Kỷ luật và xử lý hình sự hơn 70 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều hành

Sáng nay, tại hội sở TƯ Đảng, Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng công ty phiên họp thứ 16 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Phiên họp để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 bốn tuần đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trung tâm công việc những tháng cuối năm 2019.

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng bí thơ, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo thể hiện sự quan trọng vài nội dung.

Kỷ luật và xử lý hình sự hơn 70 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Ban lãnh đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 16. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng bí thơ, trong 6 bốn tuần đầu năm, công việc phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, tăng nhanh theo hướng có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn, nổi trội.

Chi tiết, tiếp tục tăng mạnh dò la, giải quyết các vụ việc, vụ án, với cố gắng cao hơn, quyết liệt hơn. Đa dạng vụ án được mở mang dò hỏi, chứng minh làm cho rõ bản chất chiếm đoạt đoạt, tham nhũng, khởi tố thêm đa dạng bị can, trong đó có phổ thông trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện TƯ điều hành.

Qua đó tiếp tục khẳng định quan niệm “không có  vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong chiến đấu phòng chống tham nhũng (PCTN).

Tổng bí thư ghi kiếm được, các công ty công dụng đã cố gắng nỗ lực, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, dồn vào một chỗ lãnh đạo khắc phục đa dạng gian nan, vướng bận bịu tạo điều kiện cho việc xử lý các vụ án, vụ việc có phổ biến chuyển biến tích cực, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, có vụ vượt yêu cầu đề ra.

Trong 6 04 tuần qua đã hoàn thành xác minh, khắc phục 24 vụ việc; mở rộng thăm dò, khởi tố mới 5 vụ án, phục hồi dò xét 4 vụ án, khởi tố thêm 26 bị can; xong xuôi thăm dò 3 vụ án/19 bị can, ban hành cáo trạng truy nã tố 6 vụ án/27 bị can.

song song, các công ty đã xét xử sơ thẩm 9 vụ án/21 bị cáo, xét xử phúc án 10 vụ án/149 bị cáo.

Trong đó đáng xem xét là đã xét xử kịp thời, nghiêm minh 4 vụ án nguy hiểm, phức hợp, dư luận phố hội đon đả: 

Tổng bí thơ bình chọn, công việc nhận thấy, giải quyết tham nhũng ở các địa phương có phổ biến tân tiến, giải quyết dần hiện trạng “trên hot, dưới lạnh” trong PCTN. Tình trạng nhũng nhiễu, gây quấy quả cho cư dân, DN trong khắc phục công việc “tham nhũng vặt” được thân mật chỉ đạo, tạo chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Kỷ luật và xử lý hình sự hơn 70 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ (tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018).

Thủ tướng đã ban hành và tổ chức hội nghị toàn quốc khai triển Chỉ thị 10 về đẩy mạnh xử lý, ngăn chặn có hiệu quả thật trạng nhũng nhiễu, gây phiền nhiễu cho cư dân, DN trong giải quyết công việc

Bên cạnh, các cơ quan đảng tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh công việc kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giải quyết nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phép, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và dân chúng.

Trong khoảng đầu năm đến nay, cấp ủy, ủy ban rà soát các đơn vị quản lý đã thi hành kỷ luật đối với 123 doanh nghiệp đảng và 7.923 đảng viên vi phạm; trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố tình làm cho trái (tăng 21 trường thích hợp so với cùng kỳ năm 2018).

Bộ Chính trị, Ban Bí thơ, UB Kiểm tra TƯ đã kỷ luật đối với 1 công ty đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều hành, cả tại chức và đã nghỉ hưu. Tính trong khoảng đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thực hiện kỷ luật Đảng và giải quyết hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thơ quản lý.

Tập đoàn thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, giải quyết 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị giải quyết kỷ luật, hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển tổ chức dò la xem xét xử lý 46 vụ, 73 đối tượng. 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng

Tổng bí thơ, Chủ tịch nước chủ trì họp Ban chỉ huy TƯ về phòng, chống tham nhũng

Ban chỉ huy TƯ về phòng, chống tham nhũng công ty phiên họp thứ 16 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thu Hằng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản