Kiểm toán Nhà nước: Chưa đủ cơ sở vật chất để đánh giá về giá điện - VnExpress Kinh Doanh

Từng kiểm toán cách tính giá điện giai đoạn 2014-2016, song Kiểm toán Nhà nước cho biết chưa có thông tin toàn diện về giá ở hiện nay. 

Tại cuộc họp thông báo lên tiếng tổng thích hợp kết quả kiểm toán 2018 diễn ra ngày 5/7, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2016, cơ quan kiểm toán có thi hành chuyên đề bí quyết tính giá điện nhưng là trong quá trình 2014 - 2016, thời điểm vẫn vận dụng các tính theo nghị định cũ.  

Sau khi chuyên đề này được chấp hành thì Chính phủ ban hành nghị định mới, trong đó đổi mới luật pháp vấn đề tính giá điện. Và trong khoảng đó đến nay Kiểm toán Nhà nước chưa bắt đầu cuộc kiểm toán chuyên đề nào về giá điện.

Công nhân EVN Hà Nội đang làm việc. Ảnh: EVN

Công nhân EVN Hà Nội đang làm việc. Ảnh: EVN

Năm 2018, cơ quan này không kiểm toán cơ sở vật chất tính giá và phương án điều chỉnh giá điện mà chỉ tiến hành với thông báo nguồn vốn của EVN, trong đó có can dự điều giá bán của đa dạng mảng hoạt động tại EVN, không riêng giá điện.

"Thành ra chúng tôi không có hạ tầng để đánh giá, đánh giá về đợt yếu tố chỉnh giá điện cách đây không lâu", ông Tiên nói, đồng thời cho biết hiện chưa nhận được chỉ huy của Chính phủ về nhân tố này. Tuy nhiên, nếu như Chính phủ đòi hỏi bắt đầu chuyên đề kiểm toán giá điện tham gia kế hoạch năm 2020 và chứng nhận khai triển theo luật định thì công ty này sẽ thu thập thông tin, thăm dò, đồ mưu hoạch. 

Lúc trước, sau khi giá bán từng cái điện bình quân tăng 8,36% vào ngày 20/3 đã khiến cho hot phiên bàn thảo ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội tham gia cuối tháng 5. Chính phủ đã có công bố gửi Quốc hội giải trình cặn kẽ về quyết định tăng giá điện, thời điểm tăng cũng như kết quả rà soát của Bộ Công Thương về tăng giá. Tuy nhiên, giải trình này chưa thuyết phục các đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đề nghị kiểm toán việc kinh doanh giá điện. 

Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ thông báo quyết định thanh, rà soát việc điều chỉnh giá niêm yết điện, thu tiền điện của Tập đoàn điện lực vietnam (EVN). Dự định trong 35 ngày, đoàn thanh tra kiểm tra, xác minh toàn diện việc chấp hành qui định của pháp luật trong việc nhân tố chỉnh tầm giá bán từng cái điện trong khoảng ngày 20/3 và phương pháp tính giá, thu tiền điện...

Tại cuộc họp báo 5/7, Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2018, công ty này đưa ra nhiều yêu cầu với Chỉnh phủ. Chi tiết, có 43 trong tổng số 56 cuộc kiểm toán có kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với tư nhân, đồng đội đã được các công ty chấp hành.

Công ty này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ý tưởnrg & Đầu cơ trình cấp có thẩm quyền giải quyết hoàn thành điểm việc biến đổi 4 dự án của Tổng công ty Đầu cơ và Sản xuất tuyến đường cao tốc vietnam (VEC) trong khoảng chế độ cho vay lại sang cách thức Nhà nước đầu cơ trực tiếp.  

Hình như đó, có 28 trong tổng số 159 văn bản đã và đang được Chính phủ, các bộ ngành và địa phương thi hành hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua dat