Người nào gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành những kiến nghị, biện pháp chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật hiện giờ.

Văn phiên bản của HoREA nêu rõ gần đây tái xuất hiện trạng thái phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một vài địa phương. Trong đó, có phổ biến khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái qui định để bán đất nền, dẫn tới phổ quát người bị lường đảo, thiệt thòi rất lớn; gây mất an toàn trơ trẽn tự; phá tan vỡ quy hoạch tạo ra thị trấn của địa phương và khiến cho trở ngại trong việc hấp dẫn các nhà đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền phi pháp cơ bản là giới đầu nậu, cò đất và một vài ít doanh nghiệp bất động sản "cường bạo" đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu tin tức của khách hàng. Thậm chí kết hợp với một vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở hoặc có trường phù hợp do chính quyền cấp cơ sở vật chất buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên khu vực" - văn phiên bản của ông Châu nêu.

 Ai gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép? - Ảnh 1.

Tình trạng phân lô bán nền tràn lan, bát nháo môi giới bất động sản làm thị trường bất bình ổn.

Hình như đó, để xảy ra tình trạng này là do vài bất cập của chuỗi hệ thống luật pháp trong khoảng Luật Buôn bán Bất động sản, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi giễu cợt định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để khiến nhiễu loạn thị trường. Cụ thể, một vài doanh nghiệp bắt đầu bán nền xuất hiện trong mai sau trái qui định về kinh doanh bất động sản; ký hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ, thỏa thuận góp vốn, thích hợp tác đầu tư, phù hợp tác kinh doanh... với trị giá đặt chỗ lớn, gây không may cho khách hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

Dường như đó, Luật Buôn bán bất động sản luật pháp sau khi ký phù hợp đồng, chủ đầu tư dự án hiện ra trong tương lai chỉ được nhận thanh toán lần đầu của đối tượng mua hàng không quá 30% giá trị phù hợp đồng.

Luật Buôn bán BĐS cũng quy định nhân viên môi giới phải được huấn luyện và có chứng chỉ hành nghề nhưng trong quá trình thực thi các Sở Xây đắp thức giấc, thành chưa quản lý được chất lượng viên chức môi giới. "Cả nước có khoảng 300.000 viên chức môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, choán khoảng 10% dẫn tới hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính giỏi. Đây là một trong những nguyên do gây ra thiệt thòi cho đối tượng mua hàng và ảnh hưởng bị động đến thị trường bất động sản" - ông Châu nêu rõ.

Qua đó, HoREA yêu cầu các bộ, lĩnh vực nhanh chóng hoàn thiện chuỗi hệ thống qui định để giải quyết các bất cập trên.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu yêu cầu bổ sung cụm từ "nền nhà, đất nền" vào Khoản 4 Nhân tố 3 và Khoản 1 Vấn đề 54 Luật Kinh doanh BĐS để hợp nhất điều hành loại item "nền nhà, đất nền" sinh ra trong mai sau.

Bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản pháp luật về "ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận đầu tư" trong giai đoạn trước khi ký thích hợp đồng bán nhà, nền nhà, đất nền xuất hiện trong tương lai để hợp nhất quản lý. song song, qui định về trị giá đặt chỗ không vượt quá 5% giá tạm tính của sản phẩm bất động sản. Đặc biệt, đề nghị bổ sung Bộ Luật Dân sự luật pháp trường thích hợp "đặt chỗ" để bảo đảm giao liên hiệp đồng theo pháp luật của quy định chuyên lĩnh vực thì phải vừa vâng lệnh pháp luật của Bộ Luật Dân sự, phải vừa tuân thủ qui định của quy định chuyên lĩnh vực, như trường hợp "đặt chỗ" để đảm bảo giao liên minh đồng mua bán bất động sản.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây đắp chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng nhanh công việc quản lý nhà nước đối với hoạt động môi giới BĐS, đòi hỏi nhân viên môi giới phải được tập huấn và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo pháp luật của luật pháp thì mới được hoạt động dịch vụ môi giới.

Ngoài ra, HoREA ước muốn tổ chức nhà nước tham gia cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại đơn côi tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền bất hợp pháp. Theo đó, các công ty nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND quận, huyện, xã, xã cần có biện pháp giữ vững, chặn đứng và giải quyết nghiêm minh các trường phù hợp đầu nậu, doanh nghiệp núp bóng người dùng đất để thi hành tách thửa, phân lô bán nền, vận động vốn trái luật pháp trên địa bàn.

Theo S.Nhung

Người công tích


Đọc thêm: gia dat saigon