Quan hệ bằng hữu thà ÍT nhưng phải CHẤT, giảm thiểu xa 2 kiểu người sau có đủ tín hiệu của kẻ vong ơn bội bạc

Trên nhân loại này luôn có nhì loại người không giống nhau. Thứ nhất đó là người biết ơn báo bổ, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại người thứ hai chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bội nghĩa. 

Đối với người thứ nhất, bạn tốt với họ một thì họ chuẩn bị đáp trả lại mười. Đương nhiên, với kiểu người thứ nhì, càng hỗ trợ họ, họ lại càng xem đó là chuyện tuy nhiên. Họ chỉ coi mình là trên hết mà không biết tầm cần thiết của lòng hàm ơn, cũng không nắm bắt rằng, chẳng ai trên đời mãi mãi đối tốt với bản thân mà không cần trả giá. Kiểu người thứ nhì thường có những đặc điểm sau đây mà chúng ta nên tránh xa, không qua lại thân mật.

Kẻ không nhớ ưu điểm, chỉ nhớ nhân tố xấu; không nhớ cái ơn, chỉ ghi cái thù

Lấy ví dụ một cách dễ hiểu, ví như anh ta mười ngày thì có chín ngày mượn bút của bạn, bạn vẫn vui tươi cho mượn và họ cũng phấn kích kiếm được lấy. Nhưng tới ngày thứ mười, bạn có việc cần dùng bút và không cho họ vay nữa, họ tức thì giận dữ, phát sinh cảm giác khinh ghét và nghĩ rằng bạn là người ki bo, xấu tính, không nhân thức giúp sức hay chia sớt với mọi người.

Kiểu người tương tự sẵn sàng tráo chác ngay cả với những người thân thiện và tốt bụng nhất, từng giúp đỡ bản thân mình đa dạng nhất. Vì một phần lợi ích của phiên bản thân, họ xem như xóa bỏ hết toàn cục lòng tốt và sự thân mật trong chín lần hỗ trợ trước của bạn, mà chỉ châm bẩm nhớ rõ việc bạn đã chối từ, đã đối xử "tệ" với họ thế nào trong lần thứ mười. 

Người đã không có lòng hàm ơn thì tất nhiên sẽ không bao giờ trả ơn, họ chỉ nhân thức gây thù chuốc oán và ủ ấp những nghĩ suy ích kỷ về chính mình. Đây là kiểu người tiện lợi hành xử vô ơn phụ nghĩa nhất mà chúng ta nên hạn chế xa, đừng coi là đồng đội.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 1.

Trên nhân loại này luôn có hai loại người không giống nhau. Thứ nhất đó là người hàm ân báo đáp, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại sức thứ nhì chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bạc tình.

Người luôn luôn hiềm nghi động cơ của người khác

Hẳn là trong chúng ta, đầy đủ người đã không còn xa lạ với câu chuyện về "Người dân cày và con rắn". Chuyện xưa kể về một bác nông dân đi qua cánh đồng tham gia một buổi sáng mùa đông giá lạnh. Thấy trên mặt đất nằm một con rắn bất động như thể bị đông lạnh sắp chết, chưng dân cày bèn chạnh lòng thương xót, quyết định nhặt nó lên và ủ ấp tham gia ngực để ngủ ấm, muốn cứu nó sống lại. Chiếm được hơi ấm từ bác bỏ nông dân, con rắn dần dà tỉnh giấc lại. Thế nhưng, ngay khi nó lấy lại đủ sức mạnh của mình, nó lại quay ra cắn chết chưng dân cày theo phiên bản năng. Tới khi trút hơi thở sau cuối, chưng dân cày mới thì thào: Dân chúng phải học hỏi trong khoảng số phận của tôi, đừng bao giờ thương hại một kẻ bội ơn bội nghĩa.

Trong khoảng câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy rằng, phải xoành xoạch cảnh giác và duy trì khoảng cách, tránh xa những kẻ chỉ biết nghĩ về lợi ích của bản thân mà bất chấp đến cái ân cái đức đã nhận trong khoảng người khác như thế nào. Cuộc thế luôn sinh tồn một số người sẽ không bao giờ đổi mới thực chất của chính họ, bất kể chúng ta đối xử với họ tốt thế nào đi nữa. 

Chính vì lẽ đó, sống trên đời, muốn hỗ trợ người khác, chúng ta cũng phải phân rõ người thiện với kẻ ác. Có như vậy, chúng ta mới đem sự giúp sức tới cho những người xứng đáng được kiếm được, còn đối với những kẻ ác nghiệt thì quyết không được thánh thiện, nương tay.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 2.

Như con rắn độc trong câu chuyện kia, dù kiếm được ơn cứu mạng của chưng dân cày nhưng với phiên bản tính máu lạnh và đa nghi của loài bò sát, nó vẫn đem lòng hồ nghi động cơ của người khác, sợ bị bác bỏ nông dân giết hại. 

Sau cuối, nó đã hành xử theo phiên bản năng mà cắn đứt sinh mạng chính ân nhân của chính mình. Đặt tham gia một trường thích hợp khác, khi chúng ta là người trợ giúp, muốn đưa anh em thoát khỏi bước đường cùng khốn khó thất bại, lòng tốt không nhận được báo ơn thì thôi, họ lại khăng khăng phòng ngừa và ngờ vực chúng ta âm thầm thu lợi ích đằng sau đó.

Trong Tam Quốc, Tào Tháo từng có câu nói lừng danh trần thế như sau: "Đã sử dụng người thì không nghi người, đã nghi người thì không sử dụng người." Có thể thấy rằng, sự đa nghi là nhân tố tối kỵ trong mọi mối quan hệ, dù là đồng đội thân thiện tới mấy hay chỉ là đối tác làm ăn thích hợp tác lẫn nhau. 

Bởi vậy, khi chạm chán người quá đa nghi, tốt nhất chúng ta nên cẩn trọng mọi bề trong chuyện giao thiệp thường nhật để hạn chế xung bỗng nhiên ích lợi, bị họ thù oán thù lúc nào cũng chẳng hay.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san