Kinh nghiệm đầu cơ phân khúc đất nền trên dưới 1 tỷ

Hình như nhà đầu tư BĐS không còn phổ quát lựa chọn như trước đó khi cầm trong tay trên dưới 1 tỷ đồng. Đất nền có pháp lý hoàn chỉnh ở các thành phố trực thuộc tỉnh giấc đang là lựa chọn bậc nhất của các chủ đầu tư.

Theo các chuyên gia, việc giá nhà ở Tp.HCM và khu phụ cận tăng quá cao thời gian qua đã khiến cho việc sắm tậu bất động sản để đầu cơ của các nhà đầu tư trở nên gian nan hơn.

Pháp lý là nhân tố cốt lõi

Thực tiễn, những bất động sản có giá tiền từ 900 triệu tới 1,2 tỷ đồng đã cạn kiệt trong suốt năm gần đây. Giả dụ phương pháp đó 2-3 năm, cầm 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có phổ thông sự chọn lựa thì hiện tại gần như khó khăn có thể sắm được các dự án với mức giá này ở Tp.HCM và khu vực lân cận, khác biệt là hoạt động mua bán đang khan thi thoảng các dự án pháp lý hoàn chỉnh.

Theo ông Nguyễn Quốc Văn, phó giám đốc điều hành Era Land, với số tiền tầm 1 tỷ có 2 chọn lựa cho nhà đầu tư là căn hộ giá rẻ và đất nền ở các thành phố loại 2, loại 3.

Ông Văn chia sẻ: "Với 1 tỷ đồng thời cơ mở rộng thị phần đầu cơ của nhà đầu tư sẽ hạn nhạo báng hơn. Tuy nhiên vẫn có một vài công trình đáp ứng nguồn vốn tiền mặt này. Chi tiết, nhà đầu tư có thể chọn căn hộ vừa túi tiền giá từ 950 triệu đến 1,2 tỷ đồng/căn, nhưng phân khúc này khá lẻ tẻ trên hoạt động mua bán hiện nay. Nhì là đất nền tại khu vực Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương,...".

Riêng với đất nền ở các thành phố trẻ phổ biến tiềm năng chủ đầu tư cần vồ cập khác biệt tới nhân tố pháp lý khi xuống tiền đầu tư, ông Văn thể hiện sự quan trọng.

Nói về rủi ro khi đầu tư, ông Văn cho rằng, với số tiền mặt 1 tỷ đồng thì dường như ít gặp mặt không may khi đầu cơ, có chăng là nhà đầu tư không đạt mức lợi nhuận như hy vọng nếu như thường tính toán kỹ về địa điểm công trình, cơ sở khu vực, pháp lý,…

Năm 2019, thanh tra hàng loạt dự án bất động sản, lời khuyên của các chuyên gia cho các chủ đầu tư khi bỏ tiền vào BĐS ở thời kỳ hiện nay là đề cao điều pháp lý. Khi được hỏi, khiến cho thế nào để chủ đầu tư giảm thiểu được rủi ro khi đầu cơ bất động sản, ông Nguyễn Quốc Văn trả lời gọn gàng "pháp lý, pháp lý và pháp lý".

Bên cạnh, theo ông Văn, khách hàng nào đã đi đầu cơ thì phải tới tận nơi, nhìn tận mắt item, đừng bị "phù phép" bởi những lời lăng xê, phải rà soát thông tin thật kỹ trước khi đầu cơ, đặc biệt là pháp lý dự án.

Các chủ đầu tư chỉ nên sắm đất nền đã có sổ đỏ, đất ở thị trấn và là đất thổ cư để đảm bảo cam đoan sản phẩm chiếm hữu. Khác lạ nên đầu tư các công trình có quy hoạch chi tiết 1/500, nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch tầm thường và quy hoạch phân khu. Chi tiết bố trí gần như các công trình trên đất, cơ sở vật chất khoa học, quy hoạch chi tiết sắp xếp từng oắt con giới lô đất đều được biểu hiện trên bạn dạng đồ này.

Thực tế cho thấy, sau cơn sốt đất nền cục bộ diễn ra trên cả nước thời kỳ cuối năm 2017 đầu 2018, nhường nhịn như yếu tố pháp lý luôn được đề cao trong mỗi giao dịch và nhà đầu tư cũng như người dùng ở cần cẩn trọng hơn toàn bộ với thị trường đang biến động.

Nên chọn loại hình bất động sản nào với vốn 1 tỷ đồng?

Thời điểm qua, đất nền hay nhà phường vẫn đang là phân khúc BĐS được rộng rãi nhà đầu tư ưa thích nhất. Một cuộc dò hỏi bé nhỏ tại hội thảo "Kịch bạn dạng BĐS vietnam 2019 nhìn từ những xung lực mới" cho thấy, có đến 53% chọn lựa đầu tư tham gia đất nền, 17% lựa chọn nhà phố thương mại và biệt thự, và chỉ có 12% chọn thông thường cư,... cho năm 2019.

Bài toán đặt ra là cần khiến gì với 1 tỷ đồng khi muốn đầu tư BĐS? Phổ biến quan điểm cho rằng, 1 tỷ nên tập trung đầu tư tham gia thị phần đất nền. Đây là loại hình bất động sản có tính an toàn cao, nhà đầu tư cũng nên khoanh vùng những địa phương có vận tốc tạo ra kinh tế với tốc độ cao và mạnh để đầu tư, vì giá đất luôn tăng giá tại những nơi thương nghiệp sầm uất, có đầu tư rộng rãi về hạ tầng và rõ ràng về pháp lý.

Để đạt hiệu quả cao, điều cần thiết là phải chọn được các dự án có vị trí đắc địa, được quy hoạch tốt về cơ sở vật chất nhưng giá còn thấp để tăng thêm cơ hội sinh lời.

Nhà đầu tư dễ bận bịu sai lầm khi trông đợi lúc thị trường đi xuống và chờ thị trường để tung ra nhưng hoạt động mua bán không lên mãi. Thị trường có 3 tình trạng là lên, xuống và đi ngang. Khi nhà đầu tư tham gia hoạt động mua bán bằng với giá hoạt động mua bán tức là chúng ta đã mất 70% thời cơ.

Theo các chuyên gia, nên chọn lựa đất nền tại các thành phố trẻ rộng rãi tiềm năng, nơi có kinh tế phát triển và được đầu cơ, quy hoạch bài phiên bản như Bảo Lộc, Đồng Xoài,...

chậm triển khai là các thành phố trẻ đang được quy hoạch bài bản theo hướng công nghệ, chú trọng đầu cơ xây đắp các công trình trọng điểm, thú vị nguồn đầu tư tham gia đa ngành, khuyến khích phát hành kinh tế, xã hội và giá đất còn đa số tiềm năng tăng giá so với các khu vực khác.


Tham khảo thêm: mua nha