Thương mại điện tử: Cuộc chơi 'đốt tiền' có còn chỗ cho người mới?

Thương mại điện tử ở vietnam lớn mạnh nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Theo lên tiếng của Google-Temasek năm 2018 thì thương nghiệp điện tử vn đạt vận tốc vững mạnh kép 35% trong thời kỳ 2015-2018 và có trị giá 2,8 tỷ đô la Mỹ (chỉ tính giá trị của kênh công ty đến người tiêu dùng-B2C).

Thông tin trên được đưa ra trong một công bố phân tách của Công ti Chứng khoán VNDirect vừa lên tiếng nhân lực kiện Tổng công ty Cổ lỗ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) - một trong hai công ti chuyển phát lớn nhất của vn chính thức nhập cuộc ngành thương nghiệp điện tử.

Theo VNDirect, thị trường được dự đoán tiếp tục bùng nổ trong quá trình 2018-25, với tốc độ phát triển kép 27% nhờ sự phổ biến của Internet và điện thoại lanh lợi cùng với thế hệ người sử dụng mới thông suốt kĩ nghệ hơn.

Thế hệ Millennials (thế hệ Y) sẽ là động lực thúc đẩy cho sự sản xuất nhanh chóng của thương mại điện tử ở Việt Nam với lề thói bỏ ra thời điểm bán buôn trên mạng hơn là tới các khu chợ vật lý.

Thêm nữa, cách thức bán hàng Người dùng tới người dùng (C2C) hay trên mạng xã hội ngày càng bình thường. Phương thức này có ưu thế trong việc giúp người mua và người bán tương tác mua bán trực tiếp với nhau để chia sẻ thông tin, hình ảnh, đánh giá và các lời khuyên về vật phẩm nhờ những tác dụng khác biệt của mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Zalo.

Đang được bất biến bởi 4 tăm tiếng lớn

Cuộc chơi thương mại điện tử đang được bất biến bởi 4 tăm tiếng lớn, theo VNDirect. Phần lớn dùng mô hình liên hiệp (B2C/C2C). Lazada và Shopee là 2 nhãn hiệu quốc tế trong lúc đó các nhãn hàng còn lại là Tiki và Sendo được sáng lập bởi các công ty trong nước.

Quý 1/2018, Lazada là sàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường xét trên cả bình diện số lượng tầm nã cập website lẫn số lượng view trên Facebook. Dĩ nhiên chỉ một năm sau, Shopee và Tiki đã vươn lên địa điểm xếp hạng số 1 và 2 về lượng truy tìm cập website, trong lúc đó Sendo xếp hạng thứ 4 nhờ vào sự tạo ra liên tiếp của bản thân mình.

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đốt tiền có còn chỗ cho người mới? - Ảnh 1.

Trong số các trang thương mại điện tử, Shopee là tổ chức độc nhất ứng dụng mô hình người tiêu dùng đến người dùng (C2C), trong khi các sàn còn lại đều áp dụng mô hình B2C hoặc hỗn hợp B2C/C2C. Tiki đã biến đổi mô hình trong khoảng đơn vị tới đối tượng mua hàng (B2C) sang tổ chức tới đơn vị đến người sử dụng (B2B2C) tham gia bốn tuần 3/2017.

Khâu giao hàng bây chừ vẫn là nhân tố quyết định đến sự chiến thắng của thương mại điện tử. Theo báo cáo của VNDirect, yếu tố này đã giúp Tiki và Shopee có sự sản xuất mạnh mẽ ở vietnam trong công đoạn vừa mới đây vì hai doanh nghiệp này này cung cấp phục vụ giao hàng hỏa tốc với thời điểm ngắn hơn so với Lazada.

Cụ thể, kế bên nhị lựa chọn vận tải là "Tiêu chuẩn" cần 5-6 ngày và "Với tốc độ cao" cần 1-2 ngày thì Tiki cung cấp lựa chọn giao hàng trong vòng 2 giờ, Shopee cũng cung ứng lựa chọn giao hàng trong 4 giờ trong khi đó Lazada cung cấp gói chuyển vận nhanh nhất là 24 giờ.

Khác lạ với cơ chế thanh toán thông thường nhất hiện giờ là giao hàng – thu tiền (COD) thì việc các công ty thương nghiệp điện tử đưa ra được giải pháp giao hàng tin tưởng và an ninh là yếu tố khó khăn quan trọng.

Chính vì vậy, các trang thương mại điện tử lớn đã và đang cung cấp tiền thẳng thừng vào hoạt động giao kiếm được cùng lúc theo nhì hướng: (1) xây đắp đơn vị chuyển phát của chính mình để chuyển phát nội vùng và (2) đầu cơ hoặc tìm cổ hủ phần chi phối tại các công ty chuyển phát liên tỉnh giấc nhằm tối ưu hóa thời gian và độ chính xác đơn hàng.

Vẫn đang là cuộc đua "đốt tiền"

Thương nghiệp điện tử Việt Nam, theo VNDirect, vẫn đang trong cuộc đua "đốt tiền". Cụ thể, lĩnh vực thương mại điện tử vietnam vẫn còn rất non trẻ nên các tổ chức phải đầu cơ đầy đủ vào giới thiệu rộng rải, cơ sở kho bãi, nguồn nhân công… nhằm định vị danh tiếng của bản thân mình trên thị trường.

Một trường hợp cụ thể minh chứng cho sự cạnh tranh gay gắt giữa các sàn thương mại điện tử là cuộc chạy đua khuyến mại khởi nguồn trong khoảng chương trình bán hàng giảm giá lớn đến 95% của Lazada vào 9/5/2018 nhân dịp kỷ niệm 6 năm xây cất sàn này với thông điệp "Đại tiệc hạ thấp giá mừng sinh nhật" thì ngay lập tức Shopee bán ra chương trình hạ thấp giá cạnh tranh với thông điệp "Cần gì sinh nhật, deal vẫn sốc, giá vẫn bốc".

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đốt tiền có còn chỗ cho người mới? - Ảnh 2.

Adayroi hối hả nhập cuộc cuộc đua cùng chương trình hạ thấp giá, miễn phí chuyên chở với thông điệp "Chúc mừng sinh nhật bạn hàng xóm" và Tiki thậm chí còn làm hẳn một đoạn ghi hình giới thiệu rộng rải (TVC) cho chương trình hạ thấp giá của bản thân nhằm đáp trả các sàn còn lại với tựa đề "Giảm giá vô hạn – còn vui hơn cả sinh nhật".

Lên tiếng của VNDirect nghĩ là, như một hệ quả, cả ba ông lớn thương nghiệp điện tử vẫn đều đặn báo lỗ hàng năm. Tổng giá trị lỗ lũy kế của Lazada, Shopee và Tiki trong thời kỳ 2015-18 là 9.400 tỷ đồng. Vấn đề này tạo nên khó khăn rất lớn cho những game thủ mới muốn gia nhập hoạt động mua bán rộng rãi tiềm năng nhưng đầy ác liệt này.

"Chúng tôi ước lượng một công ty sẽ phải chịu khoản lỗ khoảng 142 tỷ đồng mỗi năm nếu như muốn giành được 1% phân khúc trong khoảng các đối phương hiện hữu ở Việt Nam", thông báo của VNDirect thể hiện sự quan trọng.

Cơ nội nào cho Viettel Post?

Là tân binh mới trên hoạt động mua bán, theo Công ti Chứng khoán VNDirect, Viettel Post (trang thương nghiệp điện tử Voso.vietnam – Vỏ sò) có những tranh bị riêng để tham gia cuộc đua thương nghiệp điện tử hà khắc.

Thứ nhất, công ty chuyển phát Quân đội hữu dụng thế cạnh tranh trong khoảng màng lưới chuyển phát toàn quốc mà tổ chức này đã đầu cơ rất mạnh tham gia cả công nghệ lẫn hệ thống logistics. Viettel Post là doanh nghiệp chuyển phát đứng thứ nhị tại Việt Nam với hệ thống logistic rộng khắp bao gồm 8.300 điểm nhận, chuyển hàng (bao gồm bưu cục), 500 xe chuyển vận và màng lưới trọng tâm chia lựa chọn cùng với 6 bưu cục trọng điểm, 85 bưu cục cấp tỉnh.

Hệ thống logistics của công ty chuyển phát này lớn hơn hầu hết so với các start-up như Giaohangnhanh (GHN express) hoặc Giaohangtietkiem mới có khoảng 300 bưu cục tham gia cuối 2018. Thêm tham gia đó, Viettel Post cũng đã tích thích hợp những công nghệ mới nhất vào hệ thống của bản thân mình để rút ngắn thời gian chuyển phát cùng lúc sản xuất sự thuận lợi cho đối tượng mua hàng.

Thứ 2, theo VNDirect, Viettel Post có thể mạnh trong việc tích hợp các phục vụ khác trong hệ sinh thái Viettel. Theo đó, công ti này sẽ lôi cuốn người bán tạo dựng gian hàng trên nền móng Vỏ sò với cơ hội trưng bày sản phẩm đến tập khách hàng tiềm năng khổng lồ gồm 60 triệu khách hàng sẵn có của Viettel.

Thêm tham gia đó, Viettel Post có thể tích phù hợp Áp dụng ví điện tử Viettel Pay của Viettel Telecom tham gia trong nền tảng Vỏ Sò, cho phép khách hàng có thêm lựa chọn trả tiền điện tử hoặc thậm chí cung ứng khoản vay cho đối tượng mua hàng bằng Áp dụng này.

Và sau cuối, VNDirect nghĩ là, tân binh Viettel Post có thể nhận được sự tin cẩn của đối tượng mua hàng nhờ tham gia sức mạnh thương hiệu. Bởi, vấn đề lớn nhất của một sàn thương nghiệp điện tử ở vn là sự thiếu tin yêu của khách hàng. Đặc điểm này ngăn cản khách hàng thi hành các thương lượng online do sự không cam đoan về chất lượng hàng hóa, bí mật tin tức cá nhân và sơ sót vận chuyển.

"Mặc dù hoạt động mua bán đã khá đông đúc, những thương hiệu mới vẫn còn dư địa phát triển, miễn sao có thể vượt lên được những khó khăn kể trên", VNDirect nhìn kiếm được.

Theo Thủy Diệu

Vneconomy


Tham khảo thêm: mua nha