Thái Lan phá lệ biến thành nước đầu tiên 'già trước khi giàu'

Giàu hoá dân số là yếu tố đau đầu với một non sông, nhưng sẽ còn đau đầu hơn khi trạng thái này diễn ra khi giang sơn đó còn nghèo. Đây là yếu tố đã được dự đoán trước đối với Thái Lan, quốc gia đang phát triển đầu tiên đương đầu với những hệ quả của hiện trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu được Liên Phù hợp Quốc (UN) công bố tham gia 04 tuần trước, mức sinh tại Thái Lan đã giảm xuống tương đương với Thuỵ Sỹ và Phần Lan - nhị nước phát triển gần như thường có điểm bình thường nào khác với Thái Lan. UN dự báo đến năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi và hầu hết vẫn nghèo. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lực lượng công tích giảm sẽ kéo tụt phát triển kinh tế của nước này trong nhị thập kỷ tới.

Già hoá lập cập là trạng thái mà trong khoảng trước đến nay chỉ chạm chán ở các nước tạo ra bởi tỷ trọng sinh thấp có khuynh hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Ngoại lệ được biết đến đa dạng nhất là TQuốc với chế độ một con nhằm giam giữ hiện trạng tăng dân số quá nhanh tham gia thế kỷ trước nhưng chế độ này đã được bãi bỏ tham gia năm 2015. Tất nhiên, Thái Lan đã phá lệ trở thành trường hợp đầu tiên già hoá dân số trước khi trở thành phong phú.

"Rõ ràng đây là một điều đối với Thái Lan, một thách thức", Chua Hak Bin, nhà kinh tế đảm đang khu vực Đông Nam Á tại Viện tìm hiểu Maybank Kim Eng Research Pte ở Singapore phản hồi. "Thái Lan đang bị mắc kẹt: Là một nền kinh tế mới nổi nhưng lại đương đầu với vấn đề nhân khẩu học của các nước tạo ra".

Trong nhiều năm, các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách cho rằng quá vận tải dân số là mối lo về nhân khẩu học lớn nhất của nhân loại. Nhưng họ đã lầm. 50 năm qua, tỷ lệ sinh đã giảm tại số đông các quốc gia trên thế giới. Nguyên do nằm ở việc người người đổ về các thành phố, nơi phái đẹp được tiếp cận với giáo dục và có các giải pháp phòng giảm thiểu thai hiệu quả hơn. Ít trẻ con hơn là yếu tố tốt với phổ quát mái ấm và với cả không gian, nhưng cũng gây ra những hệ lụy về kinh tế. Khách hàng, người công trạng, người trả thuế ít hơn và cũng ít người chú tâm cho người già hơn.

Từ năm 2000, làn sóng đô thị hoá tại Thái Lan diễn ra mau lẹ hơn bất cứ quốc gia nào khác, trừ Trung Quốc. Đây là khởi thủy chính làm tỷ trọng sinh tại nước này giảm mạnh. Trong hơn hai thập kỷ, tỷ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm từ 6,6 xuống chỉ còn 2,2 và hiện chỉ còn 1,5. Đây là mức thấp nhất nhân loại, thậm chí còn sau cả China (1,7) và thấp hơn đa dạng so với mức cần thiết để giữ bình ổn dân số. UN ước tính tỷ lệ sinh giảm mạnh sẽ làm Thái Lan mất khoảng 1/3 dân số vào cuối thế kỷ này. Hiện nước này có dân số khoảng 70 triệu người.

Theo nhà nhân khẩu học Shripad Tuljapurkar của Đại học Stanford, Thái Lan không có đa dạng thời điểm để khắc phục vấn đề này. Nước này cần phải hỗ trợ cho đội ngũ người về hưu được dự đoán sẽ tăng mạnh vào giữa những năm 2030. "Nếu bỏ qua cơ hội này, mọi thứ sẽ trở nên xấu đi", ông Tuljapurkar nhận định.

Yếu tố là, với nhì lần bạo động từ năm 2006, kế hoạch khắc phục hiện trạng già hoá dân số tại Thái Lan phần nhiều vẫn "dậm chân tại chỗ". Theo bình chọn của các nhà phân tích, chính phủ mới được bầu hồi tháng 3 của Thái Lan không có vẻ không xúc tiến nhân tố này.

Dù vậy, tin tốt là thái độ cởi mở với vấn đề nhập cư của Thái Lan, khác với các non sông với vấn đề dân số tương tự như Hàn Quốc và Nhật Phiên bản. Công sức nước ngoài hiện chiếm hữu đến 10% hàng ngũ lao động của Thái Lan với tỷ lệ cao nhất tại các tổ chức kinh doanh lớn.

"Công lao nước ngoài luôn sẵn sàng lấp đầy chỗ trống", Pakpoom Srichamni, chủ tịch của Sino-Thai Engineering & Construction Pcl, có hội sở tại Bangkok. Công ty này hiện có khoảng 10.000 nhân viên, trong đó 30% là người nước ngoài.

Mặc dầu vậy, Thái Lan đang tụt hậu về lớn mạnh kinh tế so với các nước nhà khác trong khu vực, với mức lớn mạnh nhàng nhàng năm giảm đều mỗi thập kỷ từ những năm 1990, từ 5,3% còn 4,3% và hiện ở mức trên 3%. Quý 1/2019, kinh tế Thái Lan vững mạnh 2,8%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm. Với tỷ lệ lạm phát dưới 1%, lãi suất dưới 2% và đồng bạc tăng giá gấp rút, đa dạng nơi tại Thái Lan, tình hình đang sản xuất theo hướng giống với Nhật Bản - nước nhà được nhân thức đến với hiện trạng già hoá dân số nghiêm trọng - hơn là các nước láng giềng đang phát triển như Indonesia hoặc Philippines.

Phải chi trả rộng rãi hơn cho y tế sẽ gây ra phổ quát điều cho quốc gia với doanh thu đầu người chỉ 6.362 USD/năm như Thái Lan. Đây cũng là thách thức với cả những nước tạo ra như Thuỵ Sỹ hay Phần Lan, nơi doanh thu đầu người lần là lượt 78.816 USD và 48.580 USD/năm. Chi phí cho hệ thống y tế công của Thái Lan đã tăng 12% trong 12 năm qua và hiện ở mức cao nhất Đông Nam Á, theo Viện Phân tích Phát hành Thái Lan.

Thái Lan đứng cuối về mức độ bền vững của chuỗi hệ thống hưu trí trong số 54 đất nước được dò xét bởi tổ chức kinh doanh bảo hiểm toàn cầu Allianz SE. Theo Somchai Jitsuchon, thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương Thái Lan, các quỹ hưu trí của nước này có thể sẽ cạn tiền trong vòng 15 năm đến ví như không có canh tân lớn về thuế. "Chúng tôi cần tìm kiếm thêm nguồn thu", ông Jitsuchon nói.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Xem tại: dat xanh