Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi 'trả lại' sao Michelin và còn trốn như tránh tà

Còn nhớ, "cứng" như cả Gordon Ramsay cũng không kìm được phải rơi nước mắt khi bị lấy lại sao Michelin. Siêu đầu bếp tả cảm giác ấy như "bị người yêu đá" và còn nói rằng sẽ phấn đấu chỉnh đốn để lấy lại những ngôi sao danh giá. Mặt khác, sao Michelin trước giờ vẫn được xem như một bảo chứng về chất lượng và hương vị món ăn, kiểu như tem kiểm định vật phẩm vậy. Cứ quán nào có Michelin là quán đó lên một đẳng cấp khác hẳn và được săn đón trên toàn quả đât, có người sẵn sàng bay cả vòng quả địa cầu chỉ để thưởng thức một món ăn được nấu bởi đầu bếp có sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 1.

Michelin trước giờ vẫn là một dạng "bảo chứng" cho chất lượng món ăn được công chúng tin tưởng.

Không ngờ đến, sao Michelin vậy mà còn bị "hất hủi" bởi chính những người đầu bếp mà mình từng mang quang vinh đến cho. Chi tiết là thời gian vừa mới đây, hàng loạt bếp trưởng vốn sở hữu những ngôi sao danh giá này lại… hận chẳng thể "ném" chúng đi.

Cách đây không lâu, bếp trưởng Marc Veyrat, chủ sở hữu nhà hàng 3 sao Michelin La Maison des Bois (Pháp) đã phẫn nộ đòi rút khỏi hệ thống bình chọn Michelin, song đòi hỏi này của ông chưa được chấp nhận bởi hội đồng xếp sau quyển sách đỏ. Được biết, động thái này đa phần tài năng có cội nguồn "từ yêu sinh hận", trong khi lúc trước, nhà hàng 3 sao của ông đã bị hội đồng Michelin lấy lại 1 sao do chất lượng trái cây không còn như trước.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 2.

Bếp trưởng người Pháp Marc Veyrat căm thù đòi trả lại sao Michelin.

Trong một lá thư dài đầy phản ứng gửi đến hội đồng Michelin, bếp trưởng Marc Veyrat đã buộc tội sự "thiếu tri thức chuyên môn" trầm trọng của người đánh giá, ngờ vực rằng hội đồng thậm chí còn chưa ké nhà hàng của ông bao giờ trong thời gian này.

"Họ dám nói rằng chúng tôi sử dụng phô mai cheddar! Họ đã xúc phạm chúng tôi, đông đảo viên chức của tôi đều đang phẫn nộ". Được biết, phô mai cheddar thường là loại phô mai công nghiệp có tầm giá rất rẻ, nên việc nói một nhà hàng quý phái sử dụng loại phô mai này có thể được xem là một sự xúc phạm, ít ra là đối với vị bếp trưởng người Pháp này. Ông còn nói thêm: "(Họ dám khẳng định thế) trong khi chúng tôi lấy trứng trong khoảng gà nhà, lấy sữa từ bò nhà và thậm chí còn có hai chuyên gia thực vật học hái cây trái tham gia mỗi sáng!".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lyon Capitale, ông Veyrat nói rằng những người giám định "chẳng nhân thức gì về đun nấu! Hãy cho họ một chiếc tạp dề và đưa họ vào bếp! Chúng tôi sẽ chờ xem. Để họ cho thấy bọ biết làm cái gì… Chuỗi hệ thống Michelin, số đông đều là dân không chuyên. Họ chẳng thể nấu được một món ăn ra trò".

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 3.

Veyrat nghĩ là Michelin đã nói láo về việc ké thăm nhà hàng của ông.

Bên cạnh đó, bếp trưởng cũng đòi xem hoá đơn của người thẩm định để làm cho bằng cớ xác định họ có tới nhà hàng. Đối với yếu tố này, giám đốc của hệ thống Michelin đã tư vấn rằng họ thật sự đã xẹp thăm nhà hàng của Veyrat vài lần mỗi năm. Và mặc cho sự phản đối của Veyrat, nhà hàng của ông sẽ không được rút khỏi hệ thống Michelin. Khởi thủy là vì Michelin không dịch vụ các đầu bếp hay nhà hàng mà phục vụ thực khách: "Những ngôi sao này được trao tặng hằng năm và chúng không thuộc quyền chiếm hữu của đầu bếp. Chúng là bỏ ra cho người đọc và những tín đồ thưởng thức với các giá trị đọc thêm cũng như hưởng thụ và thời cơ tìm hiểu nhân tố mới".

Trước đó, tham gia năm 2018, cũng có bếp trưởng người Pháp Sébastien Bras muốn "gửi trả" 3 ngôi sao Michelin danh giá mà ông và phụ vương của bản thân mình đã duy trì được gần nhị thập kỷ. Ông muốn "thoát khỏi" quyển sách đỏ và không dính dáng gì tới một trong những vinh hạnh mà nhân thức bao nhà hàng khác ao ước. Tất nhiên, khác với sự căm thù của bếp trưởng Veyrat, Sébastien Bras nói rằng ông không chịu nổi áp lực tới cùng với tên tuổi trong khoảng sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 4.

Bếp trưởng Sebastian Bras và thân phụ chính mình đã duy trì nhà hàng Michelin được 20 năm, nhưng vẫn muốn trả lại nó do không chịu nổi áp lực.

"Đây là một thách thức xinh xắn và cũng là khởi thủy của sự thoả nguyện hoàn hảo… nhưng song hành cùng nó là khối áp lực khổng lồ mà chúng tôi phải gánh chịu kể trong khoảng năm 1999". Bếp trưởng Bras nói: "Chúng tôi muốn hoạt động với một tinh thần vô tư không sức ép, để mang tới dịch vụ và ẩm thực mang đậm âm hưởng nhàn rỗi và tự do của nước nhà chúng tôi".

Truyền thống đòi trả lại sao này có vẻ bắt nguồn từ bếp tưởng siêu sao Marco Pierre White – bếp trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử với 3 ngôi sao Michelin. Chỉ khoảng 5 năm sau khi nhận sao, ông tuyên bố đòi trả lại chúng, đồng thời cũng "rửa tay gác kiếm" và trong khoảng bỏ sự nghiệp nồi chảo ở nhà hàng nhiều người biết đến của chính mình.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 5.

Bếp trưởng huyền thoại người Anh Marco Piere White là người dẫn đầu xu hướng "trả sao".

"Những người trao sao cho tôi có kiến thức ít hơn tôi. Bạn phải nhìn chiếm được giá trị thực sự của cái thứ được trao cho bản thân: đó là lý bởi vì sao tôi bỏ đi thuận lợi. Họ chẳng có trị giá gì với tôi cả". Bếp trưởng huyền thoại nói với tờ Guardian vào năm 2015.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 6.

Ông còn từng là thầy của Gordon Ramsay.

Phổ quát người đã làm theo ông. Vào năm 2005, bếp trưởng Philippe Gaertner vùng Alsace nước Pháp cũng muốn gửi lại những ngôi sao. Tờ New York Times cho hay ông đã gửi một lá thư tới Michelin và báo cáo rằng ông đang đổi mới thực đơn và sẽ trả lại 3 ngôi sao mà mái ấm ông đã giữ gìn trong khoảng những năm 1930.

Đầu bếp Alain Senderens ở Paris cũng muốn trả lại những ngôi sao với ý tưởnrg đóng cửa nhà hàng Lucas Carton nhiều người biết đến. Ông nói: "Tôi chỉ muốn vui chơi, tôi không muốn khiến đầy cái tôi của mình nữa. Tôi quá già cho chuyện đó. Tôi có thể phát triển ẩm thực xinh xắn mà không cần những giải thưởng gì đấy".

Tất nhiên, việc trao lại ngôi sao cũng thật không dễ dàng để diễn ra. Do vì như đã giảng nghĩa ở trên, Michelin không trao sao cho người nấu ăn, những ngôi sao mang trị giá xem thêm cho khách khứa trên toàn trái đất. Giống như việc bạn không thể nào xoá hết những "review" về quán ăn của bạn ở trên mạng, mặc dầu chúng có tốt hay xấu vì đấy là quan niệm của thực khách.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 7.

Cũng giống như việc kiếm được sao, việc trả lại sao cũng chẳng dễ dãi gì...

Còn hồ hết những tăm tiếng nổi tiếng trong làng ẩm thực đã liên tục muốn trả lại sao từ năm 2014 tới hiện nay. Nguyên do trả lại sao có tất cả, họ có thể phẫn nộ giống bếp trưởng Veyrat, cảm thấy bị sức ép như bếp trưởng Bras, muốn đổi mới cơ cấu nhà hàng, muốn thay đổi menu… Dĩ nhiên, trừ khi các bếp trưởng đóng cửa nhà hàng, họ sẽ khó mà "thoát" được. Thậm chí, đa dạng bếp trưởng "vô vọng" muốn trốn chạy tới mức tạm bợ đóng cửa nhà hàng rồi tạo dựng với một cái tên mới và cầu nguyện rằng nhà hàng mới của bản thân mình sẽ không lọt vào mắt xanh của các giám định viên ẩn danh Michelin.

Source (Nguồn): Eater, Guardian...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha