Tổ chức kinh doanh mẹ của Highlands Coffee 'mất' gần 800 triệu USD sau khi báo cáo thâu tóm The Coffee Bean and Tea Leaf

Chỉ trong 2 ngày sau khi thông báo vụ mua bán tậu lại chuỗi Coffee Bean & Tea Leaf với giá 350 triệu đô la Mỹ, tổ chức kinh doanh mẹ của chuỗi cafe Highlands là Jollibee Foods Corp đã đánh mất gần 780 triệu đô la Mỹ giá trị vốn hóa.

Vụ mua bán trị giá 350 triệu đô la vẫn làm thị trường hồ nghi về tài năng giúp Jollibee đẩy tăng lợi nhuận cũng như hỗ trợ giá cũ rích phiếu của hãng. Mặc dầu Jollibee tự tin nói rằng động thái này sẽ giúp tổ chức kinh doanh tiến gần hơn tới tiêu chí có nửa kia thu nhập tới từ thị trường nước ngoài và lọt vào top 5 chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư nhịn nhường như không bị thuyết phục.

Kể từ khi thương vụ được lên tiếng, cũ kĩ phiếu Jollibee giảm tổng cộng hơn 13% và đã giảm 8 ngày liên tiếp, lưu lại chuỗi giảm điểm dài nhất trong khoảng trước tới nay theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Công ty mẹ của Highlands Coffee mất gần 800 triệu USD sau khi thông báo thâu tóm The Coffee Bean and Tea Leaf - Ảnh 1.

Giá trị vốn hóa của Jollibee sụt mạnh sau khi thông báo mua lại Coffee Bean & Tea Leaf. Nguồn: Bloomberg.

Jollibee sẽ sắm lại The Coffee Bean and Tea Leaf thông qua việc rót 100 triệu USD trị giá cổ phần tham gia một công ty mẹ tại Singapore và sẽ trả phần còn lại duyệt các khoản ứng trước tiền mặt.

The Coffee Bean and Tea Leaf thuộc tổ chức kinh doanh International Coffee and Tea ghi nhận doanh thu 313 triệu đô la năm rồi, dĩ nhiên các nhà phân tích bình chọn tổ chức kinh doanh này lỗ khoảng 21 triệu đô la Mỹ. Hệ thống này đã thành lập khoảng 1.200 chi nhánh tại 9 nước, trong đó có 284 chi nhánh tại Mỹ.

Jollibee Foods Corporation (Cơ quan thực phẩm Jollibee, cũng gọi theo tên viết tắt JFC và thường được biết đến với tên gọi Jollibee) là một chuỗi nhà hàng ăn nhanh đa non sông của Philippines, hội sở chính tại Pasig, Philippines. JFC là chủ sở hữu của nhãn hàng ăn với tốc độ cao thông dụng Jollibee, được coi là đối trọng châu Á với McDonald's trong ngành nghề đồ ăn nhanh. Công ty này có thu nhập khoảng 3 tỷ USD tham gia năm ngoái, với 3.195 chi nhánh trên thế giới tính đến thời gian bốn tuần 6/2019.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua nha