Trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã 'bỏ túi' khoảng 5 triệu USD khi bán Netlink cho Yeah1

Shark Tank vn khởi đầu mùa 3 với sự hiện ra của Steven Nguyễn (Nguyễn Văn Dũng), người thành lập kiêm CEO của Luxstay, một startup đình đám trong mảng homesharing, nền tảng thuê và cho thuê homestay giống như Airbnb.

Ít ai để ý, trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã từng bán Netlink với giá 5 triệu USD cho Yeah 1 - Ảnh 1.

Trái với các startup khác lên Shark Tank với tiêu chí gọi vốn là chính, Luxstay khi hiện ra ở Shark Tank đã có 3 vòng gọi vốn chiến thắng, quy mô gọi vốn 168 tỷ đồng từ các nhà đầu tư đình đám như ESP Capital của Lê Hoàng Uyên Vy, CyberAgent của Shark Dzũng, GS Home Shopping (GS Shop) và Bon Angels của Hàn Quốc (4,5 triệu USD)…

Vốn vấn đề lệ của Luxstay ở thời gian hiện nay là 68 tỷ đồng, trong đó Steven Nguyễn nắm giữ 44% công ty.

Lúc trước, Steven Nguyễn bán "đứa con đầu tiên" là Netlink cho Yeah 1 với giá 5 triệu đô la, lấy vốn "nuôi" Luxstay.

Bỏ học đại học, khởi nghiệp từ năm 18 tuổi, biến thành đối tác độc nhất vô nhị của Google tại vn

Theo san sớt của Steven Nguyễn, anh học lập trình từ năm lớp 2 và năm cấp 3 đã nhận tiền trong khoảng việc thiết kế website. 18 tuổi, Steven Nguyễn xây dựng công ti làm cho dịch vụ thiết kế website. Tham gia ngày người dùng cùng trang lứa đi thi đại học, chàng trẻ trai ở nhà và được coi như "một version lỗi của mái ấm" vì đã không đi thi đại học, anh thành lập CTCP truyền thông trực tuyến Netlink.

Thành lập năm 2007, Netlink là công ty độc nhất vô nhị ở Đông Nam Á, 1 trong 5 doanh nghiệp toàn cầu chiếm được giấy phép Đối tác xuất bản trên đầy đủ các nền móng của Google. Đây là Giấy phép cho phép Netlink thích hợp tác với nhà sản xuất web, vận dụng và nhà phát hành trò chơi trên web thế giới để điều hành khoảng không lăng xê trên trang web, vận dụng và trò chơi bỏ ra riêng cho nền tảng Google AdSense và Ad Exchange. Hiện nay, Netlink đang điều hành khoảng 600 website lớn trên toàn quả đât với hơn 2,3 tỷ lượt xem hàng bốn tuần.

Google AdSense là một phục vụ lăng xê của Google, sử dụng được cho người dùng blog và website dưới dạng văn bạn dạng, đoạn ghi hình, hình ảnh. Những quảng cáo này được Google chọn lọc phụ thuộc sự thích hợp với nội dung trên web và phát triển lợi nhuận trên nguyên lý tính tiền cho mỗi click hoặc lượt hiển thị tham gia quảng cáo AdSense trên website của người mua.

Năm 2017, Steven Nguyễn đã bán cổ hủ phần Netlink cho Yeah1 với giá 86,3 tỷ (51% công ti). Tại thời gian tháng 11/2017, số liệu cho thấy Nguyễn Văn Dũng đang sở hữu 82% cũ kĩ phần của Netlink sau đó giảm chiếm hữu xuống 40,5%. Sang đến đầu năm 2018, Yeah1 tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Netlink lên 76% với tổng chi phí tậu vào là 128,6 tỷ đồng (khoảng 5 triệu đô la Mỹ). Trên chuỗi hệ thống chứng nhận kinh doanh, Nguyễn Văn Dũng vẫn đang là Tổng giám đốc của CTCP Truyền thông online Netlink.

Thành lập công ty để khởi nghiệp Luxstay với tham vọng "khiến cho thứ gì đấy thật lớn, có khả năng trở thành một startup biểu trưng cả vietnam"

Dù rằng phiên bản thân là một "triệu phú đô la Mỹ tự thân" và huy động được 168 tỷ đồng sau 3 vòng gọi vốn, CEO Luxstay vẫn tới Shark Tank với tiêu chí gọi vốn ban sơ 600.000 USD đổi lấy 1% cổ lỗ phần (tự định giá công ti 60 triệu đô la Mỹ), vận động tối đa 20% dựa trên vận tốc vững mạnh thần tốc của Luxstay. Tổng giá trị giao dịch năm 2017 của Luxstay năm 2017 đạt 300.000 đô la, đến năm 2018 đạt 2,2 triệu đô la Mỹ, 6 bốn tuần đầu năm 2019 đạt 1,7 triệu đô la Mỹ và chỉ tiêu đạt trên 20 triệu đô la tham gia năm 2023.

Steven Nguyễn nghĩ rằng Luxstay hoàn toàn có thể trở thành kỳ lân của Việt Nam khi đánh giá hoạt động mua bán home sharing tại Việt Nam hiện thời còn rất tiềm năng.

"Quy mô doanh thu home sharing tại vn bây giờ chỉ khoảng 174 triệu đô la Mỹ chiếm giữ chưa đến 2% chi phí thị trường tạm trú khoảng gần 8 tỷ đô la, trong khi đó tại hoạt động mua bán phát hành home sharing choán 10-20% chi phí của thị trường tạm cư, tôi tin rằng market size của hoạt động mua bán home sharing đạt khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2023. Tham vọng của chúng tôi không chỉ ở Việt Nam, tôi muốn xây đắp Luxstay biến thành công ty toàn cầu, Grab chứng tỏ một tay chơi mới có thể chiến thắng khiến chủ hoạt động mua bán. Tôi muốn khiến cho thứ gì đấy thật lớn, có khả năng trở thành một startup biểu tượng cả vietnam".

Đã đôi lúc Steven Nguyễn tỏ ra sợ hãi khi Shark Việt hỏi mô hình này có gì tạo ra sự khác lạ khi thị trường đã có Airbnb. Tất nhiên với sự giúp sức của Shark Dzung, bộ đôi "song Dũng" đã thuyết phục được 3 shark là Shark Hưng, Shark Việt và Shark Thuỷ cùng rót vốn vào Luxstay với mức định giá tổ chức kinh doanh quanh co 20 triệu USD.

Ít ai để ý, trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã từng bán Netlink với giá 5 triệu USD cho Yeah 1 - Ảnh 2.

Với kế hoạch "không lấy trứng chọi đá", Luxstay sẽ tập trung lấy vn làm nền tảng trọng tâm sau đó mới ra khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia. Luxstay đang tạo ra chuỗi hệ thống cung cấp giải pháp cho rất nhiều các chủ nhà (host), liên minh với vài chủ đầu tư bất động sản để sản xuất du lịch địa phương theo mô hình Homestay.

Đã có phổ thông quan điểm trái chiều nghĩ rằng Luxstay "làm hàng" khi tham gia Shark Tank, bởi công ty này đã từng thuyết phục được các quỹ đầu cơ Hàn Quốc chi tiền 4,5 triệu đô la và có mối quan hệ thân quen với các Shark từ trước thì "tương quan nhóm" so với các startup khác khi "chân ướt chân ráo" đi gọi vốn trên Shark Tank là không tương thích.

Dù rằng vậy, Luxstay đã biến thành startup được chi tiền kỷ lục trên Luxstay với 6 triệu USD cam đoan trong khoảng 3 Shark.

Phát triển kinh doanh homestay với vận tốc 452%

Số liệu mới nhất trong khoảng công ti tìm hiểu thị trường AirDNA cho thấy hoạt động mua bán buôn bán homestay tại vietnam đang tăng trưởng hot với vận tốc 452% về số lượng nguồn cung chỗ ở trong một năm qua, lớn hơn so với mức lớn mạnh nhàng nhàng thế giới 140% và cao hơn tất cả so với ngành nơi nghỉ ngơi truyền thống chỉ vững mạnh 40% về nguồn cung.

Theo đơn vị nghiên cứu thị trường nghĩ rằng vietnam đang là một trong 3 non sông có lĩnh vực ngao du phát triển nhanh nhất quả đât. Với đa dạng chế độ động viên tạo ra, giảm đáng kể các thủ tục, yếu tố kiện về cấp chứng nhận (visa) cho du khách quốc tế làm cho vn trở thành một điểm nóng thú vị khách vãn lai. Người vietnam hối hả hiểu cơ hội kinh doanh trong ngành ngao du khác lạ là nhập cuộc tham gia thị trường buôn bán homestay phát triển thu nhập vào khoảng 130 triệu USD trong năm 2018 và tiếp tục phát triển với tốc độ cao.

Ít ai để ý, trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã từng bán Netlink với giá 5 triệu USD cho Yeah 1 - Ảnh 3.

Quy mô thị trường homestay tại vietnam và doanh thu tại các vùng

Với sự sinh ra của các nền móng như Luxstay hay Airbnb đang góp phần phát triển một hoạt động mua bán tiềm năng, đổi mới lề thói và phát hành chọn mới cho khách hàng. Công nghiệp đang có tác động khỏe mạnh tới sự tạo ra của du lịch vietnam.

Theo bà Cản Phương Hà, đại diện Luxstay nhận định: "Việt Nam đặc biệt dân số trẻ chiếm đoạt tỷ trọng cao, đối tượng tiếp cận các thiên hướng mới rất nhanh chóng, đặc biệt là các phục vụ trên nền móng công nghệ. Mảng home sharing tại Việt Nam đang vững mạnh nhanh và sẽ phát triển bùng nổ trong những năm tới, đạt diện tích tối thiểu 10%-20% tổng chi phí thị trường lưu trú vào khoảng 15 tỷ đô la năm 2025.

Thây mặt Luxstay cũng chia sẻ thêm chỉ tiêu của tổ chức kinh doanh không chỉ tập trung sản xuất vật phẩm tại các khu vực trung tâm, thành thị. "Luxstay sẽ xây ước muốn sẽ khai hoang các điểm tới mới góp phần sản xuất du lịch cho vietnam, chúng tôi khác biệt đon đả các khu vực vùng quê, chưa phát hành ngao du nhưng có tiềm năng, cảnh quan đẹp để gây dựng hoạt động mua bán. Qua đó phát hành các thưởng thức mới mẻ cho người mua cũng như doanh thu cho người dân phiên bản địa" - Bà Hà cho biết.

Trong công bố của AirDNA cũng chỉ rõ các khu vực đô thị có doanh thu lớn nhất về homestay hiện nay như TP.Hồ Chí Minh (41.6 triệu đô la Mỹ), Đà Nẵng (19 triệu đô la Mỹ), Hà Nội (13.3 triệu đô la), Lâm Đồng (2.2 triệu đô la).

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh