Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson biến thành lãnh đạo của Đảng Cổ hủ và đảm nhận vị trí tân Thủ tướng Anh, ca tụng anh hùng mà ông gọi là “Trump của nước Anh”.

Còn nhớ, ông Trump từng coi ông Johnson như một người bạn và cho rằng cựu Ngoại trưởng này xứng đáng trở thành Thủ tướng mai sau của Anh ngay khi bà Theresa May còn đang tại nhiệm. Nhị bên cũng đã đãi đằng mĩ ý sẵn sàng làm cho việc với nhau ví như ông Johnson thắng lợi trong cuộc bầu cử Thủ tướng Anh.

Những lời nhận xét của ông chủ Nhà Trắng cho thấy ông và tân Thủ tướng Anh đã phần nào thu hẹp được những bất đồng, ít ra là cho đến thời điểm hiện giờ. “Chúng tôi thấy một con người đích thực tốt trở thành Thủ tướng của nước Anh. Boris Johnson, một người cứng ngắc và lanh lợi. Họ gọi ông là “Trump của nước Anh”, Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington.

Phổ biến quan điểm nghĩ rằng, có vẻ như nhà chỉ huy Mỹ đã bỏ qua việc ông Johnson từng công khai chỉ trích ông trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Trong một phát biểu khi còn là Thị trưởng London, ông Johnson từng nói: Nguyên nhân duy nhất tôi sẽ không đến thăm một số khu vực ở New York là e ngại sẽ gặp mặt Donald Trump”.

Trump – yếu tố ảnh hưởng đến nền chính trị nước Anh

Có thể nói, những sự kiện xoay quanh Tổng thống Trump được nhắc tới khá đa dạng trong các cuộc bàn cãi suốt giai đoạn tìm nhà chỉ huy mới cho đảng Bảo thủ. Dù trước đây từng chỉ trích Tổng thống Trump, nhưng lần này ông Johnson lại cố gắng vô cùng để hạn chế công kích nhà lãnh đạo Mỹ trong chiến dịch chuyển động tranh cử của chính mình, thay vì đó là đưa những tuyên bố có xu hướng ủng hộ.

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, cựu Ngoại trưởng Anh đã từ chối xác nhận rằng ông sẽ tiếp tục giữ Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch – người can dự đến các tài liệu bị rò rỉ thời điểm vừa qua với nội dung bị động về chính quyền Tổng thống Trump, được tại nhiệm. Trong tài liệu bị rò rỉ, ông Kim Darroch mô tả chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là "không có tài năng" và "bất tài", gây ra phản ứng giận dữ trong khoảng Tổng thống Mỹ.

Tiếp đến, ông Jonhson cũng nhắc đến cuộc tranh cãi khác can dự đến ông Trump, đó là dòng Tweet của nhà chỉ đạo Mỹ cho rằng 4 nữ nghị sỹ da màu của Đảng Dân chủ nên “quay đi về quê hương”. Song, người tìm việc Thủ tướng đảng Cổ hủ đã bị những lời chỉ trích khi từ chối đánh giá liệu dòng Tweet của Tổng thống Trump có phải là phân biệt chủng tộc hay không.

Ông Boris Johnson đã nhấn mạnh sự quan trọng phải thích hợp tác với Tổng thống Trump và chiếm được sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo Mỹ về lập trường cứng rắn trong yếu tố Brexit. Cả nhị đều chỉ trích cách thức tiếp cận của bà Theresa May. Cựu Ngoại trưởng Anh đã đề cập một kịch bạn dạng Anh rời EU mà không cần có thỏa thuận về Brexit, đồng thời cho nhân thức ông có thể kiện EU. Giải đáp phỏng vấn CNN bữa qua (23/7), thân phụ của tân Thủ tướng Anh, ông Stanley Johnson nói rằng, ông nghĩ Boris Johnson sẽ hòa hợp với Tổng thống Trump, nhưng đây sẽ không hề là mối quan hệ phụ thuộc. “Cả nhì đều có cùng kiểu tóc. Tôi nghĩ họ sẽ câu kết. Tất nhiên, chúng ta vẫn phải chú ý để không quá thiên về Mỹ. Mặt khác việc xây dựng cầu nối với Châu Âu hậu Brexit cũng sẽ rất quan trọng”.

Điểm giống hệt giữa Trump và Boris Johnson

Trang NPR cho rằng, giống như ông Trump, tân Thủ tướng Anh là người theo chủ nghĩa dân túy , đề cao việc kiểm soát người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và khôi phục vị thế của non sông trong các yếu tố cần thiết trên trái đất.

Cách nhị nhà lãnh đạo này hướng dẫn giang sơn nói lên phần nhiều về các đội ngũ chính trị đang áp đảo ở phương Tây trong những năm mới đây. Trước đây vào năm 2016, cả Anh và Mỹ đều phải sắp có các “cơn động đất” về chính trị. Những nhóm cử tri cốt yếu ở nhì non sông dường như bế tắc với nền chính trị truyền thống, không hài lòng với ảnh hưởng tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa và lo ngại những người nước ngoài sẽ thay đổi các số đông của họ.

Ông Trump và ông Johnson đã trấn an những lo sợ này. Trong thời điểm di chuyển tranh cử, Tổng thống Trump chắc chắn xây đắp một bức tường dọc biên thuỳ Mexico để chặn đứng những người nhập cư bất hợp lí. Tại Anh, ông Johnson giúp thúc đẩy chiến dịch Brexit, chắc chắn giành lại quyền kiểm soát biên giới đất nước bằng cách ủng hộ Anh rời khỏi EU – một câu kết kinh tế, chính trị cho phép cư dân và hàng hóa di chuyển tự do trong 28 nước thành viên. Những người ủng hộ Brexit lo âu rằng, một khi Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU thì nước này sẽ biến thành lối vào để người tị nạn Syria tràn vào Anh.

Không chỉ vậy, cả ông Johnson và ông Trump đều hẹn sẽ đưa đất nước trở lại giai đoạn hoàng kim như trước kia. Ông chủ Nhà Trắng nói một cách thức tự hào về “những ngày xưa” khi Detroit thống lĩnh ngành công nghiệp ô tô, khi hồ hết người địa phương đều hát bài “Merry Christmas” trong thời điểm lễ. Còn những người ủng hộ Brexit coi “ngày xưa tốt đẹp” là kỷ nguyên của Thế chiến 2, khi Anh Đối Địch Đức Quốc thị trấn, hay thậm chí sớm hơn thế. Ông Johnson mô tả Brexit là thời cơ để nước Anh có được một mai sau chủ quyền, không bị xáo trộn do ảnh hưởng của EU.

Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”? - Ảnh 1.

Tiến trình Brexit còn nhiều gian khổ. Ảnh: Reuters.

Sau cuối, nhì nhà chỉ huy đều muốn mua phương pháp đổi mới nước nhà của họ, đả kích và nhắm mục tiêu tham gia những thế lực mà họ cho là “quân thù của sự thay đổi”. Trong chiến dịch chuyển di tranh cử, Tổng thống Trump chắc chắn đưa đất nước “thoát khỏi đầm lầy” ám chỉ những người chuyển động hành lang ở Washington. Tương tự, Boris Johnson đã chĩa mũi nhọn tham gia các quan chức Châu Âu tại Brussels, những người mà ông từng chỉ trích khi khiến việc cho tờ Telegraph tham gia những năm 1990. Ông cũng kịch liệt đả kích EU: “Chẳng hề chúng tôi đổi mới mà chính là EU đã đổi mới. Để nói rằng EU là một khối kinh tế thống nhất giống như việc nói về một băng đảng mafia ở Italy chỉ ân cần tới dầu oliu và bất động sản”.

Khác lạ giữa nhì nhà chỉ đạo

Với việc cựu Ngoại trưởng Boris Johnson biến thành tân Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump chờ đợi có thể tìm kiếm thêm một bè bạn, song thực tế giữa nhì bên vẫn còn rộng rãi khác lạ.

Ông Donald Trump dự kiến sẽ tiếp diễn chấp hành một ký hợp đồng thương mại hòa bình tiềm năng với Anh để khuyến khích ông Johnson đưa nước Anh rời khỏi EU trước hạn chót là 31/10. Nhưng xét trong bối cảnh nền chính trị Anh còn đa dạng phức tạp liên quan tới tiến trình Brexit, ông Johnson sẽ khó có thể đáp ứng yêu cầu của nhà chỉ đạo Mỹ.

Hơn thế nữa, trong thời gian đến, tân Thủ tướng Anh sẽ phải tập trung phổ thông tham gia công tác nội bộ, hơn là những khó khăn trung tâm giữa Anh và Mỹ. Ông Wendy R. Sherman, cựu quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Obama kiếm được xét rằng: “Ông Trump và ông Johnson có thể thiết lập xu hướng mới về kiểu tóc nhưng khó tạo lập được quan hệ khác lạ giữa nhì quốc gia”.

Theo giới phân tích, ông Johnson có xu hướng hành động theo chủ nghĩa truyền thống hơn ông Trump, bởi ông từng được huấn luyện tại trường Eton và Đại học Oxford, từng là thành viên của Nghị viện và là cựu Thị trưởng London. Vai trò của ông với nhân cách là Ngoại trưởng từ năm 2016 đến 2018 đã phát triển vài thay đổi nhất quyết nhưng vẫn không phá tan vỡ triệt để các chế độ truyền thống.

Xét về chính sách đối ngoại, thì ông Boris Johnson vẫn ôn hòa hơn trong các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt với Iran và China. Dưới thời của Thủ tướng Theresa May, khi ông Johnson còn đảm nhiệm Ngoại trưởng, Anh đã chỉ trích Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi ký hợp đồng hạt nhân Iran, cùng lúc phối thích hợp với các bên liên quan khác cứu giúp thỏa thuận này. Các quan chức Châu Âu cho nhân thức, Anh vẫn phối phù hợp nhịp nhàng với EU trong điều Iran, bất chấp căng thẳng leo thang can hệ tới việc Tehran bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Tổng thống Trump có thể khởi động chiến tranh với Iran, nhưng tân Thủ tướng Boris Johnson cam đoan sẽ vấp phải sự phản đối của dân chúng giả dụ nỗ lực triển khai quân song hành với Mỹ.

Liên quan đến Trung Quốc, cả ông Johnson và các quan chức khác của Anh đều thấp thỏm một sự vỡ vạc trong quan hệ với Bắc Kinh – nền kinh tế lớn thứ nhị nhân loại. Nhà chức trách Anh đã dùng giọng điệu mềm mỏng mảnh hơn giọng điệu đầy thách thức mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Trump dùng khi nói về sự cạnh tranh thế giới với China. Thêm tham gia đó, ông Johnson cũng chưa đưa ra tuyên bố nào về việc cấm Huawei hoạt động tại Anh.

Khi hạn chót của Brexit đang đến gần thì tân Thủ tướng Boris Johnson cam đoan sẽ phải gác lại những trắc trở nói trên. Yếu tố đó có thể sản xuất tranh chấp với chính quyền Tổng thống Trump. Ông Leslie Vinjamuri, chuyên gia tại Viện Phân tích quốc tế Hoàng gia Anh phản hồi: “Không có gì đảm bảo mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp. Dù nhị bên bình chọn cao thiện chí của nhau, nhưng một khi đã động chạm tới những trắc trở hiểm nguy hơn thì rất khó đoán trước vấn đề gì sẽ diễn ra”.

Ông Trump bước vào cuộc bầu cử năm 2020 với một nền kinh tế sản xuất mạnh và một đảng Dân chủ bị chia rẽ. Còn nhiệm vụ của ông Johnson khi trở thành chủ sở hữu ngôi nhà số 10 phố Downing là gỡ nút thắt Brexit – thách thức đã làm tê liệt nền chính trị Anh suốt 3 năm qua. Tổng thống Trump và tân Thủ tướng Boris Johnson có thể chỉ đạo non sông của họ trong bao lâu là một thắc mắc khác. Nhưng bất kể con đường chính trị của hai nhà chỉ huy này như thế nào thì vẫn có những hy vọng về sự phù hợp tác tốt đẹp giữa Anh và Mỹ thời hậu Brexit.

Theo Hồng Anh

VOV


Xem tại: mua nha