Thu hồi gần 1.000 ha đất quốc phòng có sai phạm

Đại diện Bộ Quốc phòng vừa chính thức tin tức những tồn đọng cũng như tình trạng sử dụng đất quốc phòng trái mục đích có khuynh hướng xảy ra tại đa dạng tổ chức, địa phương trên cả nước.

Tại cuộc họp báo Bộ Quốc phòng chiều 9/7, trả lời nghi vấn về kết quả xử lý vướng bận rộn, tồn đọng về đất quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, cho hay đây là điều dư luận ân cần trong nhị năm qua.

Theo ông Đức, Bộ Quốc phòng đã ban hành phổ quát quyết nghị, chỉ thị, kết luận để chỉ huy, chỉ huy, chỉnh đốn kịp thời các sai phạm trong quản lý, dùng đất quốc phòng.

Cụ thể, trong khoảng 2017 đến nay đã có luật pháp các công ty không được ký các phù hợp đồng liên doanh, liên kết, tạo dựng mới các công trình có dùng đất quốc phòng.

Cùng với đó, Bộ yêu cầu kiên quyết thu hồi đất khi đã hết hạn phù hợp đồng, và các phù hợp đồng sai phép cũng cương quyết thu hồi.

Trên ý kiến giải quyết nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm, bảo đảm đúng người đúng pháp luật, vừa qua Thường vụ quân uỷ Trung ương giải quyết hàng loạt tổ chức, cá nhân có vi phạm, sai phép trong điều hành dùng đất quốc phòng.

Cụ thể, đã kiểm tra, thanh lý 630 dự án, phù hợp đồng đất liên doanh, liên hiệp và thu hồi 398 điểm đất với diện tích 979 ha; chuyển giao cho các địa phương quản lý 385 điểm đất với diện tích 4.634 ha để phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - phố hội ở các địa phương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nghĩ rằng, vấn đề này bộc lộ sự cương quyết trong giải quyết sai phép trong quản lý, dùng đất quốc phòng. 

"Ý kiến của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng là luôn tạo điều kiện cho các địa phương sản xuất kinh tế - thị trấn hội nhưng phải đúng pháp luật của quy định", Thiếu tướng Đức nói.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản