TS. Lê Đắc Sơn: Người tốt nghiệp đại học thất nghiệp đáng trách không đáng thương

Đó là san sớt của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ toạ HĐQT, Trường Đại học Đại Nam xung quanh câu chuyện "học đa dạng để làm cho gì?".

Chiến thắng không trông chờ được vào MAY – RỦI

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, thực tiễn cho thấy nhiều phần người nghèo khổ trong thị trấn hội không có học lên các đơn vị quản lý sau THPT; phần nhiều người giàu là người có học trong khoảng đại học trở lên, ông suy nghĩ gì về vấn đề này?

Trong cuộc sống, thời cơ làm cho giàu luôn chia đều cho toàn bộ quần chúng. Điều cần thiết, ai là người có đủ tri thức, bản lĩnh để nhận ra và nắm bắt thời cơ? Thực tại cho thấy, chỉ những người có tri thức, được huấn luyện cơ bản, mới có thể nhanh nhạy nhận biết cơ hội và trở nên giàu có, thành đạt.

Thống kê thống kê nêu trên phản ảnh rất đúng bản chất và ảnh hưởng của kiến thức với cuộc sống loài người. Sự thành công của con người không trông mong được vào may -rủi. Thực tại cuộc sống không hãn hữu trường hợp tự dưng trở thành phong phú sau một đêm, như: trúng xổ số, thắng bạc, được bồi hoàn ruộng đất… Thế nhưng, phần nhiều trong số họ không giữ được tiền, do không có kiến thức để quản trị sự giàu sang bất thần đó.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 1.

Chỉ có học tập mới có đủ tri thức để hòa nhập với cuộc sống văn minh.

- Hầu hết người nghĩ rằng, để thắng lợi trong cuộc sống không nhất thiết phải học đại học, ý kiến của ông về nhân tố này như thế nào?

Đại học không hề là đoạn đường học tập độc nhất vô nhị; bằng đại học không bảo đảm cho bất cứ khách hàng nào một cuộc sống thoải mái hơn giả dụ bạn dạng thân người đó không nỗ lực học tập và thu thập kiến thức. Đương nhiên, trường đại học mang đến cho chúng ta thời cơ và điều kiện tốt nhất để tiếp cận kiến thức, bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Bằng đại học là giấy thông hành cần thiết đưa bạn tới với các công ty, tổ chức, doanh nghiệp nội địa và quốc tế.

Những trường phù hợp không học đại học nhưng vẫn chiến thắng như Bill Gates, Steve Job rất đơn nhất, mang tính chất cổ vũ, AQ chứ không mang tính chất xây đắp để giới trẻ noi gương.

Học đại học để khiến gì?

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, phần nhiều tuổi teen học đại học nhưng lại không xác định được chỉ tiêu của việc học đại học là gì. Vậy theo ông, học đại học là để làm gì?

Ví như bậc phổ thông dạy văn hóa, cách thức sống, cách thức khiến cho người và những kiến thức cơ bản để hòa nhập đại trà vào phố hội thì trường đại học dạy bí quyết tư duy, cách thức phát hành tri thức để giải quyết công việc ở mức độ cao phục vụ cho việc kiếm sống, làm giàu cho bản thân, gia đình và phường hội.

Bây giờ, các công ty, tổ chức chỉ coi bằng cấp là giấy thông hành để bạn được vào phỏng vấn xin việc. Nếu như bạn làm cho việc được, tấm bằng ấy có giá trị; không làm cho được việc, tấm bằng ấy bất nghĩa. Không thiếu người có phổ quát bằng cấp nhưng cả đời không làm được việc gì ra hồn với những bằng cấp ấy.

Ngược lại, phổ quát người chỉ có bằng căn bản nhưng do học tập suốt đời nên sản xuất kỹ năng khiến cho việc, tài năng quản lý và thành công trong cuộc sống.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 2.

Học đi đôi với hành, gắn tập huấn với thực tế cuộc sống là tôn chỉ hoạt động của đại học Đại Nam.

Cử nhân tốt nghiệp thất nghiệp đáng thương hay đáng trách?

- Những năm cách đây không lâu, báo đài liên tục đưa tin về trạng thái cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp "treo bằng" đi làm thuê nhân. Theo ông, đâu là cỗi nguồn gây nên tình trạng này?

Chuỗi hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của Việt Nam đang rất nặng về lý thuyết hàn lâm, thiếu tính Áp dụng. Hệ quả là đào tạo ra các thế hệ người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tấn sĩ không nắm vững kiến thức chuyên ngành, không có ngoại ngữ và tài năng khiến việc. Là người làm cho trong ngành nghề giáo dục, tôi rất đau xót khi nghe các con số thống kê này.

Chuỗi hệ thống giáo dục đáng trách song người học cũng chẳng hề vô can. Người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ thất nghiệp vì không có kỹ năng khiến cho việc. 4 năm, 5 năm học trong trường đại học tiếp xúc kiến thức một cách bị động, không cố gắng để học hỏi, không hiện đại để trải nghiệm, cứ chạy nói quanh nói quẩn để có được tấm bằng và ủ ấp chờ đợi ra trường chui được vào tập đoàn Nhà nước ăn biên chế nhạo suốt đời.

Bỗng nhiên tham gia được Nhà nước mới loay hoay chạy ra công ty nhưng lại không có kĩ năng làm việc. Họ đáng trách chứ không đáng thương.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 3.

Sinh viên Du lịch DNU được tập sự tại các khách sạn 3 sao, 4 sao và 5 sao do trường quản lý, vận hành.

- Vậy, để tạo nên những thế hệ công dân thế giới, giáo dục đại học vietnam cần thay đổi theo hướng nào, thưa Tiến sĩ?

Bằng cấp chỉ là minh chứng cho một công đoạn học tập của loài người, khi mà đó sự học là cả 1 giai đoạn vĩnh viễn. Mỗi tư nhân cần xác định rõ chỉ tiêu học tập của bản thân là gì và cố gắng không xong xuôi nghỉ cho tiêu chí đó.

Học nhiều khác bằng đa dạng; thực học không gắn liền với bằng cấp; học đa dạng chẳng hề chỉ có mục đích để trở thành giáo sư, tấn sĩ, để có bậc hệ số lương cao mà học phổ biến để có rộng rãi kiến thức dịch vụ cho việc kiếm sống và tìm kiếm thắng lợi.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 4.

Học sinh Vấn đề dưỡng DNU tập sự tại Nhật Bạn dạng.

Kiến thức chuyên ngành, kĩ nghệ thông tin, ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những yếu tố tổ chức nào cũng cần, khi mà đó chương trình đào tạo của các trường đại học lại đang rất thiếu.

Nhà nước cần có những chính sách, hình thức đòn bẩy để các trường đại học phát huy tính tự chủ, thay đổi, sáng tạo trong dạy học; các hạ tầng giáo dục phải thực sự được cải tổ để khiến giáo dục một cách thức có TÂM, có TẦM hơn.

- Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Được nhân thức, niên học 2019, Đại học Đại Nam tuyển sinh ở 13 ngành nghề học với 1.530 tiêu chí theo nhì cơ chế xét tuyển. Cụ thể xem Tại đây .

Khác biệt, với mục đích tuyển chọn lựa những sinh viên có kỹ năng và ý thức học tập tốt ngay trong khoảng khâu đầu tham gia; động viên sinh viên phát huy nền móng tri thức vốn có, thi đua nhau trong học tập, phân tích công nghệ để làm được kết quả học tập tốt nhất, đại học Đại Nam quyết định trao phổ biến suất Học bổng Khuyến tài trị giá cho tân học sinh khóa 13. Cụ thể xem Tại đây.

Theo Thu Hòe

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat