Triển vọng phát triển tòa tháp xanh ở phân khúc nhà ở dân dã - VnExpress Kinh Doanh

Theo các chuyên gia, ví như phát triển theo tiêu chuẩn xanh, nhà đất bình dân hữu dụng cho chủ đầu tư, đối tượng mua hàng và góp phần bảo vệ không gian.

Phản hồi này được đưa ra trong hội thảo "Xanh hóa phân khúc nhà đất dân gian: chi phí và lợi ích" diễn ra ngày 26/7 tại Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) phối hợp với Doanh nghiệp Tài chính Thế giới (International Finance Corporation - IFC) và Công ty Capital House (CHG) tổ chức với sự cung cấp của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO).

Tại sự kiện, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký VNREA đưa ra bức ảnh toàn cảnh về thị phần nhà đất bình dân. Theo ông, việc chú trọng đầu tư, phát triển thị phần nhà ở dân dã sẽ mang lại rộng rãi hiệu quả tích cực. Phân khúc sẽ đảm bảo an sinh phố hội cho cư dân cũng như cơ cấu về sản xuất nhà ở giá rẻ, bình dân có lí, hiệu quả bên cạnh việc phát triển nhà ở cho các phân khúc và đối tượng khác và góp phần phát triển hoạt động mua bán bất động sản vững bền.

polyad

Hội thảo thu hút rất nhiều người tham gia.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản vietnam, triển vọng hoạt động mua bán nhà giá thấp về dài hạn có kỹ năng tình tiết tốt bởi yêu cầu nhà đất bình dân càng ngày càng cao khi 70% dân số trong độ tuổi công tích, sự phát triển của các mái ấm trẻ, nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn... vn có chừng thị trấn hoá với tốc độ cao với ước lượng khoảng một triệu dân cư đô thị mới tăng cao mỗi năm. Dự đoán tới năm 2020, 40% dân số vn trên tổng số khoảng 100 triệu dân sẽ sống ở khu vực thành phố, thành phố.

Theo tính toán của Bộ Xây đắp, đến năm 2020, các khu vực thị trấn cả nước có hơn 1,7 triệu người gian truân về nhà đất và 1,7 triệu người lao động có nhu cầu bất biến chỗ ở. Để phục vụ yêu cầu nhà ở này, cần phải xây đắp khoảng 700.000 căn hộ.

Thời điểm qua nhà nước quan tâm đến hoạt động mua bán nhà giá thấp; một số rào cản được gỡ bỏ và ban hành phổ quát ưu đãi. Dường như, phổ thông địa phương tạo động lực việc tạo ra nhà giá thấp; một số dự án lớn chuyển hướng trong khoảng nhà ở thương mại sang nhà giá thấp...

Đương nhiên, ông Chiến khẳng định nhà ở giá thấp và làng nhàng là phân khúc lớn nhất trong ngành nghề xây dựng nhà đất dân dụng tại nước ta nhưng chưa được quan tâm Áp dụng các thiết kế xanh, công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng. Trong khi đây lại chính là thị phần có số người sử dụng phổ biến, tiêu tốn phổ biến năng lượng nhất.

"Khai triển các giải pháp xanh tại những tòa tháp nhà đất giá thấp và làng nhàng sẽ tạo nên những đồng đội tạo ra vững bền, bảo kê không gian", đại diện VNREA nhấn mạnh.

Chia sẻ trải nghiệm trong khoảng các nước đang phát hành, ông Vũ Hồng Phong, chuyên gia công trình xanh của IFC cho rằng trên thế giới có những nhà cửa đắt mà không xanh hay xanh mà không đắt. Sự khác lạ nằm ở cách tiếp cận và tận dụng tối đa các lợi ích mang đến.

Theo ông Phong, nếu định hướng sớm ngay từ thời kỳ ý tưởng kèm khai thác tốt các nhân tố tiêu cực trong kiến trúc, nhà cửa hoàn toàn có tiềm năng đạt hiệu quả cao về năng lượng, nước và nguyên liệu xây dựng, giúp đạt đạt yêu cầu tòa tháp xanh EDGE mà không khiến cho tăng thêm chi tiêu hoặc chỉ tăng ở mức 1-2%.

Từ kinh nghiệm thực tại trong việc khai triển dự án EcoHome 3 đạt chứng chỉ xanh EDGE, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Phân tích và Phát hành của Tổ chức Capital House cũng chỉ ra những lợi ích trong khoảng việc xanh hóa nhà ở phố hội. Cụ thể, khách hàng sẽ có cuộc sống dễ dàng hơn, cải thiện sức khoẻ; chi tiêu điện nước giảm. Hình như đó, căn hộ đã tậu sẽ giữ giá khi thương lượng và góp phần dành dụm khoáng sản tự nhiên sản xuất vững bền.

Dẫn số liệu dò hỏi của đội ngũ tìm hiểu, ông Bách cho biết một nhà cửa đạt chứng chỉ EDGE tiết kiệm được 20% tiêu thụ năng lượng, nước và vật liệu so với chuẩn tiêu thụ tương ứng tại địa phương.

"Dự án EcoHome 3 khi đạt chứng chỉ xanh đã tiết kiệm khoảng 25% năng lượng; 36% nước và gần 32% năng lượng hàm chứa trong vật liệu. Việc kiến tạo cảnh quan theo hướng xanh tại dự án cũng góp phẩn giảm hiệu ứng đảo nhiệt thành phố tham gia không gian xung quanh", thây mặt Capital House cho nhân thức.

polyad

Các chuyên gia tới từ Hiệp hội BĐS vn, IFC, SGS và Capital House san sớt trải nghiệm thực nhân thể triển khai tòa tháp xanh tại hội thảo.

Nhân lực kiện này, ông Jonas Grunder, Phó trưởng bộ phận Hợp tác sản xuất Thụy Sĩ, thuộc Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ, đã trao chứng nhận EDGE cho dự án EcoHome 3.

"Chương trình nhà cửa xanh EDGE mang đến những giải pháp thực tiễn cho những thách thức vietnam đang gặp phải, với nền kinh tế và dân số ngày càng tăng. Chúng tôi hy vọng kết quả của nó có thể đóng góp đáng kể vào tiêu chí mà Chính phủ vietnam đã đặt ra về việc xanh hóa nền kinh tế cũng như ngành nghề xây dựng", ông Jonas Grunder chia sớt.

polyad

Ông Jonas Grunder, Phó Trưởng bộ phận Thích hợp tác Tạo ra Thụy Sĩ, thuộc Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (thứ 2 trái sang)  trao đạt yêu cầu EDGE cho thây mặt công trình EcoHome 3.

Tại phiên bàn bạc, các chuyên gia cũng khẳng định, nhà cửa xanh sẽ giúp nhà đầu tư chiếm được nguồn lợi lớn hơn đa dạng so với nhà cửa thường về mặt dài hạn; đồng thời giải quyết gánh nặng về mặt kinh tế cho cư dân có doanh thu thấp và nhàng nhàng trong phường hội.

Tâm Anh


Xem thêm: bat dong san