Ngắm rạng đông ở núi lửa: Thưởng thức đẹp bàng hoàng mà ai đi Bali cũng bỏ dở

Rời Bali một đêm bốn tuần sáu, rời xa những bữa sáng trên bể bơi tại Ubud, Bali Swing, bể bơi vô cực hay checklist những địa điểm sống ảo chẳng thể bỏ lỡ tại Bali, tôi sắm đến Cemoro Lawang - thành phố bé bỏng nằm gần núi lửa Bromo ở độ cao hơn 2000m. Giả dụ Bali là thiên đàng trên mặt đất, Bromo trong mắt tôi, là một thiên đàng của sự tĩnh yên ổn, lẩn vẩn trong những đám mây với những hưởng thụ du lịch hoàn hảo nhất tôi từng nhân thức.

Indonesia không chỉ có một Bali với hàng triệu du khách mỗi năm, miền đông Java còn ẩn chứa núi lửa Bromo - một vẻ đẹp trầm lắng đủ khiến cho người ta bàng hoàng.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 1.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 2.

“Probolingo?”, cậu phụ xe hỏi khi chiếc xe khách chở từ Bali vừa tới Probolingo.

“Yes yes, but no no… Bangyuagga”, tôi vừa nói vừa chỉ tham gia Google Maps. chậm tiến độ là trạm xe buyt tôi muốn dừng chân.

Ví như đi từ Bali, bạn sẽ mất khoảng 10 tiếng để đến thị trấn Probolingo. Trong khoảng đây, du khách sẽ phải ngồi xe khách - loại xe van 15 chỗ cổ lỗ và xập xệ, để lên làng Cemoro Lawang. Phải đủ khách thì xe mới chuyển bánh, hoặc bạn phải chịu chia tiền cho giá của một chiếc xe khoảng 400 - 600 nghìn IDR (tương đương 600 nghìn - 900 nghìn VNĐ). Sau khi chờ một tiếng, xe của tôi cũng đủ 15 người, chia ra chỉ khoảng 35.000 IDR cho một người.

Con đường lên làng Cemoro Lawang ngoằn ngoèo như lên Hà Giang, dù lạnh hơn đa dạng. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, chiếc xe ô tô cũng tới được thị trấn, lái xe trả từng lực lượng khách về nhà nghỉ - cái thành phố bé chút ít. Bạn sẽ phải trả 20,000 IDR vé tham gia thị trấn, chưa tính tới vé vào vườn tổ quốc nơi có núi lửa Bromo.

Cậu tài xế hỏi chúng tôi có muốn sắm tour xe jeep lên ngắm núi lửa luôn không. Tôi chỉ có nhị chọn, một là đi bộ khoảng 2 tiếng lên điểm quan sát rồi sau đó đi một đoạn đường tắt tham gia vườn nước nhà, như vậy hoàn toàn không tính tiền nhưng khó nhọc - và trốn vé. Hoặc không, cậu ấy đưa ra giá bán 350.000 IDR - không thấp nhưng hợp lý khi vé vào vườn tổ quốc đã là hơn 300.000 IDR, tính ra gần 500 nghìn VNĐ. Nghĩ phải thức dậy tham gia 3 giờ sáng trong cái lạnh 9 độ C, tôi lựa chọn tìm một tour xe jeep cho dễ chịu.

Cemoro Lawang là điểm trung chuyển cho những lữ khách nghỉ một đêm, sáng sớm hôm sau leo núi Bromo rồi lại rối rít đến ijen - hồ nước xanh nổi tiếng, quay lại Surabaya hoặc tới Bali. Nắng chiều trải dài trên khung núi, đổ dài trên những cánh đồng trồng cần tây, nhuốm màu vàng úa trên những gia đình. Bạn nào đó ví Cemoro Lawang như những đô thị bé bỏng trên đỉnh Himalaya cũng đúng, chỉ khác nơi đây trông xa ra là những ngọn núi lửa. Tôi chưa đến Himalaya nhưng cái lạnh 9 độ, sự tĩnh yên nhiều khi bị phiền nhiễu bởi tiếng vó ngựa lộp cộp chắc cũng y như vậy. Từ nhà nghỉ tôi ở, đi vài bước lên một triền đồi, nhìn xa xa là núi lửa Bromo. Hoàng hôn ở đây không nguy nga như rạng đông nhưng thu bản thân trong nắng chiều ta cũng thấy bồi hồi. Trước khi đêm dần buông, tôi đi vòng quanh làng và dừng ở một “warung” - quán ăn bé xíu rồi về sớm đi ngủ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 3.

“Room A2”, cậu tài xế đi xông thẳng tham gia phòng gõ cửa, dù tôi đã dậy từ 3h chờ sẵn.

“Yes”.

Nói rồi, cậu đưa chúng tôi lên xe, tiền đã trả trong khoảng hôm trước. Nhìn phổ biến, ngoài tiền tour thì mọi thứ ở đây khá rẻ, giá phòng tính ra khoảng hơn 300 nghìn VNĐ cho 2 người/1 đêm. Ví như bạn đi tour kết hợp với hồ nước xanh Ijen hoặc đi trọn gói trong khoảng Probolingo thì sẽ có một giá khác, miễn là chu đáo với các kiểu lường đảo du lịch.

Chiếc xe Jeep đi đón thêm vài người nữa trước khi tiến đến điểm ngắm núi Bromo trong ánh hoàng hôn. Nhiệt độ ngoài trời lúc đó chỉ cỡ 7 độ, vì không chuẩn bị trước nên tôi chỉ có một chiếc áo khoác mỏng manh. Cả đoàn dài xe Jeep chở khách tham quan tắc cứng trên đường tới Bromo làm chúng tôi phải đi bộ một đoạn. Ngửng đầu lên trời, cũng lâu lắm rồi tôi chưa thấy bầu trời sao đẹp tới vậy - bên này là bầu trời đêm lấp lánh, bên kia là ánh hồng khởi đầu ửng lên. Từng nhóm khách du lịch chen nhau, mong có được chỗ đẹp ngắm rạng đông.

Không muốn chen nhau ở đó, cả nhóm khách trên chiếc xe Jeep leo lên một sườn đồi đằng sau. Lúc đầu công chúng cũng sợ vì không bạn nào trèo lên, nhưng nghĩ tới cảnh toàn thấy đầu người lô xô, tôi quyết định cứ vạt cỏ mà đi thôi. Và tôi biết, đó là quyết định sáng láng nhất trong đời ngao du của bản thân.

Núi lửa Bromo và ngọn núi bên cạnh trải ra trước mắt, ánh mặt trời đang dần len lỏi, sưởi ấm môi trường và mê đắm du khách. Từ trên cao này, tôi như cảm chiếm được sự biến chuyển của môi trường, như một đoạn video timelapse mặt trời dần nhô lên cao. Phần nhiều đều im lặng, sợ khẽ khàng cử động cũng bỏ lỡ một tiết điệu của mặt trời. chậm triển khai là những sắc màu rạng đông cuốn hút nhất trong đời tôi: Một tầng mây phía trên pha màu xanh nhạt, những dãy núi ngả hồng trải dài trong tia nắng tiến thưởng ửng. Bromo hiện lên, hoa lệ và ngạo nghễ, xung quanh là lớp sương mỏng mảnh còn chưa tan hết.

Bạn đừng nhầm với ngọn núi tròn đều chính giữa, núi lửa Bromo nằm bên cạnh, nhưng khách hàng nào cũng phải tranh thủ chụp hình với ngọn núi đẹp như tranh này. Tôi hiểu vì sao, có những hoàng hôn khiến cho người ta chết yên ổn. ngừng thi côngĐây là phút giây nhập tâm tham gia tự nhiên, không bị những bon chen, vội vàng của cuộc sống xô đẩy. Bình minh trong khoảng trên sườn đồi nhìn về phía Bromo là rạng đông hấp dẫn nhất thế cục tôi, cho đến hiện thời. Phút giây ấy, có nhẽ người ta cũng muốn ước một nhân tố gì đó, dù chẳng phải ngôi sao băng vụt qua bầu trời. Như thể có ngàn mặt trời đặc sắc đang phong toả lấy núi đồi, và cả chúng tôi.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 4.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 5.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 6.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 7.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 8.

Với tour đơn giản như này, sau khi được chở lên tới điểm quan sát núi Bromo, lái xe sẽ đưa bạn đến biển cát - “Sea of sand” như người địa phương địa phương vẫn gọi, để khởi đầu hành trình leo núi lửa. Đến đây tham gia khoảng 6:30 sáng khi trời còn chưa nắng gắt, khuông cảnh biển cát cũng mờ ảo vì… bụi.

Con đường lên đỉnh núi lửa không quá xa nhưng cũng làm cho phổ biến người nuốt nước bọt khi nghĩ tới vì quá bụi và nhất là sau một đêm ít ngủ, dậy tham gia 3 giờ sáng. Bạn có thể thuê ngựa lên tới chân bậc thang leo núi lửa, cả đi cả về khoảng 100.000 Idr (gần 170 nghìn VNĐ) nhưng tôi lựa chọn cách đi bộ - phần vì không muốn ngồi trên những chú ngựa bé bỏng gò, phần vì muốn tự bản thân hưởng thụ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 9.

Biển cát hiện lên như xứ sở Ả Rập hay miền Trung Á xa xôi nào đó, với vó ngựa tung bụi mù, những người nài ngựa che kín mặt vì bụi, lững thững dẫn ngựa chở du khách qua biển cát, dần qua những hẻm đồi để lên đến điểm đi bộ. Ai đó thấy mình như lữ hành băng qua sa mạc, hay một người du mục vượt gió cát trên hành trình vạn dặm. Càng lên cao lưng đồi, khung cảnh ở dưới sinh ra càng kì ảo, lãng đãng, như một chương trong Nghìn lẻ một đêm.

Đến điểm leo cầu thang núi lửa, tôi phải bịt khẩu trang vì mùi diêm sinh từ miệng núi với khói bốc lên cao. Nhìn xa tưởng gần nhưng leo được lưng chừng thang, tôi đã thở dốc vì mùi nồng nặc - phổ quát người ho nồng nực và phải ngồi nghỉ. Gắng sức chút nữa rồi cũng đến miệng núi lửa Bromo, một bên là toàn cảnh biển cát trải dài, bên còn lại là miệng núi lửa bốc khói nghi ngất xỉu. ngừng thi côngĐây là lần trước tiên, tôi thấy chính mình bé xíu và yếu ớt trước tự nhiên như nào. Từng đoàn người như những chấm nhỏ tuổi li ti, mê mải hướng về ngọn núi lửa, chỉ để biết bản thân mình còn đủ nghị lực để chinh phục những đỉnh cao trong cuộc sống.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 10.

Thị trấn Cemoro Lawang đón những du khách mệt tuồi tham gia lúc 8 giờ sáng; người sẵn sàng đồ đạc để đi về phía Ijen, người nghỉ dưỡng rồi trở về Probolingo hoặc đi tiếp sang Bali. Tôi tranh thủ những giây lát yên bình sau cùng, nhâm nhi tách trà gừng và nhìn Cemoro Lawang lần cuối.

Chẳng cần tới Bali, chúng ta vẫn có thể “ăn - nguyện cầu - yêu” và tĩnh tâm nơi đô thị này. Khăng khăng tôi sẽ trở lại.

Theo Minh Đức - Thiết kế: Jordy

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh