Nhà băng Nhà nước tiếp diễn “mạnh tay” với cho vay BĐS

Theo luật pháp của Nhà băng Nhà nước, lịch trình "siết" nguồn vốn vay đối với hoạt động buôn bán BĐS bắt đầu trong khoảng năm 2019 với việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn sử dụng cho mượn trung, dài hạn từ 45% xuống 40%; tăng hệ số không may từ 150% lên 200%. Những năm tiếp theo, theo lộ trình dự kiến, tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn sẽ tiếp diễn giảm còn 35% tham gia năm 2020 và 30% ở năm kế tiếp, song song nâng hệ số không may của lĩnh vực này lên 250 - 300%.

Pháp luật này được đưa ra nhằm hạn giễu cợt nguồn vốn vay vốn đã và đang chảy mạnh tham gia ngành nghề BĐS trong các năm vừa qua.

Dĩ nhiên, dù các ngân hàng thương nghiệp đã áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho mượn trung, dài hạn trong khoảng 45% xuống 40% ngay trong khoảng đầu năm 2019, nhưng nguồn đầu tư chảy vào bất động sản vẫn ở mức cao. Số liệu từ Ủy ban Giám sát Tài chính giang sơn cho thấy, ví như tính cả tiền cho vay mua, sửa nhà "nấp bóng" mượn tiêu xài thì nguồn hỗ trợ đổ tham gia BĐS đang choán tới 40%.

Với thực tiễn đó, nhiều chuyên gia nghĩ là, các ngân hàng cần phân định loại hình cho mượn BĐS để qui định hệ số rủi ro phù hợp. Trong trường thích hợp nguồn đầu tư bất động sản có quy mô tiếp diễn tăng thì những giải pháp mà Nhà băng Nhà nước đang thi hành vẫn là chưa đủ mạnh và rủi ro của việc nguồn hỗ trợ đổ quá phổ thông vào bất động sản vẫn còn.

Trước quan ngại vốn nguồn đầu tư đang chảy mạnh tham gia bất động sản sẽ tạo rủi ro cho nền kinh tế, cách đây không lâu Ngân hàng Nhà nước gấp rút nhân tố chỉnh cơ cấu cho mượn bất động sản. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, vững mạnh tín dụng đối với ngành nghề bất động sản đã được kiểm soát theo hướng giảm dần tỷ trọng cấp tín dụng kinh doanh bất động sản, tăng dần tỷ trọng tiêu xài BĐS, hướng vốn đầu tư tới thị phần nhà ở phục vụ yêu cầu thực của người dân.

Chi tiết, theo số liệu công bố của Ngân hàng Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2019, dư nợ nguồn hỗ trợ đối với nền kinh tế tăng 7,33% so với cuối năm 2018; riêng ngành nghề bất động sản, dư nợ nguồn đầu tư đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2018. Trong đó, tín dụng buôn bán BĐS đạt 473.700 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2018; nguồn đầu tư tiêu xài bất động sản (không phục vụ mục đích kinh doanh bất động sản) đạt 919.600 tỷ đồng, tăng 9,4% so với năm 2018.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Nguồn hỗ trợ các đơn vị quản lý kinh tế, Nhà băng Nhà nước, cho nhân thức: "Nhà băng Nhà nước đã kiểm soát tốt hơn nguồn hỗ trợ bất động sản, nắn dòng vốn tới đúng đối tượng, khác lạ là những nhu cầu thực về nhà đất của người dân, qua đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát hành lành mạnh, định hình hơn, góp phần đảm bảo bình yên hoạt động nhà băng, an toàn kinh tế".

Việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn đầu tư bất động sản đã ảnh hưởng không nhỏ xíu đến hoạt động mua bán bất động sản, khiến phổ quát đơn vị chạm chán gian khổ trong việc kiếm tìm các vốn đầu tư khác thay thế một phần vốn đầu tư tín dụng.

Lên tiếng tình hình thương lượng BĐS quý 2 và 6 04 tuần đầu năm 2019 của Hiệp hội Bất động sản vietnam cho biết, nhìn thông thường, thị trường BĐS Thủ đô và Tp.HCM đều sụt giảm cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

ví dụ tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm, lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018; lượng trao đổi bất động sản nhà ở 6 04 tuần đạt 8.899 sản phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ trọng tiếp nhận bất động sản nhà đất 6 bốn tuần qua đạt 68,6%.

Một trong những nguồn gốc chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm nguồn đầu tư BĐS của Ngân hàng Nhà nước mở màn tác động đến hoạt động đầu cơ, buôn bán bất động sản. Tất nhiên, theo đa dạng chuyên gia phân tách, việc tiếp diễn siết nguồn hỗ trợ BĐS theo hướng nắn dòng vốn đến đúng đối tượng cần là nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản tạo ra lành mạnh, bất biến hơn.

Nhìn toàn thể, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng tín dụng đang trong tầm kiểm soát, cơ cấu nguồn hỗ trợ BĐS chuyển biến hăng hái, hướng tín dụng đáp ứng ý định của người dân về nhà ở và Nhà băng Nhà nước không chủ quan với phân khúc mang tính không may cao như đầu cơ buôn bán BĐS.

Thây mặt Nhà băng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi ngặt nghèo tốc độ lớn mạnh nguồn vốn vay BĐS, cốt truyện thị trường bất động sản để có chỉ huy điều hành thích hợp. Ðồng thời, đẩy mạnh công việc thanh tra, rà soát, giám sát đối với các đơn vị tín dụng có vận tốc tăng trưởng tín dụng đối với ngành buôn bán BĐS cao, tỷ trọng lớn. Hình như đó, tăng mạnh công việc truyền thông về định hướng quản lý, cũng như các vấn đề chỉnh luật pháp về cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS.

Theo Tú Uyên

Vneconomy


Xem thêm: gia nha dat