'Siêu Uỷ ban' bị xem là cỗi nguồn gây phổ biến gian nan cho các tập đoàn, tổng công ty và tầm nhìn của ông Nguyễn Văn Bình

Ban Thực hiện Đảng bộ Khối Tổ chức Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 doanh nghiệp Hội nghị lần thứ 17, sơ kết công tác 6 bốn tuần đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 trong ngày 26/7.

Phát biểu chỉ huy cuộc họp, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã chỉ rõ một vài nội dung quan trọng cần nhanh lẹ xử lý.

Thứ nhất, ông cho biết nhân tố được Đảng rất quan tâm trong thời điểm vừa qua là về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, hoạt động đến thời điểm hiện tại là 8 04 tuần.

"Có nhiều ý kiến nói rằng từ khi kiến tạo tới nay, Uỷ ban đã gây ra phổ biến gian khổ, chậm rãi trễ trong xử lý công việc của công ty, tổng công ty. Chúng tôi đã được nghe phản ánh quan điểm đó", ông Bình nói.

Theo ông, sự vụ cần phải nhìn trong khoảng nhị phía. Mô hình Uỷ ban này là rất mới, đặc biệt không có mô hình nào thông thường trên quả đât, mỗi quốc gia sẽ có kiểu cá biệt. Vì vậy, Việt Nam không có tiền lệ để học hỏi.

"Dĩ nhiên cái gì mới sẽ còn bỡ ngỡ, bỡ ngỡ ngay cả với những người được giao nhiệm vụ và với cả chúng ta. Nhân tố quản lý vốn vô cùng phức hợp", ông thể hiện sự quan trọng.

Cũng chính vì lý do mới nên cán bộ chưa được tôi rèn, chưa có kinh nghiệm. "Trong khoảng chỗ mô phỏng mới, đội ngũ cán bộ chưa nhiều năm kinh nghiệm, chưa sâu về chuyên môn nên việc hình dong ra các công tác có thể chưa được toàn vẹn, cơ chế xử lý công việc có thể chưa đúng, chưa trúng", ông Bình nhìn nhận các yếu tố khách quan.

Mặt khác, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng Uỷ ban điều hành vốn nhà nước có chức năng động chạm nhiều nơi, cho nên, khi đưa ra chế độ mới sẽ có những tranh chấp, nút thắt mà phải mất phổ quát thời gian mới quen được.

"Quá  trình đó cũng không có gì để chúng ta phải quá bất ngờ. Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng chúng ta cứ kệ nó, chúng ra phải luôn luôn theo dõi để giải quyết. Muốn xử lý được phải xem cái gì chính mình đúng, cái gì chính mình sai", ông nói.

Theo ông, Văn kiện đại hội Đảng 12 đã nói tới việc xây đắp công ty này. "Chúng ta cũng đã nói tới việc tách bạch tác dụng điều hành nhà nước và điều hành vốn của công ty và đã có mô phỏng này".

"Trong 8 – 9 bốn tuần vừa rồi, chúng ta đánh giá việc triển khai chế độ này như thế nào, nó có đi vào cuộc sống không. Tôi cũng đã làm việc với ông Hoàng Anh. Ban Kinh tế Trung ương cũng đã gửi công văn yêu cầu thông báo đối với Ủy ban điều hành vốn, và các cơ quan, tổng công ty để chúng ta nhập cuộc ý kiến. Sau đó sẽ có 1 hội nghị do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì", ông tin tức.

Tổ chức tư nhân và công ty nhà nước "cứ mơ về nhau"

Một yếu tố khác được ông Nguyễn Văn Bình đề cập can dự đến hoạt động của khối DNNN và tổ chức tư nhân.

"Vừa rồi có phổ quát quan điểm hỏi với tình hình dư luận phường hội có vẻ không cảm tình với DNNN. Chính vì nhận mặt được chuyện đó nên chúng ta phải công ty triển khai rất quyết liệt Nghị quyết 12 để lấy lại hình ảnh", ông nói.

Theo đó, kinh tế nhà nước vẫn được xem là chính yếu mà DNNN là một bộ phận vật chất quan trọng. "Phổ thông người nói rằng chúng ta là nhà nước, nhưng kinh tế tư nhân tạo ra thế kia, và muốn xóa bỏ vai trò của kinh tế nhà nước, vì tham ô, tham nhũng… nhưng vấn đề đó hoàn toàn không đúng", ông khẳng định.

Cụ thể, Quyết nghị cũnglàm rõ DNNN sẽ dồn vào một chỗ tham gia khiến cho các lĩnh vực chính yếu, bình yên quốc phòng… nơi mà khối cá nhân không khiến cho được. "Chủ đạo chẳng phải cái gì cũng khiến mà phải có tính định chỉ dẫn dắt. Chúng ta đang tiếp diễn cơ cấu lại".

Đối với khu vực tư nhân, ông Bình nhấn mạnh định hướng: Lĩnh vực nào tư nhân làm cho được thì cho khiến ưng chuẩn cũ rích phần hoá, thoái vốn.

"Tôi xin khẳng định Đảng và Nhà nước coi DNNN là bộ phận rất cần thiết, và kinh tế nhà nước là cốt yếu. Nghị quyết 12 đưa ra, theo xác định phương hướng đến năm 2030 kinh tế nhà nước chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng GDP, còn lại là các nhân tố kinh tế khác khác lạ là kinh tế cá nhân", ông nói thêm.

Dường như, ông Nguyễn Văn bình cũng nhắc tới ý kiến nghĩ là khi được hỏi, các tổ chức tư nhân bảo mơ ước có được chế độ như DNNN, nhưng DNNN lại cũng ước được cơ chế như tổ chức cá nhân. Có tức là nhì bên "cứ mơ về nhau".

"DNNN được giao nguồn lực nhưng hình thức không chuẩn y khiến, họ ước có nguồn lực rồi mà có cơ chế như công ty cá nhân thì nhất. Nghị quyết 12 sẽ giải quyết được mơ ước đó", ông nói.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon