Tiền gửi của tổ chức ở nhà băng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 04 tuần đầu năm

Theo thống kê của NHNN tới cuối bốn tuần 4/2019, tổng phương tiện thanh toán (bao gồm tiền mặt ngoài phường hội và tiền gửi tại hệ thống TCTD) tăng 3,63% so với đầu năm đạt 9,5 triệu tỷ đồng. Kế hoạch năm nay, NHNN dự kiến tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14%, có yếu tố chỉnh thích hợp với cốt truyện, tình hình thực tế.

Trong đó, tổng số tiền gửi của dân cư và các đơn vị kinh tế chỉ tăng 2,69% trong 4 04 tuần đầu năm, đạt hơn 7,92 triệu tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong 4 04 tuần đầu năm, tổng số tiền gửi của các tổ chức tại chuỗi hệ thống TCTD giảm 1,62% tương đương với mức giảm hơn 54.200 tỷ đồng xuống còn 3,29 triệu tỷ. Tiền gửi của cư dân vẫn tăng 5,98% đạt 4,64 triệu tỷ.

Tiền gửi của doanh nghiệp ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trên thực tiễn, trong khi tiền gửi của dân dư vững mạnh ổn định thì việc tiền gửi của các TCKT sụt giảm trong thời điểm ngắn chẳng phải là chuyện hiếm. Dẫu vậy, tiền gửi của các doanh nghiệp tại nhà băng thường chỉ sụt giảm trong một vài 04 tuần đầu năm khi họ rút tiền để trả tiền công, thưởng cho nhân viên và phục vụ cho các hoạt động buôn bán mang thuộc tính mùa vụ.

Việc tiền gửi của lực lượng khách hàng này liên tục sụt giảm trong 4 04 tuần đầu năm đã khiến cho hoạt động vận động vốn của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn bởi tiền gửi của các TCKT đang chiếm hữu hơn 40% tổng tiền gửi.

Trong khi vốn đầu tư vận động tiền gửi tăng khá chậm rãi thì dư nợ nguồn hỗ trợ của các TCTD với nền kinh tế 4 04 tuần đầu năm tăng mạnh  hơn, với 4,46%.

Tiền gửi của doanh nghiệp ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Theo cập nhật gần đây của NHNN, trong 6 tháng đầu năm, nguồn hỗ trợ tăng 7,33% so với đầu năm, cao hơn một tẹo so với mức tăng năm rồi. Đây là con số khá bất thần bởi lúc trước, tới 10/6 nguồn hỗ trợ hoàn hệ thống mới chỉ tăng 5,75%; tới ngày 18/6 là 6,22%.

Việc tín dụng tăng trưởng khá tốt trong 6 bốn tuần đầu năm sẽ đặt ra phổ quát áp lực vận động vốn đầu vào cho các ngân hàng. Tới thời gian này, NHNN chưa thông báo con số lớn mạnh tống phương tiện trả tiền và vận động vốn trong 6 tháng đầu năm (số liệu đến 10/6 là tổng dụng cụ thanh toán tăng 5,17%). Tuy nhiên, theo quan sát, sức ép huy động vẫn còn hiện hữu khi lãi suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao, các ngân hàng đổ xô vận động vốn bằng phát triển trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi trong thời gian qua.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản