Nhà băng Nhà nước chú ý các TCTD cần thận trọng khi thích hợp tác với các công ti P2P Lending

NHNN vừa có văn bạn dạng gửi để nghị các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chú ý về hoạt động cho mượn ngang hàng hay còn gọi là P2P Lending ở vn.

Hoạt động P2P Lending được thiết kế và xây dựng trên nền móng kĩ nghệ số, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (chủ đầu tư) mà không duyệt y trung gian nguồn vốn. Theo đó, toàn cục hoạt động cho vay, trả nợ (gốc, lãi) giữa người đi vay và chủ nợ được nền móng thương lượng online của công ty điều hành nền móng ghi nhận và lưu trữ bằng các bản ghi điện tử, số hóa trên chuỗi hệ thống hạ tầng dữ liệu của công ti P2P Lending, được đăng vận tải cho khách hàng hoàn thành thủ tục nhập cuộc.

Tại vietnam, vài công ti chứng nhận lĩnh vực nghề buôn bán là tư vấn vốn đầu tư, môi giới nguồn vốn và tự trình bày là các tổ chức kinh doanh P2P Lending cung ứng dịch vụ kết nối chủ đầu tư và người đi mượn, tuy nhiên quy định vn hiện nay chưa có pháp luật về P2P Lending.

P2P Lending có thể góp phần cung cấp tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực nguồn vốn, cơ chế vay đối với nền kinh tế nhất là đối với các đối tượng yếu thế trong thị trấn hội, qua đó góp phần đẩy lùi nguồn vốn vay đen. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều không may như không may cho vay, không may thông tin, không may phòng chống rửa tiền, rủi ro an toàn mạng,…có thể ảnh hưởng có hại, bất ổn tới an sinh phường hội.

Một vài công ty P2P Lending đã lợi dụng việc thiếu tin tức, thiếu hiểu nhân thức của cư dân dẫn đến nhà đầu tư nắm bắt nhầm việc các hoạt động đầu cơ/ cho vay qua các nền móng của P2P Lending đều được bảo hiểm không may.

Một vài công ty P2P Lending là kênh phân phối, tìm kiếm khách hàng cho công ty tài chính, tổ chức kinh doanh cầm đồ hoặc công ty cầm đồ phù hợp tác với công ti công nghệ xây đắp nền tảng thương lượng online để công ti cầm đồ kiếm tìm người đi mượn và thực hiện cho vay; trong đó, một số tổ chức kinh doanh cầm đồ dùng nguồn tiền trong khoảng các khoản mượn nước ngoài hoặc các khoản vay trong khoảng cá nhân, tổ chức trong nước để cho mượn lại. Vài đối tượng có thể lợi dụng mô phỏng này để thi hành hành vi bất hợp pháp, đưa ra lăng xê sai sự thực, hứa hẹn lãi cao, lãi suất khó khăn để lừa đảo, chiếm dụng vốn của người dân; tác động tiêu cực tới cuộc sống người dân, gây bất ổn tới bình yên kinh tế và ổn định phường hội.

NHNN đòi hỏi các TCTD cần mày mò, nắm rõ các rủi ro nảy sinh trong khoảng P2P Lending để chỉ dẫn trong nội bộ TCTD (bao gồm cả công ty con, công ty thành viên) về các không may tiềm ẩn, bao gồm không may pháp lý và các không may phát sinh khác phát sinh từ P2P Lending trong bối cảnh quy định vn chưa có khuông pháp lý nhân tố chỉnh.

Tập đoàn điều hành cũng nhắc nhở các TCTD cần thận trọng trong việc ký kết và chấp hành các ký hợp đồng phù hợp tác với các tổ chức kinh doanh P2P Lending để bảo đảm việc thỏa thuận, ký kết, thực hiện phù hợp đồng hợp tác giữa TCTD với các công ty P2P Lending đúng pháp luật pháp luật, không tác động tới hoạt động, uy tín của TCTD, cũng như uy tín, bình an của hệ thống nhà băng.

Trong thời kỳ đàm phán, phù hợp tác với công ty P2P Lending, TCTD lưu ý đề xuất các tổ chức kinh doanh P2P Lending lên tiếng trọn vẹn, minh bạch, chân thực các tin tức về nội dung hợp tác, thương lượng giữa tổ chức kinh doanh P2P Lending với TCTD trong đa số các thông điệp và phương tiện lăng xê, truyền thông, bán hàng mà công ty P2P Lending truyền vận tải tới người tiêu xài và các bên có can dự.

Các TCTD thường xuyên theo dõi việc báo cáo tin tức về quan hệ thích hợp tác giữa tổ chức kinh doanh P2P Lending với TCTD để kịp thời nhận thấy thông tin không đúng đắn, không toàn diện, có thể gây tổn hại cho người tiêu xài và các bên có can hệ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Việc phù hợp tác, gắn kết, giao dịch giữa TCTD với các công ti P2P Lending phải bảo đảm an toàn hiệu quả, kiểm soát an ninh lợi quyền hợp pháp của TCTD và đối tượng mua hàng, tuân hành đúng luật pháp của quy định có can hệ.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat