Thực hư nho sữa Nhật Bản siêu đắt bất ngờ xuống giá thê thảm

Vị khách È cổ Huyền Trang (trú tại phổ biến cư VOV, Hà Nội) khá bất ngờ khi những ngày gần đây tìm sắm nho sữa Nhật Bạn dạng thì thấy loại quả này bán với giá thành "giật thột".

"Trong khoảng trước tới giờ nho sữa Nhật Phiên bản chưa bao giờ rẻ tương tự. Kể cả bây chừ là thời điểm chính vụ đi chăng nữa thì giá cũng phải từ 600.000 – 900.000 đồng/kg, nho loại 1, thì giá cả triệu tiền việt. Thế mà bây giờ có nơi bán rẻ đến 4-5 lần thì thật không dễ dàng nắm bắt", Huyền Trang nói.

Dành nửa triệu mua nho sữa về ăn vì thấy rẻ, Kim Loan (trú tại Đống Đa, HN) khá phản ứng vì nho không ngon như lăng xê.

"Nho sữa nhưng lại có hạt, quả bé dại và có màu xanh đậm. Tuy trái cứng nhưng vỏ rất dày. Đúng là tiền nào của nấy, từ giờ tôi không dám tìm loại nho này nữa", Kim Loan chia sớt.

Dò hỏi thị trường, nho sữa được các tiểu thương bán với giá lẻ trong khoảng 260.000 – 270.000 đồng/kg. Thậm chí, mua số lượng lớn, tính theo hòm loại 2- 2,2kg, tầm giá chỉ khoảng 200.000 – 220.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, nho sữa giòn, quả cứng và ngọt. Hàng vẫn tươi nên cuống nho xanh. Dù rằng khẳng định đây là giống nho Nhật Bản, song phổ biến tiểu thương chối từ việc lý giải tại sao giá bán lại rẻ như vậy.

Thực hư nho sữa Nhật Bản siêu đắt bất ngờ xuống giá thê thảm - Ảnh 1.

Nho sữa Nhật Bạn dạng được giới thiệu rộng rải trồng tại vùng Nam Ninh hoặc Vân Nam, TQuốc đang rao bán với giá rẻ.

Nguyễn Thu Anh (chủ siêu thị hoa quả nhập cảng khá có tiếng ở Hà Nội) cho nhân thức, nho sữa Nhật Bạn dạng là loại hoa quả khá được chuộng. Hiện khu chợ của tiểu thương này đang bán chúng với giá 900.000 đồng/chùm (khoảng 6 lạng).

"Không có chuyện nho sữa Nhật Bản xuống giá. Mấy ngày qua, nhiều khách ca cẩm tại sao giá nho tại khu chợ lại đắt như vậy. Đây thực chất là vì căn nguyên của loại quả này khác biệt. Thực ra nho sữa đang rao bán giá rẻ có căn do trong khoảng vùng Vân Nam hay Nam Ninh, TQuốc.

Phần lớn người bán đều nói giống nho siêu đắt này được trồng chiến thắng tại Vân Nam, tuy nhiên thực hư ra sao thì không rõ. Nếu như đúng, thì mùa vụ thu hoạch đang trùng với nho Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng là trong khoảng 04 tuần 7 – 04 tuần 8", Thùy Anh cho nhân thức.

Theo tiểu thương này, vài ít khu chợ công khai xuất xứ nho từ Trung Quốc nhưng vài nơi thì không, vì tâm lý khách dị ứng với hàng TQuốc, còn việc gắn mác Nhật thì dễ bán hơn.

Kinh doanh nho sữa căn do Hàn Quốc và Nhật Phiên bản phổ quát năm, chủ khu chợ trên phường Nguyễn Chí Thanh cho biết, giá loại quả này khá bình ổn. Tuy có thời điểm giảm trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng/kg, nhưng là do chính sách của từng siêu thị. Người này khẳng định, nho sữa nhập hoặc xách tay trong khoảng Nhật Bạn dạng thì không có giá rẻ.

"Bí quyết nhận diện nho sữa chuẩn là chúng không có hạt. Bên cạnh đó, nho sữa giá rẻ có nguồn gốc từ TQuốc là dòng có hạt, vị chua nhẹ chứ không ngọt và thơm mùi sữa đặc trưng của nho Nhật "chuẩn".

"Nếu so sánh sẽ thấy, chùm nho Nhật to, quả tròn đều, màu xanh ngọc. Các quả san sát nhau, không hở cuống nho.Khác biệt, vỏ nho được phủ lớp phấn trắng. Kích cỡ tiêu chuẩn của mỗi chùm hạn độ 6 lạng.

Để giảm thiểu nhầm lần và muốn biết cỗi nguồn của nho xách tay hay du nhập thì khách có thể hỏi tem tag bay hoặc bill tậu hàng", tiểu thương này cho hay.

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản