Khu vực nào đang hút đầu cơ nhất Thủ đô? | MuaBanNhaDat

Nguồn cung nhà đất chuyển dịch khỏi trung tâm

Theo Bộ Xây dựng, tại nhì đô thị lớn Thủ đô trong quý 2 năm 2019, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý 1, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,13%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,33%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,27%, nhà ở lẻ tẻ giá tăng khoảng 0,96%. Ngoài ra tại TPHCM, trong quý 2 giá căn hộ thông thường cư tăng khoảng 0,62% so với quý 1, trong đó thị phần căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,67%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,63%, căn hộ dân dã giá tăng khoảng 0,55%, nhà đất riêng lẻ giá tăng khoảng 2,7%.

Lên tiếng thị trường Thủ đô của CBRE Việt Nam cho thấy, 6 04 tuần đầu năm, đã có 17.700 căn hộ mở bán mới. Lượng ra mắt mới trong năm 2019 dự định rơi vào khoảng 33.000 căn - mức tương đương với quá trình 2016 - 2018, chủ đạo đến từ các đại công trình như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City… Theo CBRE, khi mà các thị xã nội đô đang trở lên đông đúc hơn, nguồn cung nhà ở dự định sẽ dịch chuyển ra xa dần bán kính 10km trong khoảng khu vực trung tâm hiện hữu, trong đó khu vực phía Tây và phía Đông rộng rãi tiềm năng tăng giá. Đáng xem xét, các công trình khu thành phố sẽ dồn vào một chỗ nguồn cung chính mang đến nhân thể ích đồng bộ và các vật phẩm đa dạng. CBRE nhắc đến một điểm đáng để ý: nếu như trước kia chủ đầu tư thường bán dự án xây đắp hoàn thành nhà ở rồi mới khiến cho luôn thể ích thì hiện nhiều nhà đầu tư khiến luôn thể ích trước để lôi cuốn đối tượng mua hàng tới công trình.

Cùng lúc, Savills đưa ra báo cáo hoạt động mua bán Thủ đô với phân khúc căn hộ để bán với sự trầm lắng nhất mực. Nguồn cung mới được bổ sung thêm 6.600 căn, giảm tuần tự 32%, 33% theo quý và theo năm. Tổng số căn đã bán giảm 3% theo quý nhưng lại tăng mạnh 27% theo năm. Trong đó, hạng B lĩnh xướng khi choán tới 71% nguồn cung, theo sau là hạng C với 28%. Savills dự đoán sẽ có khoảng 30.000 căn hộ được ra mắt trong 6 04 tuần cuối năm.

 

khu vuc nao dang hut dau tu nhat ha noi

Nơi nào sẽ hút đầu tư?

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng ban Tìm hiểu Savills Hà Nội nhận xét, các dự án BĐS và hạ tầng lớn đang tác động đa dạng đến cục diện đầu tư tại các khu vực của Hà Nội.Ví dụ, dự án Lotte Mall Tây Hồ đã giúp tăng thêm độ cao cấp cho khu vực. Gần giống, Aon Mall khi đi tham gia hoạt động giúp tăng thêm giá trị cho khu vực Hà Đông; Trục đường đua F1 dù mới được khởi công nhưng cũng đang cải thiện cho các dự án phía tây thành phố; trong khi đó, dự án Thị trấn lanh lợi hay cầu Vĩnh Tuy quá trình 2 sẽ đóng góp đáng kể tham gia các khu vực phía Bắc và Nam Thủ đô.

Về triển vọng hoạt động mua bán trong khoảng nay tới cuối năm tại Thủ đô, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Hà Nội cho hay: Dự báo những 04 tuần cuối năm 2019, giá thông thường cư vẫn ở mức bình ổn. Khu vực nào của Thủ đô sẽ hút chủ đầu tư thời gian tới? Theo bà An, trong 10 năm vừa mới đây, Hà Nội tập trung tạo ra ở phía tây và hiện đã sản xuất rất nhanh. Hiện đang có sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phần nào sang phía đông của Hà Nội. “Khi quỹ đất phía tây đã cạn, phía nam hiện mật độ đã rất cao, phía đông đang dần có những dự án lớn được khai thác thì nhà đầu tư đang nhìn lên khu phía bắc và có tính toán đầu tư. Chúng tôi kỳ vọng khu vực phía bắc Thủ đô trong một vài năm tới cũng sẽ là địa điểm nở rộ với các công trình mới”, bà An nhận định thêm.

"Những dự án ở địa điểm đắc địa sẽ có tầm giá chào bán tương đối cao bởi hiện không còn phổ thông quỹ đất để thực hiện các công trình địa điểm đó". Bà An bình chọn. Liên quan tới những cơn “sốt đất” gần đây, bà An cho rằng, đây là đặc biệt của thị trường đang tạo ra, thông tin chưa minh bạch. Hiện tượng này chỉ xảy ra cục bộ và diễn ra trong khoảng thời điểm ngắn. Mai sau vẫn sẽ có những hiện tượng tương tự khi có những thông tin về cơ sở vật chất mới được khai triển, hay công trình mới được chấp hành bởi những chủ đầu tư lớn.

"Đơn cử, tại Hà Nội một vài công trình về cơ sở vật chất vừa được thông báo như tuyến Metro số 3 nối từ ga Hà Nội đến Im Sở hay cầu Vĩnh Tuy mới sẽ được triển khai xây dựng… có thể làm cho nhà đầu tư náo nức những khu vực phụ cận", bà An nói.

 

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds