Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh công bình rửa mặt

Những ngày vừa qua, nước tại kênh dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Vũ Quang đãng, Hà Tĩnh) đổi sang màu đỏ, bốc mùi hôi khiến cho cư dân bất an. 

XEM CLIP:

Công trình kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là nguồn chính cung cấp cho nhà máy nước Vũ Quang dịch vụ cho hơn 300 hộ dân, đồng thời là nguồn nước thủy lợi dịch vụ cho hàng vạn hộ dân. Chính bởi vậy, khi nguồn nước đổi màu, người địa phương khôn xiết run sợ. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước tại kênh Ngàn Trươi – Cẩm Trang đổi màu đỏ

Nguồn nước chuyển sang màu đỏ đã ăn sâu vào chuỗi hệ thống bờ đê dẫn tới sinh ra những vệt đỏ trên đất cát ở bờ kênh.

Người địa phương tại đô thị Vũ Quang quẻ (huyện Vũ Quang đãng) cho hay, nước chuyển sang màu đỏ, có mùi thối khoảng một tuần nay.  

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước chuyển màu đã ăn sang phần bờ kênh dẫn tới chân kênh bị nhuốm màu đỏ.

Ông Phan Quốc Long – Chủ toạ UBND thị trấn Vũ Quang quẻ cho biết, hiện tượng nước đổi màu và bốc mùi hôi thối đã được địa phương lên tiếng lên cấp trên.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên quận, thị xã cũng đã có báo cáo công văn lên tỉnh giấc. Tập đoàn tác dụng về lấy mẫu kiểm tra và lên tiếng cho địa phương là nước vẫn an ninh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất thấp thỏm” – ông Long nói.

Lãnh đạo thị trấn Vũ Quang quẻ không ít lần bắt buộc Ban điều hành công trình Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNN) cung cấp bình chọn ảnh hưởng không gian, tuy nhiên việc này vẫn chưa được phục vụ.

Chính quyền sốt sắng vào cuộc

Chiều 25/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở ngành nghề đến khu vực trên kiểm tra nguồn nước.

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Chỉ đạo Hà Tĩnh cùng sở ban ngành nghề rà soát nguồn nước tại kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Ông Hoàng Xuân Thịnh – lãnh đạo Ban điều hành công trình Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Ban điều hành) cho nhân thức, hiện tượng nước đổi màu giống hồi bốn tuần 6/2019.

Tại thời gian đó, Ban quản lý phối thích hợp với sở ban lĩnh vực Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước rà soát, kết quả các chỉ số nội địa đều lên đến chuẩn y.

“Riêng 3 chỉ số EC (nồng độ Ion hòa tan trong dung dịch - PV), độ đục và nồng độ kiềm là không kiểm tra được vì các chỉ số này không nằm trong quy chuẩn” - ông Hưng thịnh cho hay.

Trả lời nghi vấn của PV về cỗi nguồn nước có mùi hôi thối, ông Cường thịnh cho nhân thức giai đoạn xây đắp dự án dưới lòng hồ có lẫn thực vật. Xác thực vật lâu ngày phân hủy nên gây ra mùi thối, để giải quyết phải mất đông đảo thời gian. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh sử dụng nước tại dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang rửa mặt

Ông Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra nguồn nước tại phổ quát điểm ở dự án.

Ông đòi hỏi Sở TN&MT phối phù hợp với Ban điều hành lấy mẫu nước tại nhiều điểm gồm ở lòng kênh ở khu vực hạ lưu, mẫu nước tại đập chính và mẫu nước trong lòng hồ để rà soát các chỉ số.

Khi kiểm tra nguồn nước tại khu vực lòng hồ Ngàn Trươi, Phó chủ toạ UBND Hà Tĩnh và chỉ huy Ban điều hành không ngập ngừng sử dụng nước rửa mặt và cho vào miệng.

“Việc nguồn nước chuyển màu và bốc mùi hôi thối tại khu vực Đập Dâng, tập đoàn chức năng lấy mẫu phân tích để biết khởi thủy, sau đó mới có cách thức xử lý được” – ông Sơn nói.

04 tuần 6/2019, sau khi nhận thấy nước tại khu vực kênh Ngàn Trươi đổi màu, có mùi hôi, Trung tâm quan trắc, Sở TN&MT tỉnh giấc đã lấy mẫu nước quan trắc tại 5 điểm là nguồn xả trực tiếp vào Đập Dâng gồm: Tại vị trí tràn Đập Dâng, sông Ngàn Trươi, cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới nhà máy đóng hộp gỗ của công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Kĩ nghệ phường Sơn Thọ, huyện Vũ Quang quẻ).

Kết quả quan trắc cho thấy 2 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng và dưới nhà máy gỗ MDF có thông số COD vượt ngưỡng chuẩn y 1,07 lần. Bên cạnh, 3 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang đãng và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có tham số amoni (NH4) và sắt vượt ngưỡng.

Đầu 04 tuần 7 gần đây, Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh xử phạt công ti TNHH Thanh Thành Đạt 60 triệu đồng vì đã xả nước thải ra kênh Ngàn Trươi. Hành vi của công ty này là trái với kiến tạo được phê duyệt.

Lê Minh

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Chuyên gia Nhật Bản tự tín với công nghệ đã làm sạch chiến thắng ở rộng rãi con sông trên quả đât và chắc chắn có thể khiến sạch được sông Tô Lịch.


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất