Quốc Lộc Phát nói gì về Công trình Khu phức hợp Sóng Việt được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Vừa mới đây, theo đề đạt của tin báo về Báo cáo của Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thi hành luật pháp trong quy hoạch, điều hành xây dựng, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM. Trong đó, có một một vài nội dung can hệ tới Dự án Khu phức hợp Sóng Việt (Dự án) được tin báo đề đạt, đó là Công trình được UBND Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Ủy ban Dân chúng Thị trấn đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu cơ bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy nã thu, hạn chế thiệt hại cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Can hệ đến những nội dung này, ngày 4/7/2019 ông Phạm Quang quẻ Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ti CP Quốc Lộc Phát đã ký văn bạn dạng số 38/2019/CV-QLP gửi cho các tập đoàn tạp chí, nghĩ là một vài thông tin chưa đúng mực về Dự án và cung ứng thêm tin tức về Công trình trên. 

Đơn giá giao đất bình quân là 42,5 triệu đồng/m2

Theo công văn nêu, Quốc Lộc Phát cho nhân thức Công trình có diện tích 48.150m2. Tổ chức kinh doanh Quốc Lộc Phát phải chấp hành nghĩa vụ: Tiền sử dụng đất là 1.750 tỷ đồng; Đầu cơ và chuyển giao không đền bù cho Thành phố 03 tuyến trục đường cùng chuỗi hệ thống hạ  tầng khoa học đồng bộ, trị giá ước lượng 250 – 300 tỷ đồng.

Thị trấn tính trị giá quyền sử dụng đất theo giá thị trường tại thời gian giao đất. Đơn giá giao đất bình quân là 42,5 triệu đồng/m2. 

"Trong các lô đất của Dư án, không lô nào được giao với giá 26 triệu tiền việt/m2, mà thấp nhất đã có giá là 32 triệu tiền việt/m2 (chưa bao gồm giá trị đầu tư xây đắp trục đường và hạ tầng để chuyển giao không bồi hoàn cho TP" văn bạn dạng do ông Phạm Quang Hưng ký nêu rõ.

Về việc chỉ định chủ đầu tư

Theo Quốc Lộc Phát lý giải, do khu đất chấp hành Công trình chưa xong xuôi công việc GPMB, nên không đạt yêu cầu đấu giá mà phải ứng dụng cách thức đấu thầu chọn chủ đầu tư, Ban Quản lý Đầu tư – Xây dưng Khu thành phố mới Thủ Thiêm đã tổ chức công bố phổ quát để các chủ đầu tư đăng ký tham gia.

"Trong thời kỳ kêu gọi nhà đầu tư, đã có phổ quát nhà đầu tư đạt yêu cầu tham gia, tất nhiên, thủ tục đề xuất của nhiều phần chủ đầu tư không thích hợp, cốt yếu là do nhà đầu tư kiến nghị biên tập quy hoạch theo hướng hữu dụng cho chủ đầu tư. Độc nhất có buộc phải của Tổ chức kinh doanh CP Quốc Lộc Phát phục vụ các mục tiêu về năng lực tài chính, kinh nghiệm và thích hợp với quy hoạch (trong đó có 42% là quy mô sàn xây dựng căn hộ chung cư, 58% là diện tích sàn xây đắp văn phòng)." Văn bạn dạng của Quốc Lộc Phát chắc chắn.

Cũng theo công văn này, tới tháng 5/2015, TP.HCM có thông báo Thủ tướng Chính phủ lưu ý chỉ định nhà đầu tư theo Luật Đấu thầu do chỉ có một chủ đầu tư phục vụ đủ các chỉ tiêu chấp hành Công trình.

Đến 04 tuần 11/2015 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chấp nhận cho TP chỉ định Công ti CP Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư thực hiện Dự án.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh