạch giao cho Quốc Lộc Phát.

Trong công trình này, Sơn Kim Land sẽ đảm đang vai trò là nhà tạo ra công trình. Sơn Kim Land được biết tới là đơn vị đeo đuổi thị phần bất động sản cao cấp.

Trước đó, sự tham gia của các nhà đầu tư vào dự án này liên tiếp có phổ biến đổi mới. Chi tiết, bốn tuần 9/2016, phê chuẩn hai đợt tậu cổ lỗ phần, Tổ chức bất động sản Singapore là Keppel Land đã mua tham gia tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát trong khoảng các cổ hủ đông cũ của tổ chức kinh doanh này nhằm đầu cơ tham gia công trình tại Thủ Thiêm. 

Danh tiếng và năng lực của Keppel Land đã được minh chứng qua rộng rãi dự án lớn tại vn. Dù vậy, đến tháng 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát chọn lựa biến thành nhà tạo ra công trình, Keppel Land lại báo cáo thoái toàn bộ vốn đã đầu cơ tham gia tổ chức này. Đáng nói, ông Phạm Quang Hưng lại là cá nhân đứng ra sắm lại toàn cục số cũ rích phần mà Keppel Land bán ra.

Sơn Kim Land mặc dù cũng mới nhập cuộc vào bất động sản trong vài năm mới đây song đã hối hả tạo được danh tiếng với vài dự án như Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: mua dat