Kỹ thuật nói rằng: Ăn quá rộng rãi ớt có thể gây mất trí tưởng

Một nghiên cứu với sự tham gia của 4500 người cho thấy: Ăn quá phổ biến ớt mỗi ngày (bằng hoặc trên 50g) sẽ gây suy giảm trí tưởng. Ngoài ra đó, phân tích này cũng liệt kê mối can dự giữa việc ăn nhiều ớt và suy giảm 56% trí nhớ trong 15 năm.

Các nhà phân tích vẫn chưa cam kết về mối địa chỉ này. Tất nhiên, nó có thể tới trong khoảng hoạt chất capsaisin - thành phần gây ra vị cay của quả ớt.

Trong lịch sử y khoa, capsaisin liều cao đã từng được dùng để vô hiệu hóa cảm giác khổ cực. Cho nên, các nhà phân tích tuyên bố nó có thể ảnh hưởng tới hệ tâm thần nhưng vẫn cẩn nghiên cứu thêm để củng cố khẳng định nói trên.

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 1.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà công nghệ của Đại học Qatar.

"Trong các tìm hiểu lúc trước, ăn ớt được cho là bổ ích cho huyết áp và trọng lượng thân thể", Tiến sĩ Zumin Shi, tác giả chính của nghiên cứu cho hay.

"Tuy nhiên trong phân tích này, chúng tôi tậu thấy những ảnh hưởng thụ động của ớt với kiếm được thức ở người trưởng thành".

Hình như việc hút thuốc, không luyện số đông thao thì cơ chế thưởng thức cũng là yếu tố tác động đến trí tưởng. Trên thực tại, ớt là loại gia vị phổ biến trên toàn nhân loại, với lượng tiêu thụ khác biệt cao ở châu Á.

Đồng tác giả phân tích, Tiến sĩ Ming Li cho nhân thức: "Ở vài khu vực của TQuốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người trưởng thành ăn đầy đủ ớt mỗi ngày."

Được cho là hữu ích cho áp huyết, cân bằng mỡ máu nhưng rộng rãi nhà phân tích lại nghĩ rằng capsaicin gây tác động thụ động tới chức năng nhận thức, thậm chí gọi nó là "chất độc tâm thần".

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 2.

Để mày mò thêm, các nhà phân tích đã phân tích 4582 người trưởng thành trên 55 tuổi, là một phần của Dò xét Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (Trung Quốc Health and Nutrition Survey) trong khoảng năm 1991 đến 2006.

3302 người trong số đó đã được đo lương chức năng kiếm được thức ít nhất 2 lần tham gia 4 thời điểm: Năm 1997, 2000, 2004 và 2006. Số người này được yêu cầu nhớ lại 10 từ cho trước, đếm ngược từ 20... Để đánh giá kỹ năng ghi nhớ trong khoảng "rất tích cực" đến "rất tệ".

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn ớt (không tính ớt chuông và hạt tiêu) có tác dụng nhận thức thấp hơn.

So với những người nhập cuộc nghiên cứu không ăn ớt, người ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có "tài năng ghi nhớ chỉ bằng 1/2".

Người tiêu thụ lượng ớt cực cao nói trên, cũng công bố về công dụng ghi nhớ suy giảm đến 56% trong thời gian 15 năm của phân tích. Trong khi, người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhạy cảm với ớt hơn những người có trọng lượng bằng vận.

Tiến sĩ Clare Walton, giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer, cho biết: "Với các số liệu về suy giảm trí tưởng toàn cầu đang gia tăng, hiểu được các yếu tố không may cam kết sẽ bổ ích cho việc yếu tố trị trong tương lai".

Theo Daily Mail

Theo JJJ

Helino


Xem tại: mua dat