TP.HCM lãnh đạo chiến lược về chương trình nhà đất ven kênh rạch

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị cần có phương thức giải phóng mặt bằng, khắc phục ngay các gian khổ, vướng mắc để khai triển với tốc độ cao các dự án nạo vét, cải tạo kênh rạch, khơi thông dòng chảy trên địa bàn.

UBND quận, huyện cần tuyên truyền, vận động các hộ dân lưu chứa và giao rác cho công ty lượm lặt đúng thời điểm quy định; nhân rộng các mô hình, giải pháp hiệu quả có tính tầm thường cho các địa phương thực hiện; có biện pháp hạn chế giễu sử dụng vật phẩm nhựa; đẩy mạnh phát huy, duy trì các mô hình, biện pháp đã chấp hành có hiệu quả; chặn lại nguồn xả thải ô nhiễm xuống kênh rạch; không để tái xâm chiếm và gây ô nhiễm hành lang sông, kênh rạch; tăng cường kiểm tra, giải quyết nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường nơi công cộng tại địa phương.

Các hộ dân nhà mặt tiền các con phố, các hộ dân cho thuê mặt bằng buôn bán ở mặt tiền các con phố phải có vũ trang lưu chứa rác nảy sinh, không xả rác ra tuyến đường, miệng cống, hố ga thoát nước; gìn giữ vệ sinh lề đường, vỉa hè trước nhà. Các hộ dân cho thuê nhà trọ, khu tạm cư cần có cam đoan giữ giàng vệ sinh, lưu chứa và giao rác cho đơn vị thu lượm đúng qui định.

Sở Xây đắp sẽ phối phù hợp với UBND quận-huyện xử lý các tòa tháp, nhà đất xây đắp xâm lăng cửa xả, hố ga thoát nước và chuỗi hệ thống sông kênh rạch trên khu vực TP; kịp thời giải quyết các điểm ngập toàn bộ và ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới; cùng lúc đẩy với tốc độ cao tiến độ đầu cơ các dự án chống ngập của TP.

Sở Tài nguyên và Không gian được giao xây đắp chỉ tiêu, tiêu chuẩn đánh giá kết quả môi trường hàng năm đối với các sở-ngành và UBND quận-huyện.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dat xanh