Tại sao Ban cố vấn của chương trình khởi nghiệp Kiddie Shark lại toàn người tới trong khoảng giới showbiz như Xuân Bắc, Midu?

Đã có phần lớn thắc mắc đặt ra cho Ban doanh nghiệp trong buổi họp báo trưng bày chương trình Kiddie Shark – Sếp nhí thành lập công ty để khởi nghiệp, bởi dù là chương trình về buôn bán – thành lập công ty để khởi nghiệp, mặc cả 5 người trong Ban cố vấn lẫn host đều tới trong khoảng giới showbiz, tuyệt nhiên không có bất cứ hero nào của giới kinh doanh.

Chi tiết, yếu tố Ban cố vấn Kiddie Shark mùa 1 gồm: Xuân Bắc, Đoan Trang, Ngô Kiến Huy, Midu – Đặng Thị Mỹ Dung, Minh Hằng và người dẫn chương trình là Sam.

Và theo cắt nghĩa của Ban đơn vị, sở dĩ họ lựa chọn 5 cái tên kể trên vì gần như đều đã từng làm cho các chương trình về con nhỏ, ví dụ như Xuân Bắc tham dự chương trình "Bố ơi bản thân mình đi đâu thế" hay Ngô Kiến Huy đôi khi làm MC cho các chương trình có sự tham gia của các em bé và đặc biệt, hầu hết đều rất được các nhỏ dại yêu thích.

"Mục đích sâu xa của chương trình Kiddie Shark là đầu tư cho mai sau của các nhỏ dại chứ ko phải cho dự án hiện tại. Thành ra Ban cố vấn sẽ vào vai trò như những người phụ huynh hoặc người bạn để khiến cho ý tưởnrg của các em rõ nét hơn. Và dù các em có được đầu cơ hay không, thì kế hoạch kinh doanh của các em cũng tốt và tài năng của các em tạo ra hơn.

Khi đứng trước máy quay, người lớn căng thẳng một thì các em găng tay gấp đôi, nên sự xuất hiện của những nghệ sỹ kể trên sẽ làm cho các em bớt găng, giúp các em tự tín và tư duy bay xa hơn. Ngoài ra, chương trình cũng muốn nhắn nhủ đến các vị phụ huynh là hãy giúp các nhỏ thể hiện phiên bản thân chính mình, cùng lúc hãy lắng tai bè cánh trẻ nói trước khi hỏi", đạo diễn Nguyễn Nam cắt nghĩa.

Vì sao Ban cố vấn của chương trình khởi nghiệp Kiddie Shark lại toàn người đến từ giới showbiz như Xuân Bắc, Midu? - Ảnh 1.

Vì đa dạng lý do không giống nhau, chỉ có Midu và Xuân Bắc có mặt trong buổi mở bán chương trình Sếp nhí khởi nghiệp.

Tuy nhiên là sự xuất hiện của những gương mặt năng động và đang nóng trong giới showbiz Việt sẽ giúp rating của chương trình tốt, nhưng theo vị đạo diễn này thì với ý nghĩa mà chương trình mang đến, ông không lo về rating mà đang lo khiến sao để có thể cắt cúp thời lượng lên sóng mỗi em còn 15 phút thành 45 phút/3 em/tập. Ông thú nhận là bây chừ ông cùng ekip vẫn đang chạm mặt đa dạng gian nan trong việc rút ngắn thời lượng lên sóng của các em mà vẫn giúp khán giả hiểu được công trình cùng truyền chuyển vận hết những góc cạnh đặc sắc nhất các startup nhí.

Với tư cách là nhà đầu tư chính, Shark Thủy lại nghĩ rằng, dù là người thuộc giới showbiz, song tư duy buôn bán của các cố vấn cực kỳ sắc sảo vì đầy đủ họ đều đã và đang buôn bán một item/phục vụ nào đó.

"Dù nói như thế nào, thì người quan trọng nhất – KOLs trong chương trình vẫn là các tí hon. Đương nhiên, chúng ta đừng quá đặt nặng yếu tố vốn đầu tư và kinh doanh trong chương trình thành lập công ty để khởi nghiệp dành cho các bé dại.

Thực ra, các nghệ sỹ trong Ban cố vấn rất nắm bắt nhân tố kinh doanh và có tư duy buôn bán sắc sảo. Những nghi vấn sắc bén của họ đã giúp tôi quan sát rõ ràng hơn sau tấm rèm, để nhân thức đâu là những công trình khả thi có thể đầu cơ và trái lại.

Mặt khác, Kiddie Shark cũng là một chương trình giáo dục và truyền ngẫu hứng thành lập công ty để khởi nghiệp, thế nên, việc càng có đa dạng người xem càng tốt. Nó nên được mềm mại hóa, để ngay cả những bạn tí hon không nhân thức gì phổ thông về kinh doanh cũng thích xem chương trình", Shark Thủy nhận định.

Ngoài ra đó, chị Đặng Diễm Quỳnh – Trưởng Ban thanh thiếu niên, Đài Truyền hình vn cũng thú kiếm được, lúc ban sơ, khi nhìn vào những cái tên trong Ban cố vấn, chị cũng đã hỏi bên Nhà đóng hộp chương trình TV HUB, vì sao không có thương buôn trẻ nào ngồi ở đó mà toàn là giới giải trí và TV HUB nên bổ sung thêm người.

Tuy nhiên, sau khi TV HUB gửi bạn dạng demo cho chị xem thử, thì chị đã đổi mới quyết định: "Sau khi xem thử chương trình, tôi đã thấy dàn mentor đã biểu hiện quá hoàn hảo.

Thật ra, đôi lúc chúng ta mang quá đa dạng thành kiến về người khác. Tôi cảm thấy, sau khi ngồi vào vị trí khá mới mẻ này, họ đã lược bớt khá đa dạng khía cạnh nghệ sỹ để trở thành một người bạn – người cố vấn thực sự bổ ích cho các em. Tôi thấy, Midu là một người rất xuất sắc trong vai trò cố vấn này".

Chưa hết, sau khi được xem trước một vài tập Kiddie Shark, chị Diễm Quỳnh luôn tự hỏi, bản thân mình đã đủ thân mật đến con chưa, đã khiến cho được như mẹ của "Bống chè bưởi" chưa? Hôm nay, mẹ của Bống đã dẫn Bống bay trong khoảng ngoài Thủ đô vào TP. HCM để tham gia sự kiện và chẳng phải cha mẹ nào cũng có thể bỏ tâm lực để dẫn tuyến đường cho con trẻ trong nhà và dũng mãnh đẩy con đối mặt với thị trấn hội ngoài kia trong khoảng rất sớm như thế.

Vì sao Ban cố vấn của chương trình khởi nghiệp Kiddie Shark lại toàn người đến từ giới showbiz như Xuân Bắc, Midu? - Ảnh 2.

Với kinh nghiệm buôn bán dày dạn của bản thân mình, Midu được bình chọn cao trong dàn cố vấn.

Chị Diễm Quỳnh cũng tin rằng, sau khi chương trình phát sóng, sẽ không ít ông bố bà mẹ cảm thấy "nhột" như chị, vì chưa thân mật con đủ như các bố mẹ của thí sinh trong chương trình.

Là người trong cuộc, trong khoảng trải nghiệm của bản thân, Midu chia sẻ rằng, chị hoàn toàn nắm bắt các em chạm chán khó khăn gì trong bước trục đường khởi nghiệp.

"Trời đã cho Midu ngoại hình đẹp, tuy nhiên nhân tố đó không phải khi nào cũng tốt. Người Việt thường có định kiến ‘người đẹp thì khó khăn thắng lợi trong chuyện học tập’, năm cấp 3, một cô giáo của Midu cũng nghĩ vậy.

Năm cuối cấp 3, Midu đã cố gắng hồ hết, nên đỗ thủ khoa một trường và á khoa một trường đại học khác. Sau đó, khi về trường và chạm chán lại cô giáo, cô đã nói là ‘cảm ơn em đã giúp cô đổi mới tư duy’", Midu kể.

Midu cũng nghĩ là, phổ thông nghệ sỹ ngày nay không chỉ biết làm đẹp mà còn biết kinh doanh. Khi họ đi sự kiện nhìn xinh xắn vậy thôi, chứ khi về nhà cũng phải tất tả, tới tấp điều hành sự nghiệp buôn bán của mình, dù đó là nghề tay trái hay tay phải.

Trong Ban cố vấn, dù tuổi đời phần đông bé nhất, nhưng Midu là người có kinh nghiệm kinh doanh phú quý nhất. Như thú nhận của Midu, thì chị buôn bán trong khoảng khá trẻ, còn theo tài liệu của Ban đơn vị, thì Midu đã rất thắng lợi trong việc kinh doanh bắt mắt với thương hiệu Lalla cùng công trình khu tinh vi Zone 87.

Theo diễn đạt của cố vấn Xuân Bắc, thì công tác chi tiết của các cố vấn trong chương trình Kiddie Shark cũng tương tự như của các cố vấn vòng ngoài trong chương trình Shark Tank. Tức là sau khi các nhỏ giới thiệu dự án của mình, các cố vấn sẽ đưa ra những kiếm được xét, bàn bạc hoặc chất vấn những điểm mà họ cảm thấy chưa thỏa đáng.

Đương nhiên, sẽ có 2 điều khá khác lạ so với chương trình Shark Tank. Ngoài những nghi vấn về buôn bán hoặc công trình của các em, cố vấn của Kiddie Shark có thể hỏi những vấn đề ngoài luồng, ví dụ như con thích cái gì nhất, con có thương bố mẹ không, chú có 2 tỷ sẽ đi tìm ô tô - con có muốn không…Thứ hai, một cố vấn được quyền giữ búa một tập và ví như cố vấn đó cảm thấy thích dự án nào sẽ gõ búa quyết định cho startup nhí đó tham gia chạm chán nhà đầu tư.

Mỗi tập sẽ chỉ có 1 chủ đầu tư và chủ đầu tư đó sẽ toàn quyền quyết định xem có đầu tư cho công trình đã qua vòng cố vấn hay không. Trước mắt, sẽ có Shark Thủy và Shark Linh ngồi ghế nhà đầu tư, sau này có thể có thêm người khác.

"Dĩ nhiên, trong chương trình các cố vấn được dùng quyền ‘cướp búa", nghĩa là dù không tới lượt bản thân mình cầm búa và ai nói gì mặc xác, mình thích dự án đó quá sẽ giành búa bằng được để gõ. Vì chúng tôi gõ hăng quá, nên khách hàng có thể thấy, đế bằng gỗ lim đã bị nứt và Ban công ty đang phải dập gim lại tiếp tục xài đỡ, còn đạo diễn Nguyễn Nam liên tục la lên ‘coi cái bàn đã gãy chưa’", nghệ sỹ Xuân Bắc ‘spoil’ nội dung chương trình.

Theo Quỳnh Như

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon