Sắp xử vụ nhà băng yêu cầu bán nhà của thương gia

Theo lịch xét xử, ngày 9-7 tới, Tòa án tỉnh Sóc Trăng sẽ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Ngân hàng Agribank Sóc Trăng và bên bị là Công ti cổ hủ phần, chế biến, thương mại Vị Xuyên, ở tỉnh Nam Định (gọi tắt là Công ty Vị Xuyên).

Theo hồ sơ, tháng 1-2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện đòi hỏi Tòa án tuyên Công ty Vị Xuyên phải trả cho bản thân số tiền nợ gốc và lãi, tổng cộng hơn 7,5 tỉ đồng. Đồng thời, bên nguyên đòi hỏi Tòa tuyên phía nhà băng được quyền bán của cải là căn nhà đất khóm 4, thị trấn 2, TP Sóc Trăng (trị giá khoản 2,5 tỉ đồng). Đây là căn nhà riêng của cũ kĩ đông Vũ Ngọc Quang đãng, từng đưa vào làm cho của cải bảo lãnh tiền mượn cho Công ty Vị Xuyên ở rộng rãi thích hợp đồng nguồn vốn vay. 

Trong khoảng năm 2007, Căn tin Tổ chức kinh doanh Vị Xuyên tại Sóc Trăng có mượn nhiều lần Agribank Sóc Trăng để xây dựng nhà máy sản xuất chế nhạo phẩm sinh học, men vi sinh... phục vụ ngành nuôi tôm. Tổng tiền vay gốc theo Agribank Sóc Trăng là 10,5 tỉ đồng, tài sản thế chấp là tài sản xuất hiện trong mai sau và căn nhà nêu trên.

Năm 2012, cục bộ nhà xưởng của Công ti Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thực hiện án, nhưng vẫn không trả hết nợ, nay Agribank yêu cầu bán cả nhà riêng của cũ rích đông Vũ Ngọc Quang đãng để thu nợ. Theo Agribank Sóc Trăng, căn nhà này được thế chấp bảo lãnh phổ quát lần, lần cuối cùng là tham gia tháng 6-2011, để mượn số tiền 4 tỉ đồng phục vụ chế biến.

Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của doanh nhân - Ảnh 1.

Một chứng trong khoảng cho thấy vừa giải ngân ra vừa thu hồi lại. Ảnh: CTV

Ở phiên xử sơ thẩm (TAND TP Sóc Trăng xét xử hồi bốn tuần 4-2019), phía bị đơn phản chưng rằng căn nhà có trị giá thẩm định 2,5 tỉ không lý nào Ngân hàng cho vay đến 4 tỉ. Và tại thời điểm cho vay, 04 tuần 6-2011, toàn cục nhà xưởng của chi nhánh Công ti Vị Xuyên tại Sóc Trăng đã bị kê biên bán đấu giá, không còn hoạt động thì việc cho mượn tiền để đóng chai là vô lý.

Tất nhiên, Tòa sơ thẩm đã chưng lập luận của phía bị đơn, bằng lòng cho bên nguyên được bán căn nhà này để thu hồi nợ.

Bị đơn đã chống án. Sắp tới ngày xét xử phúc án, bất ngờ sinh ra chứng cứ mới cho thấy việc Agribank cho mượn 4 tỉ đồng được giải ngân trong hai ngày 24 và 27-6-2011. Tuy nhiên, Agribank Sóc Trăng giải ngân bao lăm thì thu lại bấy nhiêu, cùng ngày. 

Thời điểm vừa mới đây, Tòa án các đơn vị quản lý xét xử phổ thông vụ án can hệ của nả riêng của thương nhân bị nhà băng đòi bán thu nợ. Hiện trạng này khởi hành trong khoảng việc các công ty nguồn vốn vay và doanh nghiệp lách luật đảo nợ. Cái lợi của hoạt động này là doanh nghiệp được kéo dài thời điểm trả nợ, ngân hàng giảm tỉ lệ nợ xấu. Nhưng hệ quả của nó là rất tinh vi, đã được Nhà nước nhìn ra và nghiêm cấm từ lâu.

Theo Nai lưng Vũ

Pháp luật TP.HCM


Xem thêm: mua nha