Người nào là bà chủ của nơi nghỉ ngơi cao nhất Phú Im vừa được rao bán 500 tỷ đồng?

Tài sản của Thuận Thảo liên tiếp bị đem bán đấu giá

Đầu 04 tuần 7, Công ty Bán đấu giá tài sản Việt Tín công bố bán đấu giá ba lực lượng của cải của Cục Chấp hành án dân sự thức giấc Phú Yên ổn. Tổng mức khởi đầu cho khối tài sản này hơn 650 tỷ đồng.

Trong đó, nơi nghỉ ngơi năm sao CenDeluxe cao 17 tầng, trọng tâm hội nghị trưng bày vật phẩm Thuận Thảo và các của cải gắn liền với đất nhà nước cho thuê theo chế độ thanh toán hàng năm được rao giá khoảng 500 tỷ đồng. Của cải này thuộc sở hữu của "đại gia" Võ Thị Thanh (Chủ tịch HĐQT Công ti cổ hủ phần Thuận Thảo) trước khi bị Cục Chấp hành án dân sự kê biên, xử lý.

Theo thông báo, tài sản bán đấu giá không bao gồm quyền sử dụng đất. Nhà đầu tư nhập cuộc đấu giá phải phục vụ 3 yêu cầu là có điều kiện tài chính để thi hành công trình, có ngành nghề nghề buôn bán phù hợp với dự án và không vi phạm qui định về đất đai trong trường hợp đã được nhà nước giao hoặc cho thuế đất chấp hành công trình trước đây.

Đây không hề là lần trước tiên các tài sản của Thuận Thảo bị đưa ra bán đấu giá. Lúc trước, hồi cuối năm 2018 công ty Điều hành của nả của các doanh nghiệp tín dụng vietnam (VAMC) cũng thông báo đấu giá của cải của Công ti cổ lỗ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 đối tượng mua hàng cá nhân tại Ngân hàng Đầu tư Phát hành Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài với tổng nợ gốc và lãi số tiền phải thanh toán này là hơn 2.378 tỷ đồng. Được biết số tiền phải thanh toán này được bảo đảm bằng hội sở doanh nghiệp, nhị khu đất tổng diện tích 22 hecta tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ hủ phiếu của Công ti cũ rích phần Thuận Thảo.

Nữ đại gia nợ nghìn tỷ vì 'ôm ấp mộng' bất động sản

Năm 1997, sau hơn chục năm làm Tổng đại lý chuyên phân chia hàng hóa cho 20 công ty nội địa và công ti liên doanh với nước ngoài tại thức giấc Phú Yên, tổ chức tư nhân mang tên Vận vận chuyển và Thương mại Thuận Thảo đã được xây dựng, bà Võ Thị Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành công ty.

Sau khi xây dựng, Công ti Thuận Thảo sản xuất mau lẹ, biến thành biểu trưng của tỉnh Phú Yên khi đi đầu tạo nên đa dạng cái "đầu tiên": Hàng quán cá nhân đầu tiên tại Phú Yên, công viên khách tư nhân trước tiên của vietnam…

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì cố gắng vượt qua phận nghèo, xây dựng Thuận Thảo chiến thắng ty nghìn tỷ. Với những thành quả giải quyết được, bà Thanh được vinh danh là "Bông hồng vàng".

Cho đến trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn biểu thị tham vọng vững mạnh nhanh như vũ bão thông qua việc đầu cơ vào BĐS. Nhờ ưu điểm sở hữu quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trung tâm đô thị Tuy Hòa, cộng với việc sáp nhập cùng lúc nhì công ty hoạt động trong ngành địa ốc và du lịch nên Thuận Thảo mau lẹ khai triển hàng loạt dự án lớn với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Chi tiết, Thuận Thảo đã liên tục xây đắp hàng loạt công trình bất động sản như Resort&Spa Golden Beach, tiệm tạm hóa tiêu khiển Thuận Thảo, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, hí trường Sao Mai… Khi Tuy Hòa còn là hòn ngọc thô chưa có đa dạng đại gia BĐS đến khai phá, giữa những ngôi nhà thấp tầng và kém khang trang thì Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo được coi là tòa nhà biểu tượng của tỉnh.

Năm 2011, Thuận Thảo tiếp tục xây cất công ti Thuận Thảo Nam Sài Gòn để thi hành các dự án bất động sản tại huyện Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). Sau khi thi công, tổ chức kinh doanh được UBND TP.HCM phê phê duyệt khiến cho chủ đầu tư công trình khu nhà đất xã hội Tây Sài Gòn. Ngoài công trình này, tổ chức kinh doanh còn tham vọng mở mang đầu tư, phát hành hàng loạt các công trình BĐS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Hí trường Sao Mai… tại TP.Tuy Hòa (thức giấc Phú Yên).

Thế nhưng trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa vẫn chưa phát triển, thị trường bất động sản bước tham gia quá trình khủng hoảng làm cho Thuận Thảo Nam Gài Gòn phải vay nợ ngân hàng, đối tác để phát triển dự án.

Những dự án bất động sản làm "bông hồng quà" Phú Lặng chìm trong thua lỗ

Tiêu biểu trong số những dự án từng được Thuận Thảo "ôm ấp mộng" lợi nhuận trăm tỷ là nơi nghỉ ngơi 5 sao đầu tiên và độc nhất vô nhị của Phú Yên- nơi nghỉ ngơi CenDeluxe Hotel. Công trình gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm nhiều công trình phụ trợ như hồ bơi, phòng họp hiện đại… Tuy nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là cỗi nguồn chính gây nên tình trạng dùng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lãi của Thuận Thảo trong thời kỳ xây dựng xuống mức rất thấp.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Nơi nghỉ ngơi CenDeluxe Hotel.

Tiếp đó là khu biệt thự cao cấp Resort & Spa Golden Beach tọa lạc tại bãi biển thành phố Tuy Hòa, trên phố Độc Lập, phố 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Lặng. Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng. Khu vi la cao cấp này được xây đắp trên diện tích 80.000 m2, có 91 căn vi la cao cấp và các nhà cửa phục vụ dịch vụ hỗ trợ như: nhà tiếp đón, nhà hàng, sân tennis, trạm xe buyt cây trồng, bể bơi…

Công trình cũng từng được bình chọn rất khả quan về tiềm năng sản xuất và dự đoán đóng góp lớn cho thu nhập tổ chức kinh doanh. Thế nhưng, sau khi chấm dứt công đoạn đầu vào năm 2008 và tiếp diễn khởi công thời kỳ 2 từ tháng 8/2010 thì tới nay nhà cửa này vẫn còn dang dở.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Khu vi la cao cấp Resort & Spa Golden Beach.

Dự án thứ 3 trong danh sách những dự án BĐS làm cho nữ đại gia Phú Yên chìm trong thua lỗ là dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo tọa lạc tại 03 Hải Dương, Bình Ngọc, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên. Dự án được xây đắp trong khoảng năm 2010 với quy mô lên đến 7 hecta và là nhà cửa bến xe tiêu khiển lớn nhất tỉnh Phú Lặng hiện nay. Mặc dù liên tục được đầu cơ mở mang nhằm cạnh tranh với các tiệm tạm hóa tiêu khiển trên cả nước, nhưng lượng khách tham quan rất khiêm tốn.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 4.

Công trình khu ngao du sinh thái Thuận Thảo.

Có thể nói, Thuận Thảo là minh chứng tiêu biểu về một "đại gia" dùng nợ ngắn hạn để đầu cơ dài hạn, hơn nữa là đầu tư dàn trải bất động sản tham gia đúng thời kỳ thị trường khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc. 

Hiện tại, Thuận Thảo đang phải gồng bản thân mình gánh khối của nả BĐS xuống cấp trầm trọng nhưng không có nguồn vốn đầu tư tăng cấp. Vài dự án khu ngao du sinh thái, khách sạn 5 sao... xây dựng tiến bộ, sử dụng vốn đầu tư quá lớn, không thích hợp với thực tại địa phương dẫn đến thu nhập xuống mức thấp. 

Công bố vốn đầu tư quý II của Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Thuận Thảo ghi nhận thu nhập 8 tỷ đồng, lỗ sau thuế xấp xỉ 41 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân chia tính đến cuối kỳ âm hơn 1.351 tỷ đồng. Thuận Thảo đặt kế hoạch thu nhập và lỗ sau thuế năm nay lần lượt là 42 tỷ đồng và 170 tỷ đồng. Đại gia vận tải Phú Yên sẽ nối dài chuỗi thua lỗ năm thứ sáu liên tục nếu "hoàn thành" kế hoạch này.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha