Nửa đầu năm 2019, quả đât smartphone lột xác với những điều 'bất chợt'

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 1.

Trong vòng phổ quát năm liền, Huawei là tượng trưng cho sức mạnh công nghiệp của China. Bất chấp đông đảo những áp đặt trong khoảng cả chính quyền Obama cho tới chính quyền Trump, Huawei vẫn cứ vươn lên vũ bão, ghi tên bản thân mình vào top 3 trái đất trong năm 2012 – tức thị khi chiếc "modern điện thoại thông minh" mới chỉ 5 năm tuổi đời. Năm 2018, Huawei đã chính thức giành địa điểm số 2 của Apple.

Kẻ sau cuối còn lại để lật đổ dĩ nhiên là Samsung: theo tuyên bố được gã to đùng China đưa ra, đến 2020 địa điểm số 1 thế giới sẽ thuộc về Huawei. Và đó rất có thể là sự thật, giả dụ như tổng thống Mỹ không giáng cho Hoa Vỹ một cú đấm đau tận xương tủy: ngày 15/5, ông Trump ký sắc lệnh yêu cầu các công ti Mỹ phải xong hợp tác với "các thần thế thù địch nước ngoài". Google, Qualcomm, Intel và Microsoft nhanh nhảu làm theo. Bên ngoài nước Mỹ, các công ty như ARM (Anh) và Tokyo Research cũng phải nghe lệnh do có chiếm hữu các công nghiệp có căn do từ Mỹ.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 2.

Mất quyền hợp tác với Google, Huawei coi như chấm dứt kĩ năng bành trướng ra ngoài TQuốc: chẳng có người dùng quốc tế nào lại sẵn sàng một hưởng thụ Android vắng bóng Gmail, YouTube, Search hay Maps cả. Các lệnh cấm bỏ ra cho Qualcomm, Intel hay ARM càng khiến Huawei điêu đứng, bởi không còn quyền dùng tài sản trí não của các hãng này, Huawei cũng chẳng thể tiếp diễn sản xuất (và bán) chip Kirin nữa.

Hơn 1 tháng sau, ông Trump hé cho Huawei một tia hy vọng nhỏ tuổi: các tổ chức kinh doanh Mỹ được quyền bán cho Huawei. Những tưởng găng tay sẽ hạ nhiệt, song hồ hết ngay tức thời chính quyền Mỹ đã công bố đính rằng Huawei chỉ được sắm từ Mỹ các loại hàng hóa... có thể tậu trong khoảng các nước khác. Gã khổng lồ số 1 TQuốc vẫn đang nằm trong danh sách đen của Bộ Nguồn vốn Hoa Kỳ, và chừng mực nào còn chưa thoát khỏi danh sách đó, giấc mơ tấn công bại Samsung vẫn cứ chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 3.

Có thể nói rằng trong khoảng... 6 thương hiệu của gã khổng lồ BKK Electronics (China), OPPO là nhãn hiệu chiến thắng nhất, giá trị cao nhất. Trong vòng đa dạng năm liền, chỉ riêng chính mình OPPO đã có thể tự bản thân lọt tham gia top 5 toàn cầu mà không cần đến sự hỗ trợ của những người bạn bè như OnePlus hay Vivo.

Nhưng hành trình lọt top của OPPO thực sự đáng quên, bởi đa số năm OPPO cũng chỉ biết copy Apple mà thôi. Nhắc tới OPPO đã luôn là nhắc tới các sản phẩm làng nhàng từ tầm thấp tới tầm trung, không có nổi một nét riêng, chẳng thể đương đầu choán lấy trái tim của những người khó tính.

Để xóa bỏ ấn tượng ấy, OPPO lặng lẽ thay đổi. Những chiếc smartphone tai thỏ học hỏi từ Apple lần lượt chìm tham gia dĩ vãng, nguyên cả dòng F đầy thắng lợi bị khai tử. Thương hiệu Find cao cấp được hồi sinh với kiến tạo "màn hình thò thụt", đưa OPPO lọt top dẫn đầu cuộc đua toàn màn hình.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 4.

Tới đầu năm 2019, hành trình lột xác của OPPO hoàn tất cùng Reno. Mang khát vọng "tái thiết" công ty, Reno sở hữu bộ camera "vây cá mập" ấn tượng, bộ camera zoom quang quẻ học 5X, màn hình tràn 4 cạnh và cảm biến vân tay đặt dưới màn. Trên giác độ thiết kế, OPPO Reno là sản phẩm khắc ghi cho đẳng cấp "đường chỉ lưng" chưa từng thấy trên một dòng item nào khác. Về góc độ sức mạnh, Reno có Snapdragon 855, phá bỏ hoàn toàn ấn tượng về những chiếc OPPO đa số chẳng bao giờ được mang chip đầu bảng trong quá khứ.

Chưa dừng lại ở đây, OPPO còn vừa công bố nguyên mẫu smartphone có camera đặt dưới tấm màn. Chi phí R&D được các nhà chỉ huy khoe khoang sẽ đạt đến con số hàng tỷ USD trong năm nay. OPPO đã thay đổi, OPPO thực thụ muốn thay đổi để vươn lên ngồi chiếu trên cùng Apple và Samsung.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 5.

Với Samsung, sự trỗi dậy của các hãng TQuốc trong phổ thông năm qua vừa đáng ảm đạm, vừa... đáng vui. Đáng bi tráng là bởi vị thế của Samsung đã liên tục bị tác động, doanh thu thảng hoặc khi nhận được những tin tức đáng mừng, thậm chí còn "bốc hơi" khỏi Trung Quốc. Đáng vui là bởi, các hãng TQuốc càng bán được phổ thông smartphone thì Samsung càng bán được rộng rãi tấm màn, chip, RAM, bộ nhớ, cảm biến camera.  Với 40 năm xây dựng vị thế trong ngành kĩ nghệ bán dẫn, Samsung đã biến chính mình chiến thắng xưởng đằng sau cuộc cách mạng dế yêu.

Nhưng đến quý 1/2019, lợi nhuận của Samsung bốc hơi 60%. Thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa, kéo theo đó là những con số lãi khủng được gã to con Hàn Quốc gửi gắm vào silicon.

Không còn cách nào khác, Samsung trở lại tập trung vào cuộc chiến điện thoại thông minh. Không còn một tẹo khoan nhượng nào dành cho các địch thủ/công ty đối tác TQuốc, ở phân khúc cao cấp, một dòng Galaxy S hoàn toàn mới (S10e) được vén màn để đón đầu người dùng đang cân nhắc đến các mẫu đầu bảng của Huawei hay OPPO. Trên khuông giá tầm thấp, dòng M mới xây dựng thương hiệu một cách thức đầy choáng ngợp để thay thế cho dòng J. Với "cú sốc" Galaxy M20, Samsung đã lần đầu làm cho các đối phương China phải dè mức độ cả về công dụng (màn Infinity V, camera góc rộng) lẫn cấu hình (vi xử lý 8 nhân).

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 6.

Dòng A cũ cũng được thay đổi hình thức đặt tên khi A5, A6, A8 và A9 kéo nhau tham gia quá khứ, thay vào đó là A30, A40, A50, A60 và A80. Số đông các mẫu Galaxy A đều được trang bị màn hình AMOLED để nâng tiêu chuẩn hiển thị tầm trung lên một tầm cao mới. Các tác dụng vượt mặt cả Galaxy S và Note như bộ 3 camera hay cảm biến dưới màn cũng sinh ra càng ngày càng phổ biến. Khác biệt, Galaxy A80 cho thấy tiềm năng thông minh của Samsung bằng cách thức camera "nhào lộn" độc đáo chưa từng có.

Tư vấn phỏng vấn tin báo, CEO Samsung khẳng định A80 không chỉ là một sản phẩm mới mà còn là đại diện cho tinh thần Samsung mới: phá vỡ lẽ giới hạn bình an bằng thiết kế có thể nói là "dị" nhất quả đât di động cho tới thời điểm này. Sau phổ thông năm khoan nhượng, nhà vua đã trở lại, và ông sẽ phấn đấu bóp nghẹt rất nhiều các đối phương cạnh tranh.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 7.

Chẳng phải vô cớ mà giá cổ hủ phiếu Xiaomi vẫn cứ đi xuống kể trong khoảng ngày lên sàn: không bạn nào tin tham gia mai sau trở thành "công ty Internet" của Lei Jun cả. Xiaomi vẫn cứ bán điện thoại thông minh phá giá, vẫn cứ hô hào về dịch vụ, còn các chủ đầu tư vẫn cứ coi Xiaomi là công ti điện thoại thông minh. Đi qua 1 năm, Xiaomi đan xen lỗ và lợi nhuận – thậm chí, nếu không được trừ nợ do giá cũ kĩ phiếu suy giảm, Xiaomi năm qua đã phải đa dạng lần ghi nhận lỗ hàng tỷ đô.

Ấy vậy mà cuối cùng Xiaomi vẫn đúng. Quý 1 cách đây không lâu, công ty này ghi nhận lợi nhuận hoạt động ở mức 500 triệu đô la và lợi nhuận ròng ở mức 300 triệu đô la. Không cần phải thi hành bất cứ chiêu trò nào, Xiaomi đã có lãi thực sự.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 8.

Yếu tố gì làm nên phép màu này? Thứ nhất, Xiaomi đã chấp hành cải tổ thành công khi tách Mi và Redmi ra hoạt động độc lập, cũng như công bố thêm thương hiệu Pocophone để dồn vào một chỗ vào góc nhìn "cấu hình cao giá hời". Giá bán làng nhàng của smartphone Xiaomi nhờ đó tăng cao, hình ảnh giá rẻ (và copy Apple) ngày càng bị xóa nhòa. Thứ nhị, mảng trang bị Internet of Things cũng đang khởi sắc: hết quý 1/2019, số thiết bị gắn kết của Xiaomi trên thế giới đã chạm đến con số 171 triệu tổ chức. Trong số này, TV thông minh khác lạ nổi bật với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm 26 triệu máy, cho phép Xiaomi lọt top tại China.

Sau cuối, Xiaomi quả thật là đang chuyển bản thân chiến thắng ty Internet khi tổng số người dùng đã chạm đến mức 260 triệu. Vẫn tồn tại những mối ăn hiếp dọa mới (Huawei hay hiện tượng điện thoại thông minh suy giảm) nhưng ít ra Mi fan giờ đã có thể thở phào nhẹ nhõm: cơn "bĩ cực" đã qua, Xiaomi có quyền nghĩ về lợi nhuận.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 9.

Ít người còn nhớ được rằng Sony đã từng là một trong những tăm tiếng đáng lưu ý trước tiên của thế giới Android. Thế rồi, bởi lười đổi mới (tái dùng kiến tạo OmniBalance tới… 5 đời đầu bảng), bởi chế độ sản phẩm rối loàn (nửa năm công bố đầu bảng một lần) và bởi không đầu cơ vào camera đúng đắn, Xperia cứ thế lụi bại dần.

Sang đến năm 2019, Sony chỉ còn 1 lựa chọn: hoặc buông bỏ smartphone hoặc quay về mạnh bạo, chứng minh cho cả quả đât rằng Sony vẫn còn có khả năng sản xuất những chiếc điện thoại ấn tượng.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 10.

Người Nhật chọn lựa đoạn đường thứ 2, và kết quả họ sản xuất là Xperia 1. Đây là mẫu điện thoại thông minh mang tỷ trọng màn hình 21:9 đầu tiên trên nhân loại, và cũng là mẫu đầu bảng độc nhất được chiếm hữu Bravia Engine hay màn hình do chính phòng ban CineAlta (camera chuyên nghiệp) cân chỉnh. Đây là mẫu smartphone "Hi Res" thực sự với âm thanh Dolby Atmos và cả âm thanh Bluetooth cao cấp qua giao thức LDAC. Từng bị chính phòng ban Alpha kìm kẹp, Xperia 1 nay lại chiếm hữu bộ xử lý hình ảnh BIONZ X, chế độ lấy nét Eye AF trên bộ 3 camera và tài năng zoom quang đãng học 2X.

Lần đầu tiên trong đa dạng năm, Sony đã phát triển một chiếc điện thoại thông minh "nghiêm trang" – một chiếc smartphone tập trung đông đảo những gì gắn bó với tên tuổi Sony. Những ngày cuối 04 tuần 6, tin đồn về chiếc Xperia tiếp theo với 6 camera lại bùng lên, người ái mộ lại  được quyền chờ đợi về một tuyệt bút "nhiếp ảnh smartphone". Và như thế là quá đủ để các fan Sony được quyền hy vọng vào một sự hồi sinh kỳ diệu bỏ ra cho gã to đùng vốn đầy tiềm năng nhưng lại chưa bao giờ thuyết phục được khách hàng.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 11.

Thực tế, Apple đã hô hào trở thành công ti dịch vụ suốt cả năm 2018. Càng ngày, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm phục vụ càng tăng thêm – con số lớn mạnh 16% trong quý 1 thậm chí đã giúp nhà Táo trở lại thắng lợi ty tỷ đô trong tháng 3 cách đây không lâu, bất chấp iPhone ngày một suy giảm.

Nhưng đáng bi quan rằng khâu dịch chuyển này cũng đã khiến iPhone càng ngày càng lu mờ. Theo các hình ảnh rò rỉ, iPhone 2019 gần như thường mang đổi mới đáng kể nào so với 2 thế hệ iPhone trước, ngoại trừ cụm 3 camera khác lạ… xấu xí phía sau lưng. Giả dụ các bức chụp này là đúng mực (và phần lớn cam kết chúng là đúng mực), Apple đã nâng chu kỳ "thông minh hoàn toàn" từ 2 năm lên 3 năm. Mỗi năm, những thông minh mới mẻ mà iFan được đón chờ sẽ càng ngày càng ít ỏi hơn…

…chỉ vì Táo muốn trở thành công ti phục vụ.


Xem tại: dịch vụ bất động sản