Sáng quay cuồng với công việc, tối bận bịu chuyện mái nhà, chẳng lo nghĩ nổi cho mình: Cứ sống chậm chạp thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ 'kết hợp'

Ai trong số chúng ta cũng từng bị áp lực do những áp lực từ mái nhà, công tác và cuộc sống tư nhân. Trong một thị trấn hội nơi kĩ nghệ đang ngày một xóa nhòa khoảng cách giữa công tác và gia đình, thật không dễ dàng để sắm thấy sự kết hợp. Không may thay, cuộc sống mất cân bằng này sẽ ảnh hưởng thụ động đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, cũng như hiệu quả công tác và các mối quan hệ mái nhà.

Từng là một kẻ "nghiện" công việc, tôi hiểu thế nào là cảm giác căng thẳng và kiệt lực. Để lấy lại cuộc sống của bản thân mình, tôi đã học vài cách hữu hiệu để cân đối giữa công tác, mái ấm và các mục tiêu tư nhân.

Chủ động, cả quyết để bằng vận cuộc sống

Ví như bạn không để ý tới phương pháp bản thân mình phân chia thời gian, các mặt trong cuộc sống của bạn sẽ rất dễ chồng chéo lên nhau. Chẳng hạn, trước đó tôi đã từng thành lập công ty để khởi nghiệp thành công với một dòng xà phòng organic. Giống như đa dạng người khác, tôi đã để nó tác động quá đa dạng lên các khía cạnh khác của cuộc sống, trong đó có mái nhà. Khi ấy, tôi thậm chí còn không biết rằng bản thân mình đang phân phối thời gian bất hợp lý, cho đến ngày vợ tôi mở đầu kêu ca. Vậy là, chúng tôi đã cùng nhau đặt ra các tiêu chí và thời điểm biểu để có thể cân bằng giữa công tác và cuộc sống gia đình. Thay vì cứ để cuộc đời trôi qua thiên nhiên, chúng tôi bắt đầu đưa ra các chọn có lo liệu kỹ càng về những điều chúng tôi mong đợi trong khoảng cuộc sống, về bí quyết chúng tôi sử dụng thời điểm.

Bản thân tôi cũng là một người khiến cho nhạc, vì thế, tôi thích hình dong khái niệm này theo âm nhạc. Thay vì nghĩ bí quyết xoay xoả với cả tá trách nhiệm, tôi cố gắng đi sắm sự phối hợp. Nếu như nhạc trưởng hoặc nhạc sĩ có thể sản xuất những giai điệu tuyệt đẹp một cách có chủ đích, tôi cũng có thể biến thành nhạc trưởng hoặc nhạc sĩ của chính phiên bản giao hưởng thế cuộc mình. Nếu tôi tiêu cực và thiếu niềm nở tới một phần của dàn nhạc, bạn dạng hòa âm sẽ trở thành nhạt nhẽo và thiếu cân đối. Nếu như tôi để ý hơn, tôi có thể phẳng phiu mọi góc cạnh trong cuộc sống và biến chúng trở nên xinh xắn hơn tất cả.

Sáng quay cuồng với công việc, tối bận bịu chuyện gia đình, chẳng lo nghĩ nổi cho bản thân: Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ hài hòa - Ảnh 1.

Đừng trở thành người cầu toàn

Đôi khi thật khó để làm được sự thăng bằng giữa công việc và cuộc sống mỗi ngày, do chúng ta luôn bị buộc ràng bởi những thanh âm hẩu lốn của cuộc sống. Lời nhắn nhủ là: Đừng cố để trở thành tuyệt vời. Hãy đối xử tốt với phiên bản thân. Ví như bạn không thể quản lý thời gian một bí quyết hoàn hảo, ví như bạn vẫn còn một vài việc chưa chấm dứt ở cơ quan, ví như ngôi nhà của bạn chẳng tinh khiết bong kin kít - chẳng sao hết. Sẽ có những ngày bạn cảm thấy phiên bản thân bản thân không thể hoàn hảo, dù đã cố gắng hết sức. Hãy cho phép bạn dạng thân được buông lỏng và tiến về phía trước. Đừng quên cười và kiếm tìm hạnh phúc trong cuộc sống còn rộng rãi toan lo này.

Giảm thiểu xa máy tính bảng

Smartphone chuẩn y chúng ta truy cập email, ảnh, lên tiếng trong khoảng tổ chức kinh doanh vào bất cứ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu. Đây là một nhân tố khôn xiết tiện lợi, nhưng dễ khiến bạn trở thành một kẻ "nghiện" laptop. Tôi đã từng quản lý vài công ty online, và tôi cũng có phần lớn nhân viên từ xa. Công việc đòi hỏi tôi phải luôn trực tuyến, và ví như không chu đáo, tôi sẽ dễ dãi biến thành một kẻ không dứt kiểm tra máy tính bảng mỗi khi nghe thấy tiếng bíp nào đó.

Tôi phát hình thành rằng, chỉ có giảm thiểu xa điện thoại mới giúp mình thăng bằng giữa cuộc sống và công việc. Tôi tắt các lên tiếng, bỏ điện thoại ra khỏi phòng ngủ và giấu các ứng dụng không quan trọng ra khỏi màn hình chính. Hãy tậu một biện pháp phù hợp nhất với bạn. Thỉnh thoảng, chỉ cần úp laptop xuống là đủ để bạn tậu thấy một tí bình yên trong cuộc sống quá cỡ găng tay này.

Sáng quay cuồng với công việc, tối bận bịu chuyện gia đình, chẳng lo nghĩ nổi cho bản thân: Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ hài hòa - Ảnh 2.

Đừng cố quá thành "quá cố"

Bạn rất dễ trở thành một người ấp ủ đồm phổ quát thứ, muốn tự mình làm mọi việc. Thi thoảng, ngay cả khi trên vai bạn là hàng tá các gánh nặng ở tập đoàn hoặc ở nhà, bạn hốt nhiên cảm thấy mình khỏe khoắn và bận bịu. Bạn cảm giác như bản thân đang hy sinh phổ thông hơn bất cứ ai khác. Tuy nhiên, suy nghĩ đó chứng tỏ bạn đang bị quá sợ hãi với công tác và làm cho người khác khó tính. Bạn sẽ không bao giờ muốn trở thành một kẻ luôn hút kiệt năng lượng và hạnh phúc của quần chúng sau mỗi buổi họp.

Để hạn chế cố quá thành "quá cố", dù khiến cho việc ở nhà hay hay ở nhà, hãy nhìn lại bản thân bản thân. Bạn muốn trở thành một người như thế nào? Tùy tham gia câu trả lời của bạn, hãy sắp xếp lại công tác và các ý tưởnrg ngoài lệ để có thể đáp ứng ước muốn đó.

Xây đắp một mạng lưới giúp sức

Việc bằng phẳng giữa tương lai và cuộc sống gia đình đòi hỏi một mạng lưới hỗ trợ ở hậu phương. Dù bạn là chủ đơn vị hay viên chức tầm thường, bạn cũng không nên khiến mọi thứ một mình.

Có đầy đủ cách thức để xây dựng màng lưới cung cấp. ví dụ, hãy tham gia các câu lạc bộ xã hội ở địa phương, kiến tạo các lực lượng nhà buôn có cùng chí hướng, công ty các bữa tối hàng tháng, quyên góp cho tập thể và tham gia các cuộc đối thoại. Một hệ thống cung cấp không tự nhiên mà đến, nhưng việc xây dựng một chuỗi hệ thống gồm bằng hữu, mái ấm và các nguồn lực giúp đỡ có thể phát hành một không gian lành mạnh, bằng vận để vừa sinh sống, vừa khiến cho việc.

Sáng quay cuồng với công việc, tối bận bịu chuyện gia đình, chẳng lo nghĩ nổi cho bản thân: Cứ sống chậm thôi, vì cuộc đời chỉ cần 2 chữ hài hòa - Ảnh 3.

Trong quả đât hiện tại, bạn rất dễ cảm thấy bất an. Giả dụ cảm thấy quá áp lực, hãy tự hỏi bản thân: "Mình có thể khiến nhân tố gì để mang lại sự hài hòa cho cuộc sống của chính phiên bản thân?" Phần nào của phiên bản giao hưởng mà bạn cần lưu ý thêm? Bạn có đang nỗ lực quá sức để tỏ ra tuyệt vời không? Bạn có đang tận hưởng cuộc sống bằng phương pháp hạn chế xa khỏi điện thoại không? Bạn có cảm thấy mình đang hy sinh quá nhiều không? Chuỗi hệ thống cung cấp của bạn vận hành như thế nào?

Giả dụ bạn đang nỗ lực sản xuất những đổi mới nhất quyết để tìm kiếm sự cân bằng giữa công tác, mái ấm và các nhân tố cá nhân, hãy bắt đầu trong khoảng những điều bé nhỏ nhất và đi lên từ đó. Hãy theo dõi kỹ kết quả và kiểm tra lại với chính mình cũng như hàng ngũ cung cấp của bạn để bảo đảm rằng bạn bằng vận được cuộc sống như ước muốn. Đừng lo ngại, vì rồi sau cuối, bạn cũng sẽ tìm được vui vẻ và sự kết hợp mà bạn tìm kiếm xưa nay nay!

Bài chia sớt của Shu Saito - doanh nhân, người sáng sản xuất dòng sản phẩm xà phòng organic Godai.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Forbes


Đọc thêm: gia nha dat