Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt

Hàng hóa Việt Nam xuất đi nước ngoài bị gian lận căn nguyên, hàng hóa bán trong nước cũng bị gian lậu từ củ khoai đến quần áo, đồ sử dụng tại nhà...

Từ củ khoai tây tới áo quần

Tại cuộc họp khai triển Đề án “tăng mạnh điều hành nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng ngự thương mại và ăn lận căn do” ngày 9/7, ông È Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Điều hành hoạt động mua bán, đưa ra hàng loạt viện dẫn về việc hàng hóa nước ngoài giả mạo duyên cớ vietnam.

“Qua rà soát, lực lượng quản lý thị trường nhận thấy có rộng rãi mặt hàng không rõ căn do khởi thủy lưu thông trên hoạt động mua bán, bị phát phiện chứa độc tố hoặc hàm lượng vượt mức cho phép, khác biệt là chất phụ gia ngoài danh mục, nhất là vật phẩm liên quan đến thực phẩm.

“Có hàng hóa thẩm lậu qua biên cương tham gia Việt Nam, ghi rõ trên bao tị nạnh là duyên cớ tại vn”, ông Linh san sẻ.

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt
Khoai tây TQuốc từng đội lốt khoai tây Đà Lạt để lừa người tiêu xài.

Chẳng hạn, bốn tuần 11/2018, rộng rãi vật liệu xây đắp, ổ khoá trong khoảng biên thuỳ trong khoảng nước ngoài nhập tham gia vietnam nhưng ghi là "made in Vietnam".

Lý do là bởi người Việt chuộng hàng Việt hơn do trên hoạt động mua bán, hàng hóa trôi nổi, hàng giả ngày một đa dạng. Thế nên, các DN lợi dụng ghi là xuất xứ "made in Vietnam" để toài vào tiêu thụ trong nước dù bị cảnh báo phần nhiều.

Nhắc vụ khoai tây China trà trộn giả làm khoai tây Đà Lạt, ông Nai lưng Hữu Linh chắc chắn: ngừng thi côngĐây là hành vi gian lậu nguyên nhân, tiến công đồng với khoai tây Đà Lạt.

Đề cập siêu thị Ninh Hiệp (Hà Nội), chỉ huy Tổng cục Điều hành hoạt động mua bán cho hay: "Tuần trước chúng tôi rà soát ở chợ Ninh Hiệp. Đây là điểm hot đa dạng năm nay. Gần như toàn bộ áo quần túi xách dán nhãn made in Vn".

Hay, “Hoa Kỳ có nhận thấy một vài lô hàng trà, cà phê, nước mắm có gian lậu nguồn cội. Bao tị nạnh ghi trà, cà phê, nước mắm made in Viet Nam, nhưng không hề của vietnam".

Nói về gian nan liên quan tới pháp lý, ông Trằn Hữu Linh nhận xét: Phải bắt quả tang mới giải quyết được, điển tuồng như vụ Khaisilk. Còn không hề đi rà soát, phải đi giám định chất lượng, nhưng kể cả thẩm định cũng ko phải dễ chơi. “Ví dụ khoai tây, có thẩm định vẫn là củ khoai tây, hàm lượng giống nhau làm cho sao xác minh được khi mà người bán vẫn nói là khoai tây Việt Nam”, ông Linh san sẻ.

Trong số hàng loạt kiến nghị đưa ra, ông Linh cho rằng: Căn cơ nhất phải có giải pháp về mặt vĩnh viễn, đó là công nghệ. Chả hạn, để xác định rõ nguyên cớ nông phẩm có phải của vietnam hay không thì phải tróc nã xuất nguồn cội, nếu không rất không dễ dàng. "Tới đây chúng tôi bắt buộc, Bộ Công Thương nên đứng ra chủ trì đề án hỗ trợ DN vận dụng công nghệ vào công tác tróc nã xuất cội nguồn, chống mạo căn nguyên hàng hóa", ông Linh nói.

Ngay cả với hàng hóa nhận thấy gắn mác made in Vietnam nhưng không hề là hàng vn, nhóm điều hành hoạt động mua bán cũng chẳng thể xử ý “tội" này được. Quản lý hoạt động mua bán phải “đi vòng” bằng phương pháp xử phạt hàng không có hóa đơn chứng từ hay đem đi kiểm nghiệm xem bảo đảm chất lượng hay không.

“Đây là hành vi bị tố gian lận thương nghiệp xảy ra ngay cách đây không lâu đặt ra nhân tố hoàn thiện khung khổ pháp luật”, lãnh đạo Tổng cục Điều hành thị trường nói.

Hàng hóa xuất đi nước ngoài cũng gian lận

Hàng nước ngoài nhập khẩu vào vietnam giả mạo là hàng Việt để bán cho người tiêu xài. Nhưng hàng hóa trong nước xuất đi nước ngoài cũng có trạng thái giả mạo xuất xứ vn.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục Phòng ngự thương mại, cho hay trạng thái gian lận căn do Việt Nam để xuất đi nước ngoài hưởng khuyến mại thuế quan hoặc trốn tránh thuế ngày một diễn biến tinh vi. "Khi có thông tin tín hiệu về ăn lận duyên do hàng hóa, chúng tôi đã yêu cầu các tổ chức cấp Giấy chứng nhận khởi thủy C/O siết chặt việc quản lý với các mặt hàng như lốp ô tô, thép cán nguội", ông Dũng cho hay.

Trong bối cảnh thực hiện các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình như CPTPP, EVFTA, tình tiết phức hợp của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, thì nguy cơ ăn gian ngày càng tăng. Nguyên nhân của việc trốn tránh thuế là có sự không bằng nhau giữa thuế suất khuyến mại và thuế suất tầm thường.

Do rộng rãi nước ứng dụng cách thức cho tổ chức tự đạt yêu cầu khởi thủy, nên việc tuân hành phải dựa trên tinh thần của đơn vị.

Về mặt chủ quan, rộng rãi doanh nghiệp chấp hành hành vi bất hợp pháp rất tinh xảo. Có thể cung cấp thủ tục mạo để xin Giấy đủ điều kiện căn do (C/O) hay làm cho C/O giả. Hoặc kiến thiết DN để xuất khẩu trong thời điểm ngắn rồi giải tán.

“Việc xác minh tương đối phức hợp. Ví như kiểm tra C/O nhưng không đi kiểm tra cụ thể thì khó khăn phát hiện vi phạm”, ông Lê Triệu Dũng san sớt.

Nhắc đến số liệu xuất khẩu tham gia Mỹ thời gian qua tăng lên, chỉ huy Vụ Thị trường châu Âu - các nước khu vực châu Mỹ san sẻ: Những năm trước đó là chiến thắng của ngành nghề Công Thương, nhưng trong bối cảnh gian lận thương nghiệp, tình hình chuyển luồng đầu cơ đóng gói thương nghiệp thì thấy lo phổ thông hơn vui. Bởi, với việc phát triển xuất khẩu như vậy, chiếu theo đội ngũ hàng thì mức phát triển này cần lưu tâm hơn, xem có thực thụ là hàng duyên cớ vn hay có tín hiệu trốn tránh thương mại, ăn gian duyên cớ hàng hóa để xuất khẩu.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương, nghĩ rằng: Câu chuyện hàng nước ngoài bỗng lốt duyên cớ vietnam là câu chuyện mới, có rộng rãi điểm bất thường; gây tổn hại đến thị trường nội địa, lòng tự trọng dân tộc, tình cảm và khuynh hướng của người tiêu xài.

“Nông phẩm đội lốt xuất xứ Đà Lạt là câu chuyện lợi dụng thương hiệu, tâm lý người tiêu xài để trục lợi. Rõ ràng, nhân tố này đang đặt ra nhân tố hoàn thiện khung khổ quy định”, ông Trằn Tuấn Anh nói.

“Qu vụ Asanzo, Bộ Công Thương đang xây đắp một thông tư hướng dẫn việc cấp đủ điều kiện sản xuất xuất tại vietnam, bỏ ra cho mọi item tiêu thụ tại Việt Nam”.

Dĩ nhiên, theo ông Nai lưng Tuấn Anh, đây là yếu tố rất phức hợp, mẫn cảm. Phổ biến nước trên nhân loại không có luật pháp thế nào là sản phẩm được cấp chứng nhận đóng chai tại non sông đó. Bởi vậy cần khiến thận trọng, bước đầu Bộ đã thông báo lên Chính phủ.

Tiếp tay hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ vào Mỹ: Ngăn chặn ngay

Tiếp tay hàng TQuốc gian lậu căn nguyên vào Mỹ: Chặn lại ngay

 Các tổ chức của vietnam đang căng bản thân để kiểm soát việc ăn gian xuất xứ, giảm thiểu hiện trạng lợi dụng vn làm “bàn đạp” để hàng Trung Quốc né thuế tham gia Mỹ.

Lương Bằng


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất