New York Times: Đừng không thể tinh được nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn 'Made in Việt Nam'

Các nhà hiệp thương Hoa Kỳ và Trung Quốc đang họp tại Thượng Hải trong tuần này, nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại của họ. Nhưng đối với một số tổ chức kinh doanh thì sự lôi cuốn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đã bị mờ nhạt đi. Với laptop lanh lợi, máy chơi game đoạn ghi hình và các mục yêu thích khác của người tiêu xài có khả năng sẽ là những cái tên tiếp theo trong danh sách thuế quan của Trump, các nhà đóng chai đang cảm thấy sức ép khi phải sắm những điểm có lao động lương thấp mới để đóng chai hoặc hoàn thành item của họ.

Apple đã tìm đến vietnam và Ấn Độ khi tăng mạnh tìm kiếm các cách để nhiều chủng loại hóa chuỗi cung cấp của bản thân mình. Nintendo đã tăng tốc chuyển đổi sản xuất bảng yếu tố khiển Switch sang vn từ China. Công ti điện tử Đài Loan Foxconn, một nhà lắp ráp iPhone lớn, cho nhân thức vào 04 tuần 1 rằng họ đã tìm quyền dùng đất ở vietnam và đã bơm 200 triệu đô la vào một công ty con của Ấn Độ. Các đối tác khác của Đài Loan và Trung Quốc với Apple đã liệt kê rằng họ cũng đang chú ý đẩy mạnh hoạt động tại vn.

Dĩ nhiên, để đóng gói được iPhone, vietnam cần phải vượt qua vài trở lực. Đầu tiên là về nguyên liệu. Tổ chức kinh doanh của Vũ Hữu Thắng tại thành phố Bắc Ninh, Bắc Việt Technology, đóng hộp các bộ phận nhựa nhỏ bé cho máy in Canon, nhạc cụ Korg, laptop điện thoại và phụ kiện máy tính bảng Samsung, bao gồm cả tai nghe nhét tai. Ông nói rằng công ti của ông sẽ khó cạnh tranh với các nhà cung ứng Trung Quốc, chừng nào ông vẫn còn phải nhập 70 đến 100 tấn nguyên liệu nhựa nhập cảng mỗi tháng, phần nhiều được đóng hộp tại Trung Quốc.

"vietnam khó khăn có thể so sánh với China", Thắng nói. "Khi chúng tôi mua chất liệu, nó đắt hơn 5 tới 10% so với Trung Quốc. Và hoạt động mua bán Việt Nam thì quá nhỏ nhắn để thu hút các nhà sản xuất nhựa đặt nhà máy ở đây".

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 1.

vn sẽ không thay thế TQuốc như một trung tâm sản xuất chỉ sau một đêm. BĐS có thể đang tăng giá, và các nhà máy và nhà kho vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng.Tuyển nhân viên và quản lý công trạng cũng là thách thức không nhỏ xíu.

Ông Frederick R. Burke, tổng giám đốc công ty luật Baker McKenzie tại thị trấn Hồ Chí Minh đánh giá, dù rằng lực lượng công huân của vietnam đang ngày càng tăng 1 triệu người mỗi năm, ông vẫn lo ngại về tình trạng thiếu công phu.

vietnam cũng không có đa dạng công ti đóng gói các linh kiện, phòng ban và vật liệu chuyên dụng như các nhà đóng gói có thể đòi hỏi ở China.

Nai lưng Thu Thủy - lãnh đạo tổ chức kinh doanh HTMP cho nhân thức, tất nhiên là cô ấy rất thích làm cho việc với Apple vào một ngày nào đó. Công ty của Thủy sản xuất khuôn kim khí mà các nhà máy sử dụng để đóng chai nhựa và các phòng ban đúc. Cô chỉ về phía chiếc MacBook gần đó: "Một ngày nào đó, HTMP có thể có thể chế tạo khuôn cho thân máy tính xách tay bằng kim loại". Nhưng cô biết tổ chức kinh doanh phải cải thiện bằng nhiều cách thức trước khi ngày đó có thể tới.

"Có một danh sách dài những việc phải khiến", cô nói.

vn đã là một "người to con" trong đóng hộp giày dép, áo quần và các loại hàng hóa thâm dụng công lao khác.

Nike và Adidas hiện phân phối gần người ấy sản lượng giày thể thao của họ tại vn. Khi các nhà máy mọc lên, Chính phủ đã cam kết cải thiện tuyến đường sá, Hoa phượng đỏ và nhà máy điện. vietnam cũng đã ký thỏa thuận với các chính phủ trên trái đất để giảm thuế, bao gồm cả thỏa thuận làm được tham gia tháng trước với Hòa hợp châu Âu.

Chính phủ vn muốn có mối quan hệ thương nghiệp đôi bên cùng có ích với Hoa Kỳ, và đang nhấn mạnh nỗ lực trừng trị các nhà xuất khẩu Trung Quốc gắn nhãn Made in Vn, để trốn thuế của Hoa Kỳ.

Miền bắc vietnam đang dần trở thành một trung tâm lớn cho điện tử. Hơn một thập kỷ trước, Samsung Electronics của Hàn Quốc, đã xây đắp một nhà máy ở Bắc Ninh để giảm sự dựa vào vào China. Chi tiêu tại TQuốc tiếp diễn tăng và số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của Samsung đã tụt dốc sau khi Bắc Kinh kêu gọi tẩy chay các item của Hàn Quốc về việc Seoul nắm giữ chuỗi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tham gia năm 2017.

Samsung đã đóng cửa phần lớn trừ một trong những nhà máy máy tính bảng thông minh của họ tại Trung Quốc. Hiện tại họ lắp ráp khoảng một nửa số máy tính bảng được bán trên toàn thế giới tại vn. Các tổ chức kinh doanh con của Samsung tại vn, nơi dùng khoảng 100.000 công tích, và choán gần một phần ba thu nhập 220 tỷ USD của công ty tham gia năm ngoái.

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 2.

Một phát ngôn viên của Samsung tiết lộ, khoảng 90% số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng can dự tới hàng hóa được vận chuyển từ vn sang các nước khác. Nhân tố đó ngụ ý rằng một chính mình Samsung đã chiếm hữu một phần tư xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2018, dù rằng nhân tố đó có thể không hoàn toàn bộ hiện được hiệu quả của công ty. Thắng lợi của Samsung tại vietnam đã giúp thuyết phục phổ biến nhà cung cấp Hàn Quốc rằng họ cũng cần có mặt ở đây.

Filippo Bortoletti, phó giám đốc tại Thủ đô tại công ti giải đáp buôn bán Dezan Shira nói: "Khi bạn là một công ti lớn và bạn chuyển tới một nơi, mọi thứ sẽ theo sau bạn".

Samsung có 35 nhà cung cấp Việt Nam, người phát ngôn của công ty cho biết. Khi Samsung lần trước tiên thi công ở vn, họ đã mua vài vũ trang bằng kim loại được dùng trên dây chuyền lắp ráp của chính mình từ một công ti địa phương, Vietnam Precision Mechanical Service & Trading, hoặc VPMS. 

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Huệ, 28 tuổi, thành lập công ti riêng vào năm 2015. Huệ đã làm việc 16 giờ một ngày để kiếm một công việc hàng ngày cho một công ty khác trong khi đưa liên doanh mới của cô lên khỏi mặt đất.

Công ti khởi nghiệp của cô, Anofa, chuyên về xử lý bề mặt cho các phòng ban kim khí. Họ đã làm việc với các nhà cung ứng cho các thương hiệu nước ngoài như nhà đóng gói điện tử Hàn Quốc LG và nhà đóng gói xe máy Ducati của Ý.

Nguyễn Văn Huân, chồng của Huệ, cũng là trạng sư của cô, nói rằng họ rất trông chờ được mở mang chuỗi cung ứng của mình tại vietnam.

"Anofa đã đầu tư tham gia các máy móc mới để nỗ lực giành được đa dạng phù hợp đồng hơn từ các đối tượng mua hàng nước ngoài. Họ có tiêu chuẩn và đòi hỏi cao hơn." - ông Huân nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/New York Times


Xem nhiều hơn: mua nha