Nguồn cung nhà ở của Thủ đô, Sài Gòn giảm mạnh - VnExpress Kinh Doanh

Quý II ghi kiếm được nguồn cung nhà ở Thủ đô và TP HCM thấp nhất kể trong khoảng 2014, đẩy giá niêm yết tăng cường.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa lên tiếng công bố thị trường nhà ở tại TP HCM và Hà Nội quý II/2019 với nguồn cung sụt giảm mạnh, còn giá nhà tiếp đà leo thang.

3 tháng qua, lượng nhà ở mới mở bán chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể trong khoảng khi hoạt động mua bán phục hồi năm 2014. Xuất xứ chủ quản là do giấy tờ phê phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời điểm mới đây.

Sự khan hãn hữu hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng mạnh, nâng mặt bằng giá trung bình hoạt động mua bán lên mức mới cao hơn lúc trước. Mức giá sơ cấp làng nhàng toàn thị trường đạt 2.009 đô la mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Dường như đó, thị phần cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la Mỹ mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự nhập cuộc của một số dự án hạng sang ở khu vực trọng điểm với tầm giá vượt bậc do quỹ đất khan thảng hoặc.

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Mặc dầu nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019 (bao gồm dự án mới ra mắt và tiêu thụ thêm sản phẩm trong công trình cũ), tương đương lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những dự án thị phần trung cấp với giá thương lượng từ 1.200 đến 2.000 USD mỗi m2 thu hút phổ thông người mua nhất. Đương nhiên người dùng căn hộ để đầu cơ bắt đầu chuyển dịch khuynh hướng đầu tư trong khoảng thông thường cư cao cấp sang nhà xã, vi la để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. 

Các chính sách nghiêm ngặt về phê ưng chuẩn và cấp phép công trình mới đã có tác động nhân tố chỉnh nguồn cung theo hướng vững bền hơn. Cụ thể là phổ quát công trình đề xuất hoàn thành các bổn phận pháp lý liên quan tới đất đai và giấy phép xây đắp trước khi bắt đầu ra mắt.

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp diễn bị trì hoãn, lượng ra mắt dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và cô động khá mạnh, nghiêng ngả khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn gần như so với những năm lúc trước). Đương nhiên, JLL bình chọn, yêu cầu nhà ở tại hoạt động mua bán TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao.

Với thị trường Thủ đô, JLL cho biết, sau quá trình vững mạnh mạnh, nguồn cung đến từ các công trình ra mắt mới có xu hướng đủng đỉnh lại. Lượng công bố trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng người ấy nguồn cung quý trước, cơ bản đến từ các thời kỳ tiếp theo của các công trình đang hiện hữu.

"Đây là mức ghi kiếm được thấp nhất kể từ khi hoạt động mua bán phục hồi tham gia năm 2014. Phần nhiều dự án mở bán mới có quy mô bé bỏng với dưới 500 căn", JLL đánh giá. 

Để lôi cuốn người mua, trong bối cảnh các chính sách vay hỗ trợ càng ngày càng thắt chặt, nhà đầu tư vẫn duy trì giá tiền bất biến, đã ứng dụng nhiều chính sách bán hàng giảm giá để đẩy với tốc độ cao lượng hàng tồn. Các chính sách được vận dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3% đến 6% đối với khách hàng không sử dụng gói cứu trợ. 

Lượng căn hộ bán trong quý đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Yêu cầu tìm đầu cơ bớt nóng trong quý sau thời kỳ lớn mạnh mạnh. Việc tăng lãi suất vay và cẩn trọng hơn trong giai đoạn xét ưng chuẩn giấy má mượn tiền của các ngân hàng làm cho khách hàng mượn mua nhà gặp mặt gian truân hơn. Đương nhiên yêu cầu để ở cho phân khúc dân gian và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt . 

Vũ Lê - Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia dat saigon