Từ câu chuyện nông sản tới 'trận chiến' của Mỹ đẩy China ra khỏi chuỗi giá trị toàn cầu

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump than phiền: “Mexico đã làm cho rất tích cực ở biên thuỳ, nhưng TQuốc đang làm cho chúng tôi bế tắc vì họ không mua các item nông nghiệp từ những dân cày hoàn hảo của chúng tôi như họ đã hứa. Chờ đợi họ sẽ sớm khởi đầu”. Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tuyên bố Mỹ kỳ vọng Trung Quốc xúc tiến tìm nông sản của Mỹ ngay khi thảo luận thương nghiệp giữa hai nước được nối lại.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nhì nhà lãnh đạo Mỹ và TQuốc đã đồng ý nối lại hội đàm nhằm tiến tới một ký hợp đồng hoàn thành chiến tranh thương nghiệp kéo dài hơn một năm qua. Bên cạnh Washington đồng ý ngừng đánh thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa TQuốc, thì Bắc Kinh tuyên bố sẽ sắm thêm phổ thông nông sản từ Mỹ.

Ông Trump nóng ruột bởi sự lờ lững trễ của Trung Quốc không phải không có nguyên nhân. Số liệu từ Tổng cục Hải quan China cho nhân thức thặng dư thương nghiệp Trung-Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17%, lên tới 323,32 tỷ đô la Mỹ. Đây là mức thặng dư thương mại cao nhất của TQuốc với Mỹ dựa trên số liệu được hãng tin Reuters lưu giữ từ năm 2006.

Trong 5 04 tuần đầu năm 2019, bất chấp sức ép của Washington, thặng dư thương mại của TQuốc với Mỹ vẫn là con số đẩy đà 750,6 tỷ Quần chúng. # tệ, tương đương 108 tỷ USD. Dù xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhập cảng của TQuốc trong khoảng Mỹ lại giảm đến 26% khiến cho thặng dư thương mại Trung-Mỹ vẫn cao.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và Trung Quốc, nông sản có vai trò cần thiết. Năm 2017, Trung Quốc nhập cảng tổng cộng 24,2 tỷ đô la hàng nông phẩm Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu, còn lại là các vật phẩm như thịt, bông, ngũ cốc và hải sản. Nhưng sang năm 2018, nhập cảng nông sản Mỹ của China giảm tới 1/3, chỉ còn 16 tỷ đô la Mỹ. Khuynh hướng này tiếp diễn diễn ra trong các tháng đầu năm 2019, riêng mặt hàng đậu tương của Mỹ xuất vào China giảm đến 12,2% trong 5 bốn tuần đầu năm 2019.

Ví như tình hình cứ kéo dài, người dân cày Mỹ sẽ chịu thiệt thòi lớn. ví dụ như giá đậu tương Mỹ - sản phẩm Trung Quốc ngừng sắm vì bao tay nhì nước - đã xuống thấp nhất trong vòng một thập kỷ ngay khi mùa gieo trồng mở đầu. Des Moines Register - tờ báo lớn nhất bang Iowa chuyên trồng đậu tương đã đăng một bài phản ánh về tình hình này, với dòng tít “Mọi chuyện chẳng thể tệ hơn được nữa”.

Mặc dầu ông Trump đã công bố gói hỗ trợ mới giá trị 16 tỷ đô la Mỹ cho nông dân chịu thiệt thòi trong chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung, nhưng ví như không mở được cửa hoạt động mua bán Trung Quốc thì tương lai chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp đến sẽ bị đe dọa. Việc ông Trump tuyên bố xong xuôi áp thuế với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu China để đổi lấy việc Bắc Kinh mua thêm khoảng 30 tỷ USD hàng nông phẩm của Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ, có thể coi là chút nhượng bộ của Mỹ nhằm giảm bít tất tay thương nghiệp giữa hai nước.

Đương nhiên, bao tay Mỹ-Trung không đơn giản chỉ là mâu thuẫn thương mại. Đây là cuộc chơi tử sinh nhằm đẩy TQuốc ra khỏi chuỗi trị giá thế giới, là ý tưởnrg kiềm tỏa sự trỗi dậy của nước này. Vì vậy, không dễ dàng có thể hy vọng quan hệ Mỹ-Trung sẽ êm thấm.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Hoàng Sơn

Bình an thủ đô


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat