Nhà đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây đắp nói gì?

Trục lợi nhà đất xã hội

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Đoàn tỉnh Vĩnh Long) đã đặt ra một số câu hỏi can dự tới chủ trương sản xuất nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo Đại biểu Phạm Tất Thắng, Luật Nhà ở 2014 đã luật hóa một chủ trương rất nhân bản là xây dựng NƠXH. Nghị định phát hành và quản lý nhà đất xã hội luật pháp các công trình khu đô thị mới từ 10ha trở lên phải bỏ ra quỹ đất 20% để xây đắp NƠXH.

Đương nhiên, theo thông báo của Thanh tra Chính phủ cho thấy có trường thích hợp lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để một số đơn vị đứng lên làm chủ đầu tư hưởng lợi không đúng qui định; đối tượng được tìm NƠXH thực tế sử dụng với số lượng ít.

"Với thực trạng này thì trách nhiệm của Bộ tới đâu? Ý kiến, giải pháp của Bộ trưởng để tiếp tục triển khai hiệu quả chủ trương phát hành nhà ở phố hội trong thời điểm đến", Đại biểu Phạm Tất Thắng hỏi?

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 1.
Bộ Xây đắp cho biết, hiện chưa có số liệu cụ thể về hành vi nhà đầu tư lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để hưởng lợi, tất nhiên, có thể chắc chắn đây là hành vi đã xảy ra trong thực tế.

Về việc này, Bộ Xây dựng vừa có văn bạn dạng tư vấn chính thức. Bộ Xây dựng cho hay, chương trình phát triển NƠXH trong những năm qua đã giải quyết được một vài kết quả cần thiết: Theo thông báo của các địa phương, đến thời gian tháng năm/2019 trên khu vực cả nước đã xong xuôi được 204 dự án NƠXH, quy mô xây dựng khoảng 85.000 căn, với tổng quy mô hơn 4.250.000m2. Đang tiếp diễn khai triển 220 dự án, diện tích xây đắp khoảng 179.000 căn, với tổng diện tích khoảng 8.950.000m2.

Dĩ nhiên, kết quả sản xuất NƠXH nêu trên vẫn còn hạn giễu cợt, mới chỉ đạt khoảng 33,9% so với tiêu chí đề ra trong Kế hoạch tạo ra nhà đất nước nhà (tới năm 2020 phải đạt 12,5 triệu m2 NƠXH).

Công tác quản lý tạo ra NƠXH tại một vài địa phương còn có một số hạn nhạo báng, trong đó có một vài trường hợp sắm, thuê, thuê tậu NƠXH không đúng đối tượng, dùng NƠXH sai mục đích, vi phạm luật pháp của luật pháp... như Đại biểu Thắng phản ánh.

"Bây chừ, Bộ Xây đắp chưa có số liệu chi tiết về hành vi của các chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để hưởng lợi không đúng luật pháp như Đại biểu phản ảnh. Đương nhiên có thể chắc chắn đây là hành vi đã xảy ra trong thực tế", Bộ Xây dựng cho nhân thức.

Bộ Xây dựng nghĩ rằng, nguyên do cơ bản là do vài địa phương chưa đon đả đúng mức đến công việc lãnh đạo xây dựng chương trình, chiến lược sản xuất nhà đất, khác lạ là ý tưởnrg sản xuất NƠXH, nhà đất cho công nhân; chưa bố trí đủ quỹ đất cho sản xuất NƠXH hoặc có sắp xếp nhưng ở các vị trí không dễ dãi hoặc chưa giải phóng xong mặt bằng, dẫn đến tình trạng thiếu gay gắt NƠXH, nhà ở giá rẻ cho người doanh thu thấp. Lợi dụng việc mất bằng phẳng cung - cầu lớn trong thị phần nhà ở này, vài đối tượng đã có các hành vi lạm dụng chế độ trong công đoạn phát triển NƠXH để trục lợi.

Đồng thời, các tập đoàn điều hành, thanh tra chưa khiến cho tốt công việc thanh tra, kiểm tra, dẫn đến tình trạng lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để hưởng lợi không đúng luật pháp, một vài đối tượng được mua NƠXH nhưng thực tế sử dụng không đúng mục đích; công việc giải quyết các hành vi vi phạm chưa hiệu quả, nhạo báng tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Bộ Xây dựng kiếm được nghĩa vụ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng công nhận các sinh tồn, bất cập trong công tác phát triển, quản lý NƠXH có trách nhiệm của Bộ. Chi tiết là: Chưa thường xuyên thanh tra, rà soát theo thẩm quyền để chấn chỉnh đối với các trường hợp lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để trục lợi, cũng như các đối tượng được mua, thuê, thuê sắm NƠXH không đúng pháp luật; Chưa kịp thời đôn đốc các địa phương thi hành trang nghiêm các luật pháp thanh tra, rà soát, phát hiện và giải quyết kịp thời các hành vi vi phạm quy định về tạo ra và quản lý NƠXH và công bố cơ quan quản lý theo pháp luật.

Trước thực tại trên, Bộ Xây đắp đưa ra các biện pháp để tiếp diễn khai triển hiệu quả chủ trương tạo ra NƠXH như: Các bộ, lĩnh vực và địa phương cần dồn vào một chỗ khai triển thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng nhanh tạo ra NƠXH.

Tiếp tục nghiên cứu, yêu cầu sửa đổi, bổ sung các văn bạn dạng quy phạm luật pháp can dự tới phát triển và quản lý NƠXH cho phù hợp tình hình thực tiễn trình tổ chức có thẩm quyền để ý, quyết định; tăng cường cách tân thủ tục hành chính, tạo điều kiện tiện lợi cho các doanh nghiệp và cư dân tích cực nhập cuộc phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở thương nghiệp giá thấp và nhà đất cho thuê; công khai, sáng tỏ các đối tượng được lợi chính sách cung cấp NƠXH.

song song tiếp diễn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ lưu ý, bố trí vốn trong khoảng nguồn đề phòng Ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn quá trình 2016-2020 để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại và bổ sung cho Ngân hàng Chế độ phường hội khai triển cho mượn NƠXH theo qui định.

Đặc biệt, dồn vào một chỗ khai triển chấp hành Đề án “Đầu cơ xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác thanh tra, rà soát, xử lý vi phạm pháp luật về phát hành và điều hành NƠXH; bố trí đối tượng được tậu, thuê, thuê tậu NƠXH trái qui định pháp luật.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem thêm: dat xanh