Thủ tướng: 'Một trận mưa ở Thủ đô mà tắc hết cả con đường'

Sáng 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Túc trực Chính phủ để nghe lên tiếng về tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm và sự tác động đến lớn mạnh chung của cả nước.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ý kiến nghĩ là cần có chỉ thị toàn thể của Thủ tướng nhằm thúc đẩy tạo ra các vùng kinh tế trọng tâm.

Thủ tướng nghĩ rằng, các vùng còn chạm chán gian truân, thử thách như chuyển đổi khí hậu. “Hôm qua, một trận mưa lớn ở Thủ đô mà tắc hết trục đường và với TP.HCM thì ảnh hưởng càng rõ nét hơn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Một trận mưa ở Hà Nội mà tắc hết cả đường - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Túc trực Chính phủ. (Ảnh: VGP)

Về tình hình sản xuất của 4 vùng, Thủ tướng nghĩ rằng có phổ biến cố gắng trong chỉ huy điều hành, đóng góp trực tiếp cho sự phát hành của giang sơn, dẫn đầu là vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, trong  đó bao gồm TP.HCM

Chủ tịch Chính phủ đánh giá, quy hoạch vùng, liên minh vùng, cơ chế điều phối vùng, chế độ sản xuất vùng chưa tốt, chưa rõ, là “điểm nghẽn” trong phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng tâm.

“Chúng ta nhận thức được vấn đề này để có xác định phương hướng khắc phục tốt hơn trong thời điểm đến... Tinh thần “bàn tiến chứ không bàn lùi”, tiếp diễn khắc phục gian khổ để xong xuôi tốt nhiệm vụ... Các bè bạn chiến thắng thì cả nước mới thắng lợi”, Thủ tướng lãnh đạo.

Thủ tướng giao Bộ Chiến lược và Đầu cơ chủ trì tiếp nhận các ý kiến để lao vào hoàn thiện thông báo, xây dựng và hoàn thành đề án về phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả của vùng kinh tế trung tâm.

Trong đó, Thủ tướng nghĩ rằng cần xem xét các nhiệm vụ, giải pháp mới mang tính bỗng nhiên phá, động viên phát triển của 4 vùng, hiện chiếm giữ tới 70% GDP cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Chiến lược và Đầu tư, giai đoạn 2011-2017, GRDP của 4 vùng kinh tế trọng điểm bình quân mỗi năm tăng 7,14%. Vững mạnh của các vùng Kinh tế trọng tâm chủ chốt là nhờ công nghệ đóng gói, chế tạo. Năng suất công huân của các vùng kinh tế trọng điểm có thiên hướng tăng.

Vùng Kinh tế trung tâm Bắc Bộ và vùng Kinh tế trung tâm phía Nam dẫn đầu cả nước về năng suất công phu, cho thấy đây là một trong những yếu tố cốt lõi đóng vai trò quyết định đến chừng mực và chất lượng phát triển kinh tế của 2 vùng Kinh tế trọng tâm này.

Lên tiếng của Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư căn cứ trên số liệu thời kỳ 2011-2017 và mô hình tính toán đã lượng hóa được mối quan hệ giữa tăng trưởng của vùng Kinh tế trọng tâm phía Nam và vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với cả nước (1% GRDP của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Kinh tế trung tâm phía Nam làm GDP của toàn nền kinh tế tăng lần lượt là 0,49% và 1,12%).

Hà Nội và TP.HCM là 2 cực vững mạnh cần thiết, đóng góp vào phát triển thông thường cả nước bình quân/năm trong công đoạn 2011-2017 tương ứng đạt 13,6% và 19,4%.

Theo Nguyên Vương

VTC News


Xem tại: mua nha