Tin báo Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn lanh lợi hơn chính mình nghĩ

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 lề thói được cho là thụ động (có thể trái với những gì mẹ, thầy giáo và đồng nghiệp của bạn nói) nhưng nhiều khi lại rất tốt đối với bạn.

1. Bạn hay chần chừ

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 1.

Giáo sư Wharton và tác giả của cuốn sách "Originals", Adam Grant, lập luận rằng chúng ta nên mở rộng quan điểm về sự trì hoãn để đề cập tới không chỉ là sự lơ là, mà còn bao gồm cả việc kì vọng thời điểm thích hợp. Nói cách khác, sự chần chừ có thể giúp xúc tiến việc thông minh vì bạn đang cho bản thân thời cơ sản xuất ý nghĩ đó lớn của bản thân lâu hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Rachel Gillett của Business Insider, Grant đã đưa ra danh sách Steve Jobs của Apple như một ví dụ về một người thừa hưởng lợi trong khoảng việc trì hoãn vài nhiệm vụ khăng khăng. "Thời gian Steve Jobs đưa ra những ý tưởng là luôn luôn chậm rì rì trễ và lâu hơn so với mọi người. Nhưng những quan niệm của ông thực thụ rất táo tợn và đặc biệt mà chẳng phải bạn nào cũng nghĩ ra được".

2. Bạn hay cắn móng tay

Các nhà tìm hiểu đã theo dõi 1000 trẻ em từ khi chúng 5 tuổi. Khi những đứa trẻ lên 5, 7, 8 và 11 tuổi, các nhà phân tích đã hỏi phụ vương mẹ chúng rằng những đứa nhỏ bé này có cắn móng tay hay mút ngón tay cái không. Khoảng một phần ba trẻ em đã khiến cho một hoặc cả nhị lề thói trên.

Lúc chúng ở độ tuổi 13 và 32, các nhà phân tích đã chấp hành các xét nghiệm dị ứng. Nhóm con nít có thói quen cắn móng tay hoặc mút ngón tay cái không hề có tài năng bị dị ứng. Nhưng một trong những nhà phân tích khuyên các bậc phụ thân mẹ không nên tạo động lực cắn móng tay hoặc mút ngón tay cái ở trẻ. Mặc dầu cắn móng tay thường không gây ra thương tổn vĩnh viễn, nhưng nó có thể làm hỏng vùng da xung quanh móng, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Hình như đó, nếu như mút ngón tay cái quá phổ quát sẽ làm răng của trẻ không mọc thẳng hàng được.  

3. Bạn hay tới muộn

Việc chậm trễ trễ có thể tác động các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn, làm cho bạn trông vô tổ chức, hoặc tệ hơn, đó là thiếu tôn trọng người khác.

Tuy nhiên, Diana DeLonzor, tác giả của cuốn sách "Never Be late Again", đã làm cho sáng tỏ những mặt trái của sự chậm chạp. "Đa dạng người tới muộn có khuynh hướng vừa lạc quan, vừa không thực tại và yếu tố này tác động tới kiếm được thức về thời điểm của họ. Họ thực sự tin rằng họ có thể làm cho phần đông các công việc như chạy bộ, mang áo quần từ tiệm giặt khô về, tìm đồ siêu thị nhỏ lẻ và đưa trẻ đi học trong vòng một giờ đồng hồ. Nói phương pháp khác, những người đến muộn chờ đợi và trông đợi nhân tố tốt nhất - có thể là con dao nhị lưỡi, trong cuộc sống hàng ngày của họ", bà nói.

4. Bạn hay ca cẩm

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 4.

Bạn nhiều lần kêu ca về mọi thứ bao quanh.

Không người nào muốn biến thành bạn với kẻ luôn thở than về đồng nghiệp và những thứ nhỏ xíu nhặt không đáng nói trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Nhưng phân tích vừa mới đây được trích dẫn trên The Atlantic cho thấy những người hay ca cẩm lại vui vẻ hơn những người chỉ dễ chơi luôn trút giận lên người khác. Giả dụ bạn cần than phiền, có một cách để trút bỏ muộn phiền trong bạn mà không tác động tới những người bao quanh. Như phóng viên Anisa Purbasari của Business Insider nói: "Muốn giải quyết những gian nan trong lòng bạn thì hãy sắm đến đúng người có khả năng để giải quyết chúng".

5. Bạn thích nhai kẹo cao su

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 5.

Nhai kẹo cao su giúp bạn giải tỏa bít tất tay.

Đừng khiến cho nhân tố đó khi bạn đi ứng tuyển hoặc thì thầm với sếp. Nhưng khi bạn ngồi một chính mình, nó có thể là chìa khóa để tăng mạnh năng suất giúp thư giãn và giải tỏa găng.

Phổ biến tìm hiểu cho thấy nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Họ thậm chí còn phát hình thành rằng những người nhai kẹo cao su thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra trí thông minh so với những người không ăn. Một phân tích khác cũng chỉ ra việc nhai kẹo cao su sẽ khiến cho tăng tâm trạng và giảm mật độ hooc môn căng thẳng trong máu.

6. Bạn có một bàn làm cho việc lộn xộn

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 6.

Nếu đống giấy má lấn sang bên bàn của đồng nghiệp, có nhẽ đã tới lúc bạn cần thu dọn chúng. Nhưng giả tỉ bạn có thể giữ mớ hỗn độn đó chỉ trong khu vực của bạn, sự vô đơn vị này đôi khi có thể đem đến lợi ích cho bạn.

Phân tích từ năm 2015 cho thấy sự lộn xộn khiến cho mọi người có xác định phương hướng tiêu chí trong công tác hơn bởi vì họ có động lực để kiếm tìm đơn độc tự ở nơi khác. Nói bí quyết khác, đôi lúc một môi trường khiến việc bừa bộn lại có thể giúp bạn làm cho việc hiệu quả hơn.

7. Bạn hay hoảng sợ

Bạn đang ở trong một cuộc họp với sếp, đó chẳng hề là ý tưởng hay khi bạn luôn cựa quậy và làm việc riêng tại chỗ của chính mình. Nhưng gõ nhẹ tham gia chân hoặc ngo ngoe ngón tay trong khi bạn ngồi có thể giúp bạn lấy lại tự tín hơn.

Một phân tích cho thấy những phụ nữ hay lo ngại và sợ hãi trong khi khiến việc có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người tự tín.

8. Bạn thích buôn chuyện

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 8.

Nghiên cứu cho thấy rằng buôn chuyện với người khác có thể khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Trong một cuộc thí nghiệm, khi những người nhập cuộc nói dối trong một trò chơi đo độ tin cẩn, nhịp tim của họ sẽ tăng lên. Nhưng các nhà tìm hiểu đã cho những người tham gia ghi về bất kỳ nhân tố gì họ muốn, và khoảng người yêu đã chọn viết về những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sau đó, những người này cho nhân thức rằng họ đã cảm thấy tốt hơn và quả thực có sự giảm thiểu đáng kể đối với nhịp tim của họ.

9. Bạn là người hay nghĩ suy lung tung

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 9.

Một nghiên cứu, được trích dẫn trong Tạp chí Harvard Business Review, cho thấy rằng cho phép tâm não của bạn đi lang thang trong khoảng 12 phút trong khi bạn đang chấp hành một nhiệm vụ gian truân, có thể giúp bạn tìm ra biện pháp khi quay quay về.

10. Bạn hay sử dụng các trong khoảng thừa

Bạn thường dùng các từ như "uh", "um" trong mỗi câu nói. Điều này dường như cho thấy bạn có vẻ bạn là người thiếu giỏi. Nhưng một bài báo vừa mới đây của Quartz thể hiện sự quan trọng các từ như "um" và "uh" có thể giúp bạn ghi nhớ những gì mình đang nói một cách gấp rút.

Hơn nữa, một phân tích khác cho thấy những người có bạn dạng tính tốt bụng, chuyên cần và ân cần đến người kì cục hay sử dụng các trong khoảng này để thêm vào cuộc nói chuyện của họ.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Đọc thêm: mua nha