Trả lại trạm BOT T2 Cần Thơ?

Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang vừa có bắt buộc Thủ tướng Chính phủ chỉ huy bộ, ngành nghề có cách thức hỗ trợ công việc thu phí tại trạm T2 hoàn vốn dự án BOT Quốc lộ 91, có phương án kiếm được lại dự án và hoàn trả chi tiêu đầu tư công trình cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu cơ Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang, cho biết vừa có văn phiên bản gửi Thủ tướng kiến nghị phổ thông điều, trong đó có việc sẽ trả lại dự án do vướng nợ xấu ngân hàng, khi mà tiếp tục thu phí thì không được vì bị bức xúc.

Trả lại BOT T2 vì buôn bán bị lỗ

Thây mặt chủ đầu tư xác nhận, phù hợp đồng BOT mà đơn vị ký với Chính phủ là "thích hợp đồng thành lập", tức là chủ đầu tư được định mức lợi nhuận 12%/năm, dựa trên tổng vốn chủ sở hữu bỏ ra. 

Chủ đầu tư nghĩ rằng, với cách thức này thì chẳng thể đảm bảo sự công bình tuyệt đối cho người sử dụng và chủ đầu tư đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận vận chuyển có phương thức tiếp diễn hạ thấp giá công cụ thuộc tỉnh giấc Đồng Tháp. 

Trước đây, Bộ Liên lạc Vận chuyển vận đã giảm phí tổng số 11.757 xe pháo của hộ dân có hộ khẩu thường trú trong khuôn khổ phụ cận trạm T1 và T2 thuộc Tp.Cần Thơ và các thức giấc An Giang, Kiên Giang.

Theo Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần đầu cơ Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang, thu nhập của tổ chức sụt giảm nguy hiểm trong hơn một tháng qua, nếu không có cách thức giải quyết sớm thì sẽ ảnh hưởng bị động đến dòng tiền hoàn vốn và kế hoạch trả nợ ngân hàng, chủ đầu tư có nguy cơ chuyển đội ngũ nợ xấu. 

Dự án BOT Quốc lộ 91 được công ty Kiểm toán Nhà nước xác định giá trị đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng; trong đó vốn chủ chiếm hữu gần 277,5 tỷ đồng. Tiền vay thêm chiếm 83% tổng giá trị đầu tư, tính đến cuối tháng năm/2019, dư nợ còn lại là 1.204 tỷ đồng.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động kể trong khoảng năm 2016, doanh thu thu phí chỉ đủ trả nợ gốc, lợi nhuận mượn ngân hàng và bảo trì công trình, 3 năm bị lỗ 99 tỷ đồng. 

Dự án đầu cơ cải tạo, tăng cấp Quốc lộ 91 theo cơ chế BOT, có nhì trạm thu phí là trạm T1 đặt ở thị xã Ô Môn (Tp.Cần Thơ) và trạm T2 qua quận Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ).

Trạm này nằm cách thức cầu Vàm Cống vừa đưa tham gia sử dụng (19/5/2019) khoảng 300m. Tổng mức đầu tư 1.720 tỷ đồng; thời điểm thu phí hoàn vốn là 15 năm 9 04 tuần 25 ngày, tính từ năm 2016. Đương nhiên, sau khi giảm giá vé cho hơn 11.700 xe của các tỉnh giấc trong khu vực phụ cận trạm thì thời điểm thu phí được nâng lên hơn 34 năm 4 tháng. 

Kể trong khoảng sau ngày thông xe cầu Vàm Cống, tình trạng tài xế bức xúc trạm thu phí T2 ngày một găng, đề nghị thi hành xả trạm liên tiếp trong khoảng 25/5 đến nay. Ông Nguyễn Văn Khang cũng cho nhân thức, mỗi bốn tuần dự án phải trả lợi nhuận cho nhà băng hơn 10 tỷ đồng. Song qua hơn một bốn tuần dừng thu phí trạm T2, thu nhập chỉ đạt 8 tỷ đồng nên không đủ trả nợ.

Chưa có tiền lệ sắm lại BOT

Nhà đầu tư đề nghị, trong trường hợp Chính phủ không có phương thức kiếm được lại thì cung cấp hoàn trả cho chủ đầu tư 400 tỷ đồng chi tiêu giải phóng mặt bằng, 480 tỷ đồng chi tiêu xây đắp tuyến Quốc lộ 91B (đoạn nằm trong nội thành Cần Thơ) và chủ đầu tư chỉ thu phí hoàn vốn dự án tại trạm thu phí T1 hiện hữu.

Theo một vài chuyên gia về cơ sở vật chất giao thông, việc hoàn trả lại công trình đã khiến méo mó đi ý nghĩa của công trình phù hợp tác công tư (PPP) và có thể vi phạm phù hợp đồng. 

Ông Phạm Thế Minh, Phó chủ toạ kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam, kiếm được xét: Những phù hợp đồng PPP như BOT, BT hay BO, thì chủ đầu tư đã phân tích, chọn lựa kỹ trước khi đầu tư. 

Ví như thời kỳ khai thác công trình mà gặp thiên tai, địch họa, Chính phủ có thể xem xét giảm thuế, tăng thời gian thu phí cũng như chuẩn y nâng giá để bảo đảm lãi. Nếu như không vì các nguyên nhân trên thì phải thực hiện đúng theo thích hợp đồng đã ký kết. 

Ngoài ra đó, Thứ trưởng Bộ Liên lạc Vận tải Nguyễn Nhật nêu quan điểm: "Việc khắc phục nằm trong tổng thể các công trình BOT chứ không chỉ riêng một trạm bất cứ nào. Chẳng phải tổ chức cứ đề xuất trả trạm là Nhà nước phải thực hiện theo yêu cầu. Nếu trạm nào cũng đòi trả thì khó khăn cho Nhà nước, thậm chí dẫn tới mất chế độ BOT. Những không may nảy sinh thì chủ đầu tư cũng phải chịu chung chứ đâu phải cứ nói trả trạm". 

Ở một giác độ khác, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Đình Ánh nghĩ rằng, sở dĩ có một vài nhà đầu tư công trình BOT bây chừ không phục vụ đủ điều kiện tài chính, một phần là do khâu xác định năng lực nhà đầu tư các công trình BOT đang bị buông lỏng. 

Ông Ánh thông tin, ở phổ quát giang sơn, trong các công trình BOT, các doanh nghiệp nghề nghiệp, công ty xã hội chấp hành thanh tra, giám sát độc lập ở hầu hết các khâu trong khoảng giám định, phê ưng chuẩn tổng mức đầu tư, tới công đoạn triển khai xây đắp và đưa tham gia khai thác vận hành để đảm bảo sự sáng tỏ và đúng mực khi chọn lựa nhà đầu tư và địa điểm các trạm thu phí. 

Trạm thu phí BOT T2 - một trong nhị trạm thuộc dự án đầu cơ, cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 - được lập ra để thu phí hoàn vốn cho công trình làm mới, tăng cấp Quốc lộ 91 và 91B từ An Giang đi Cần Thơ. 

Đương nhiên, điểm bất có lí là các loại xe không đi Tp.Cần Thơ, chỉ sử dụng một vài trăm mét đường để đi Kiên Giang hoặc Tp.HCM, nhưng vẫn phải nộp phí cho toàn tuyến, vì BOT T2 nằm chắn ngang gần chân cầu Vàm Cống nối thức giấc An Giang đi Cần Thơ, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tp.HCM.


Đọc thêm: mua nha