Trưởng thành và an nhàn rỗi, chẳng thể cùng sống sót, vì thế xin vui vẻ ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân dễ chịu quá

Lớn lên trong một trang trại gầy ở vùng vùng quê Úc, điều này có nghĩa là các chọn giải trí của chúng tôi chủ yếu là các hoạt động ngoài trời. Trong phổ thông năm trời, chúng tôi thậm chí còn không có tiền để sửa chữa TV (chỉ có ba kênh), bởi vậy, tuổi thơ của tôi đều là tự bản thân tậu ra trò gì đó để vui chơi.

Khi sẵn sàng đón sinh nhật lần thứ 10, tôi đã nằn nì ba tặng cho tôi một con ngựa. Hạn hán trong những năm qua đã ảnh hưởng đến kinh tế của mái ấm, vì vậy, ba đã phải bán một vài con lợn để kiếm đủ tiền để mua một con ngựa 22 tuổi đang sắp bị gửi tới lò mổ cho tôi.

Phút chốc trước tiên khi gặp con ngựa, tôi nhớ là bản thân mình đã phải ngẩng nhìn lên bởi nó khá cao, và kích thước đó làm tôi cảm thấy thấp thỏm.

Khiến sao tôi có thể leo lên và cưỡi một con ngựa cao như vậy?

Ban đầu tôi đã rất sợ. Đương nhiên, theo thời gian, tôi trở nên tự tín hơn và sau cùng trở thành nữ hoàng của khóa học vượt trở ngại vật.

Học cưỡi con ngựa trước tiên, sau đó là con ngựa thứ hai (tôi rút thăm trúng được), đã cho tôi một bài học cuộc sống quý giá:

Thật khó để cùng một lúc vừa trưởng thành vừa thoải mái.

Ginny Rometty, CEO hiện nay của IBM, bày tỏ ý kiến gần giống khi bà hồi ức lại sự nghiệp của mình: "Trưởng thành và dễ chịu rất khó để cùng sinh tồn".

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 1.

Mặc dù bạn đang quản lý một công ty, phụ trách vai trò mới, học một kĩ năng mới, tạo ra sự thay đổi hay giả mạo hiểm phiêu lưu trong bất cứ ngành nào trong cuộc sống, hãy vui lòng chấp nhận hiện trạng không thoải mái, đây là nhân tố kiện tiên quyết khi muốn học hỏi, và cũng là để bạn có thể biến thành người bạn có thể trở thành.

Vào năm 18 tuổi, tôi quyết định rời khỏi trang trại nhỏ nhắn của bố mẹ, tới một đô thị lớn ở nước ngoài để học đại học. Tôi là người đầu tiên trong gia đình đưa ra quyết định tương tự. Đây cam đoan là một lựa chọn cho sự trưởng thành, ko phải là một chọn lựa cho sự dễ chịu. Sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định dành một năm đi ngao du vòng loanh quanh thế giới một bản thân, quyết định này cũng là chọn trưởng thành hơn là lựa chọn sự dễ dàng. Yếu tố tương tự cũng đúng với quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp 6 bốn tuần sau khi tôi đẻ đứa con thứ tư của bản thân mình.

Chúng ta đều không xa lạ với câu nói "số phận luôn thân mật tới những người quả cảm". Nhưng, lòng can đảm không bảo đảm thành công, cũng không khiến mọi sự gan dạ bước ra khỏi vùng thoải mái đều hạ cánh dễ dãi.

Rủi ro luôn tồn tại.

Đương nhiên, chúng ta lại thường xem nhẹ không may khi né tránh mạo hiểm.

Những vấn đề chúng ta khát khao nhất thường sinh tồn thứ mà ta sợ nhất. Nó đòi hỏi chúng ta phải ưng ý sự yếu đuối của bản thân mình, đối mặt với nỗi lo âu của chính mình và sau đó lấy hết anh dũng để giả mạo hiểm phạm sai trái. Ngay cả khi nó trông có vẻ ngu ngốc, hoặc kết quả không thỏa đáng, hãy cứ thử đã.

Tất nhiên, vấn đề này hoàn toàn đi trái lại với dòng tâm lý của chúng ta. Dòng tâm lý của chúng ta được kiến tạo để hỗ trợ cho sự an ninh và phiên bản sắc thị trấn hội của chúng ta, chứ chẳng hề để hài lòng không may.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 2.

Chúng ta có thể sống một cuộc sống đô thị văn minh, nhưng bộ não chúng ta lại không khác gì so với thời gian sống đồ đá. Tham gia thời điểm đó, việc thiếu cảnh giác cao độ trước những rủi ro ẩn náu ở mọi ngõ ngóc có nghĩa là bạn có thể chết bất kỳ lúc nào.

Đó là nguyên do vì sao trong phường hội với đủ mọi loại nguy nan bây chừ, chúng ta luôn phải sống trong hiện trạng xây dựng một bức tường để ngăn chặn những mối bắt nạt dọa tới trong khoảng mọi phía.

Nhưng, chúng ta cũng cấp thiết sự phân biệt đâu là nỗi sợ có lợi và đâu là nỗi sợ có hại đối với chúng ta.

Đúng là chúng ta hiện ra vốn dĩ đã có máu cẩn trọng trọng trong người, nhưng chúng ta phải cẩn trọng y tương tự để không "tiến công mất" đi những mạo hiểm mà ta cần và nên có, những mạo hiểm giúp ta học hỏi, sản xuất và xây đắp các mối quan hệ thực tại, mở mang tài năng cho mình và những người khác.

Dĩ nhiên là việc duy trì sự không xa lạ với hiện trạng hiện nay có thể "tạm thời" đem lại cho ta cảm giác an toàn, nhưng nếu như chúng ta chỉ làm những việc mà mình cảm thấy dễ chịu và dễ chịu, "cơ bắp" của cuộc sống sẽ dần co lại.

Bởi lẽ, trạng thái thoải mái và an từ từ sẽ không kéo dài mãi mãi.

Khi dân chúng liên tiếp lựa chọn các chọn dễ chơi thay vì các lựa chọn cần đến sự kiêu dũng, họ đang vô tình tước đi thời cơ học hỏi các khả năng, trau dồi kiến thức, tài năng "phục hồi" và thời cơ tạo dựng khóa tiềm năng bên trong họ.

Mỗi người trong chúng ta có nhị loại cuộc sống: cuộc sống chúng ta đang có ngày bữa nay và cuộc sống chúng ta chưa có nhưng có thể có trong mai sau. Thứ ở giữa chẳng qua chỉ là hiệu ứng thu thập của các chọn mà chúng ta thi hành mỗi ngày. Phổ quát chọn lựa trong đó đều liên quan đến việc lựa chọn trưởng thành hay chọn an nhàn.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 3.

Hồi tưởng lại một tẹo cuộc sống của chính mình trong khoảng trước đến nay, bạn sẽ thấy rằng quá trình bạn trưởng thành nhanh chóng nhất, chính xác là giai đoạn bạn cảm thấy không thoải mái nhất, dù đó có phải là sự chọn lựa của riêng bạn hay không.

Cũng như vậy, 10 năm sau, bạn sẽ trở thành loại ai, sản xuất cuộc sống ra sao, rất nhiều đều sẽ tỷ lệ thuận với sự can đảm mà bạn đã thực hiện trong thời gian này.

Phát hành một cuộc sống có ý nghĩa, kiến lập các mối quan hệ xã hội và đóng góp cho phường hội, điều này đòi hỏi bạn phải hài lòng sự không dễ chịu hết lần này tới lần khác, mặc dầu đó là việc lớn hay việc tí hon.

Không bao giờ là quá muộn để biến thành người mà bạn mong muốn nhất.

Vì vậy, hãy hít thở sâu, "hít" vào niềm tin, "thở ra" nỗi lo âu.

Sau đó thi hành bước đầu tiên, chọn lựa trưởng thành, chứ không hề là sự dễ chịu.

Rồi trong mai sau gần, chấp hành bước thứ 2, bước thứ 3…

So với việc đạt được tiêu chí sau cùng thì việc dám theo đuổi mục tiêu, biến thành người mà bạn mong muốn còn quan trọng hơn phổ thông.

Theo Margie Warrell

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds