Ma trận đồng hồ chính hãng thật giả lộn lạo, đâu là cách thức để người tiêu xài có thể kiểm soát an ninh mình?

Việc sưu tầm những chiếc đồng hồ chính hãng là niềm ham mê rộng rãi người tiêu dùng, thậm chí không ít người sẵn sàng dành những khoảng tiền lớn lên đến hàng trăm triệu tiền việt để tìm một chiếc đồng hồ từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu xài đang thực thụ bị vướng vào ma trận đồng hồ đeo tay khi mà chừng mực vật phẩm bị khiến cho giả, làm cho nhái tinh xảo tới mức không dễ dàng có thể nhận biết bằng mắt thường.

Theo dò hỏi của phóng viên về thị trường đồng hồ tại Thủ đô không khó để thấy có hàng trăm siêu thị kinh doanh vật phẩm đồng hồ đeo tay với đủ nhãn hiệu nổi tiếng như Omega, Tissot, Rolex… với đủ các mức giá từ một số triệu đồng cho tới vài trăm triệu đồng.

Vừa qua, theo tin tức từ Tổng Cục Điều hành hoạt động mua bán qua công đoạn rà soát tại khu chợ sắm sửa ASEAN thuộc Công ti TNHH Thương mại và Du lịch Bảo Hưng và Thương trường Thế giới Hồng Nguyên nhóm tính năng ghi kiếm được trường phù hợp đồng hồ Patek Phillipe được bày tại Hội chợ sắm sửa ASEAN với giá 400 triệu tiền việt. Tất nhiên, khi hình ảnh của những chiếc đồng hồ này được chụp và gửi tới chuyên gia giám định của hãng thì được chắc chắn đây là hàng giả.

Nhiều chuyên gia về đồng hồ cho nhân thức, người tiêu xài có lề thói nhìn vào giá cả và giấy tờ tem mác để bình chọn chất lượng đồng hồ. Với tâm lý "đắt xắt ra miếng", sẵn sàng chi vài tiền lớn để tìm đồng hồ "hàng hiệu" vì nghĩ là giá tiền này chỉ có thể là hàng thật. Thế nhưng, những chiếc đồng hồ "chính hãng" này thực chất được nhập với giá chỉ vài chục cho đến một vài trăm ngàn đồng, thậm chí còn được bán theo cân.

Rộng rãi siêu thị còn tung ra chiêu ưu đãi sâu, giảm giá trong khoảng 50-70% so với giá bán... để hấp dẫn người tiêu xài. Đánh đúng vào tâm lí, đứng trước món hời mua đồng hồ xịn với giả rẻ, người tiêu dùng sẵn sàng xuống tiền để sắm đồng hồ giả với giá chỉ có một số trăm ngàn.

Vậy người tiêu dùng phải khiến thế nào để có thể nhận diện đồng hồ thật và đồng hồ nhái tại vietnam?

Tìm hiểu kỹ và khám phá về hãng mà bạn muốn mua

Để nhận diện được đâu là một chiếc đồng hồ hàng hiệu giả, trước hết bạn phải biết hàng thật trông như thế nào, hình dáng ra sao, có những cụ thể nào khác lạ, cân nặng bao lăm,....Nhân tố này không không dễ dàng, bạn có thể tò mò được tin tức cơ bản nhất về chiếc đồng hồ mà các hãng đã thông báo trên website chính thức.

Một vài người bán đồng hồ từ nhà sản xuất san sớt, người dùng cần phải lưu ý giá cả do hàng giả bao giờ cũng rẻ hơn phổ quát so với hàng thật. Đồng hồ từ nhà sản xuất thường có trọng lượng nặng hơn so với đồng hồ nhái vì được khiến bằng các nguyên liệu cao cấp, độ bền cao.

"Bình thường trên móc khóa đồng hồ sẽ có in logo thương hiệu, logo phải sắc nét, độ nông sâu đồng đều, cân đối, phải khôn. Núm vặn đồng hồ thường rất tinh xảo, cũng chạm khắc ký hiệu hoặc logo tùy từng hãng".

Kiểm tra mặt số và mặt kính

Ma trận đồng hồ thật giả lẫn lộn, đâu là cách để người tiêu dùng có thể bảo vệ chính mình? - Ảnh 1.

Những chi tiết trên mặt số của đồng hồ chính hãng và fake rất dễ nhận biết. (Ảnh minh họa)

Quan sát mặt đồng hồ người dùng có thể nhận ra rõ các chi tiết trên đó được làm rất đều và bằng phẳng với nhau còn những đồng hồ giả thì các cụ thể in hoặc dập khá cẩu thả, thiếu ngay ngắn. Các kim đồng hồ cũng là một điểm mà bạn cần xem xét, với những chiếc đồng hồ từ nhà sản xuất thì kim đồng hồ được khiến cho vô cùng đều và có độ nét cao.

Kiểm tra phần dây và vỏ đồng hồ

Với đồng hồ dây kim loại, người mua có thể kiểm tra với tốc độ cao bằng phương pháp giữ chặt dây đồng hồ lắc qua lắc lại, giả dụ là đồng hồ từ nhà sản xuất thì dây rất cam kết; ví như đó là hàng giả thì dây thường lỏng lẻo, nhanh giãn. Mặt trong và khe giữa các mắt dây đồng hồ chính hãng vẫn đảm bảo độ láng mịn, còn ở hàng giả thường bị nhám và được làm cẩu thả.

Với đồng hồ dây da từ nhà sản xuất, mặt sau dây thường được in mã đồng hồ, mã số đường dây, trong khi đó đồng hồ giả có dây với đường chỉ khâu lộn xộn, thường không có mã vật phẩm, mã dây.

Rà soát dấu hiệu khắc, dập

Bình thường, đồng hồ chính hãng có tượng trưng dập khắc ở núm hoặc khóa dây. Với đồng hồ từ nhà sản xuất, các cụ thể khắc dập sẽ khá sắc sảo, đồng đều, không bị nhòe.

Phần đáy đồng hồ in vài tham số kĩ thuật cơ bản như: nguyên liệu vỏ, chất liệu kính, độ chịu nước, loại máy, model hoặc serial. Người mua có thể rà soát xem những tin tức này có khớp với thông tin được đăng chuyển vận trên trang web chính thức của nhà đóng hộp hay không. Bên cạnh, các con số phải được in với độ nông sâu đồng đều, sắc nét và cân đối. Đối với hàng giả, chi tiết in sẽ không đều nhau, các con phố nét không đẹp, tinh xảo.

Rà soát tem và phiếu bảo hành

Ma trận đồng hồ thật giả lẫn lộn, đâu là cách để người tiêu dùng có thể bảo vệ chính mình? - Ảnh 2.

Bất kì item từ nhà sản xuất nào cũng đi kèm hoàn toản phụ kiện như hộp đựng, sổ hướng dẫn, quan trọng nhất là sổ bảo hành. Giả dụ tìm chiếc đồng hồ không có trọn vẹn các phụ kiện trên, đồng nghĩa có thể đó là 1 sản phẩm nhái, kém chất lượng, không rõ nguyên nhân cỗi nguồn.Một lưu ý cần thiết ở đây là khi mua, bạn nên kiểm tra xem mã số đồng hồ có đúng với mã số được ghi trong thẻ bảo hành hay không bởi giả dụ mã số này không khớp, thẻ này hoàn toàn không có chức năng

Sau cùng, người tiêu xài nên tìm đồng hồ tại đại lý của từ nhà sản xuất hoặc nhà phân phối độc quyền. Việc tìm một chiếc đồng hồ từ nhà sản xuất giá đắt hơn nhưng cũng tốt hơn so với việc tìm một chiếc với giá rẻ ở những nơi khác. Vì vậy, người tiêu xài không nên nhanh nhẹn mà nên cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat