Nguồn cung mặt bằng bán từng cái tại Sài Gòn đẩy mạnh - VnExpress Kinh Doanh

Quý II, TP HCM có 1,4 triệu m2 mặt bằng bán từng cái, tăng 13% so với 12 bốn tuần trước và tiếp tục leo thang tới cuối năm.

Savill vn vừa lên tiếng lên tiếng hoạt động mua bán mặt bằng bán lẻ tại TP HCM trong quý II/2019 với tổng nguồn cung toàn thị trấn lên đến 1,4 triệu m2 sàn, tăng 13% theo năm và giá thuê trung bình bắt đầu có tín hiệu bớt nóng.

Giá thuê nhàng nhàng giảm 1% theo quý và rớt 3% theo năm do có thêm nguồn cung mới và sự cạnh tranh về giá mở màn hiện ra. Dù rằng giá thuê làng nhàng giảm, các mặt bằng bán lẻ tại khu trọng tâm vẫn tiếp diễn tăng giá thuê tại khu 4% theo quý và đạt công suất hoàn hảo.

Savills cho biết thị trường bán từng cái tăng trưởng 13,8% theo năm, duy trì tín hiệu tích cực. Thu nhập phục vụ ẩm thực tăng 9,7% theo năm. Trong 6 04 tuần đến, hoạt động mua bán sẽ có thêm khoảng 50.000 m2 tại các quận ngoài trung tâm, tiếp diễn xúc tiến nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Sài Gòn bùng nổ tham gia cuối năm.

Bên cạnh đó, theo thông báo mới nhất về hoạt động mua bán mặt bằng bán lẻ TP HCM do CBRE vn công bố cho thấy, cuối của năm 2019, hoạt động mua bán có thể chào đón thêm 130.000 m2 sàn mặt bằng bán từng cái. Đối với những công trình được hy vọng sẽ khai trương tham gia năm 2020 trở đi, đã có trên 363.000 m2 quy mô bán từng cái đang xây đắp.

Mặt bằng bán lẻ khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Mặt bằng bán từng cái khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh È cổ

Công ty này dự đoán, thị trường sẽ trở nên cạnh tranh hơn, tại khu trọng tâm cũng như khu ngoài trọng tâm. Tuy nhiên, có vài công trình tiến độ chậm trễ nên nguồn cung chấm dứt trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự đoán. Tỷ lệ trống trung bình có thể thấp hơn 10% (thấp hơn con số dự đoán trước đây là 15%). Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ tăng 2-3% trong nửa sau của năm 2019.

Hình như những công trình mặt bằng bán từng cái đạt hiệu suất cho thuê tốt, vẫn có phổ thông dự án đối mặt với khó khăn. Trong ba năm mới đây, thị trường đã xây và bàn giao vài lượng lớn nguồn cung của các dự án BĐS dân dụng, toàn bộ trong số đó có khối đế bán từng cái. Tuy nhiên, số lượng những khối đế bán từng cái trong trạng thái trống hoặc không được điều hành bài phiên bản nên chưa thật sự đóng góp nhiều giá trị cho dân cư hiện hữu tại các công trình này.

Mặt tích cực đáng chú ý là những nhà bán lẻ lớn trong và ngoài nước, như Vingroup, Lotte, Saigon Co.op và Aeon, đều có những chiến lược mở mang trên hoạt động mua bán vietnam, kể cả tại những thành phố ít tạo ra hơn. Đơn vị này dự báo thêm, TP HCM với lợi thế là thành phố lớn và tấp nập hàng đầu cả nước nên chắc chắn sẽ là điểm tới trước tiên của toàn bộ các nhà bán từng cái muốn chinh phục hoạt động mua bán vn.

Vũ Lê


Xem tại: mua nha