TP.HCM: Cân đo lợi ích, cải tạo tầm thường cư cũ rơi tham gia thuyệt vọng | MuaBanNhaDat

Làm mới thông thường cư cũ giậm chân tại chỗ

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 474 chung cư cũ xây từ trước năm 1975. Một trong 7 chương trình đột nhiên phá TP.HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2016 – 2020 là sẽ hoàn thành 50% việc làm mới, sửa chữa các chung cư cũ này. Tuy nhiên, tới nay, TP chỉ kết thúc sửa chữa 132/474 phổ biến cư cũ, tương đương 29%.

Trong năm 2019, UBND TP.HCM đưa ra chiến lược làm mới, tu sửa 108 thông thường cư cũ; khởi công xây dựng 8 bình thường cư; hoàn thành tháo toá 7 thông thường cư và di dời 729 hộ dân tại 12 phổ biến cư loại xuống cấp gian nguy, phải di dời ngay. Ngoài ra đó, TP cũng đề ra ý tưởnrg chọn lựa chủ đầu tư cho 11/15 tầm thường cư loại xuống cấp nguy nan.

Trước tiến độ khai triển cải tạo bê trệ, UBND TP.HCM đã hài lòng phương án giao cho cho UBND các huyện quận chấp hành trên cơ sở vật chất buộc phải của Sở Xây dựng. Dĩ nhiên, vẫn còn nhiều gian khổ, vướng bận rộn chưa được toá gỡ.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Là địa bàn trung tâm TP.HCM, hiện thị xã 1 có 86 thông thường cư cũ xuống cấp trầm trọng, gây nguy hại cho các hộ dân đang sinh sống.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện 1, đa dạng hộ dân tại các phổ biến cư cũ chưa đồng thuận di dời vì vướng mắc trong khâu sắp xếp tạm cư. Theo đó, qua kiểm tra, quỹ nhà trợ thì cư cho các hộ dân quận 1 chủ yếu ở các thông thường cư tại thị xã 4, quận Bình Thạnh và các thị xã vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè. Tất nhiên, không phải hộ dân nào cũng muốn tạm bợ cư ở những nơi này.

Đơn cử như trường phù hợp của các hộ dân tại thông thường cư 155 – 157 Bùi Viện, theo kế hoạch những hộ dân tại phổ biến cư này phải bàn giao mặt bằng trước ngày 14/6, nhưng đến nãy có 37 hộ dân vẫn chưa chịu di dời.

Ông L.D.M (dân cư tại bình thường cư 155 – 157 Bùi Viện) cho biết, ông và các hộ dân khác chưa đồng ý di dời vì chưa được chính quyền nhận định về việc có được tái định cư tại chỗ sau khi xây đắp thông thường cư mới hay không. Ngoài ra, ông mong được tạo yếu tố kiện lâm thời cư trong thời điểm di dời.

Về chi tiêu nhất thời cư 5 triệu tiền việt/hộ 4 nhân khẩu/bốn tuần (trong khoảng 5 nhân khẩu trở lên thì được thêm 1,25 triệu đồng/người/04 tuần và không quá 15 triệu đồng), ông M. nghĩ là chi tiêu này không phù hợp với thời giá, khó để thuê được nhà đất khu vực lân cận. Mặt khác, việc giải ngân chậm và không có chi tiêu hỗ trợ di dời khiến người địa phương gặp gian truân khi lựa chọn phương án trợ thì cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ toạ UBND thị xã 1 cho biết, tới nay UBND TP.HCM đã hợp nhất cho UBND huyện 1 trợ thời ứng ngân sách hỗ trợ chi phí tạm bợ cư cho các hộ dân tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện. Thị xã 1 cam kết, nếu xây dựng tầm thường cư mới thì các hộ dân sở hữu nhà tại thông thường cư này lúc trước sẽ được tái định cư tại chỗ.

Không dễ dàng lôi cuốn chủ đầu tư

Đối với các chung cư có nguy cơ sụp đổ, cư dân và chính quyền vẫn chưa tìm được tiếng nói phổ biến về việc tạm cư và tái định cư tại chỗ. Trong khi đó, phổ quát tầm thường cư cũ dù xuống cấp nhưng chưa thuộc loại nguy khốn, khi làm mới phải vâng lệnh qui định rất nhiều chủ chiếm hữu thống nhất phá toá để xây lại duyệt y hội nghị nhà chung cư. Pháp luật này làm việc thú vị nhà đầu tư gặp gian truân vì ngoài việc hợp nhất 100% dân cư, chủ đầu tư còn phải thỏa thuận với cư dân về hệ số chuyển đổi quy mô khi xây thông thường cư mới.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Thông thường cư Trúc Giang, quận 4.

Như tại phổ biến cư Trúc Giang (huyện 4), thuở đầu có rộng rãi chủ đầu tư nhập cuộc đấu thầu xây mới, nhưng vì những hạn giễu cợt về chỉ tiêu quy hoạch nên sau cùng chỉ có 1 doanh nghiệp đưa ra cách thức được cho là ổn thỏa nhất.

Theo đó, dân cư thông thường cư Trúc Giang sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ trong khoảng tầng 5 đến tầng 10, với 1 m2 nhà cũ được quy đổi bằng 1,1 m2 nhà mới. Nếu không có nhu cầu sở hữu nhà mới, dân cư có thể bán lại cho nhà đầu tư với chi phí 27,5 triệu đồng/m2. Tuy thế, nhiều hộ dân tại đây vẫn thắc mắc khi nhà đầu tư chưa đề cập tới giá niêm yết quy mô ngày càng tăng.

Chưa kể, việc cải tạo thông thường cư cũ còn vướng bận rộn phần diện tích chiếm hữu chung như hành lang, cầu thang, đường nội khu… Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khi người dân sắm căn hộ, họ đã trả tiền cho phần quy mô chung này. Nhưng quan điểm của chính quyền là phần quy mô nào không thuộc chiếm hữu của cư dân thì phải đấu giá. Ví như chủ đầu tư ký hợp đồng được việc tìm lại căn hộ của cư dân khi mà phần quy mô chung lại bị thu hồi, bán đấu giá thì chủ đầu tư nào chấp nhận?

Để khắc phục bài toán quyền lợi, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ngành nghề tìm hiểu, thẩm định quyền chiếm hữu đối với phần quy mô sở hữu phổ biến tại các tầm thường cư, và có phương án tài chính thích hợp để lôi cuốn chủ đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds