Tundra tăng tỷ trọng cổ hủ phiếu “họ VinGroup”, đánh giá quy mô Covered Warrant sẽ càng ngày càng lớn

Theo công bố của Tundra Việt Nam Fund, trong 6 04 tuần đầu năm, NAV/shares của quỹ đạt 20,57 đô la, lớn mạnh 4,3% so với đầu năm.

Giá trị của cải của quỹ hiện đạt 77,8 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ lỗ phiếu là 97% và còn lại là tiền mặt. Về cơ cấu danh mục, VRE đang chiếm đoạt tỷ lệ lớn nhất với 7,3%, trong khi VIC chiếm tỷ lệ 4,9%, lớn thứ 6 trong danh mục Tundra.

Tundra tăng tỷ trọng cổ phiếu “họ VinGroup”, đánh giá quy mô Covered Warrant sẽ ngày càng lớn - Ảnh 1.

Tundra cho nhân thức trong tháng 6, quỹ đã tậu thêm cổ hủ phần VHM vì công ty khắc phục xong điểm những khó khăn pháp lý tại một số công trình ở TP.HCM. Vinhomes đã mở màn chuẩn y đặt tìm (pre-sales) tại dự án Vinhomes Grand Park thị xã 9 và số lượng đăng ký trong quá trình đầu rất tích cực.

Trong nửa đầu năm, tỷ trọng VHM và VIC trong danh mục Tundra đã tăng cao đáng kể. Giả dụ như vào cuối tháng 1, tỷ trọng 2 cũ rích phiếu này chỉ là 9,5% thì nay đã lên đến 12,2%. Báo cáo trong nửa đầu năm 2019 cho thấy, hồ hết các quỹ có performance tốt đều nắm giữ khá nhiều cũ rích phiếu "họ VinGroup" trong danh mục. Trái lại, các quỹ nắm giữ ít cũ rích phiếu "họ VinGroup" đều cho performance khá tệ.

Các cổ lỗ phiếu đem đến hiệu quả tốt nhất trong bốn tuần của Tundra gồm TNG, VCB, FPT, DXG, VIC. Trái lại, DRC, HSG, PNJ, CSM, LDG là những cổ hủ phiếu hiệu quả tệ nhất.

Tundra tăng tỷ trọng cổ phiếu “họ VinGroup”, đánh giá quy mô Covered Warrant sẽ ngày càng lớn - Ảnh 2.

Diện tích Covered Warrant sẽ còn tăng trưởng, bức tranh vĩ mô vn tươi sáng

Theo Tundra, TTCK Việt Nam tiếp diễn nhân tố chỉnh trong 04 tuần 6 vì lúng túng ngày càng tăng găng tay thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Rất nhiều chủ đầu tư đều chờ đợi cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc tham gia cuối tháng 6. Cho nên, nhà đầu tư trong nước vẫn đứng ngoài thị trường làm cho thanh khoản sụt giảm, chỉ còn khoảng 170 triệu đô la/phiên. Dĩ nhiên, khối ngoại đã mua ròng khá mạnh 19,5 triệu USD trong 04 tuần 6, chính yếu chuẩn y các quỹ ETFs.

Tham gia cuối tháng 6, TTCK đã ra mắt Covered Warrant (CW). CW cung cấp đòn bẩy cao, vì thế nó đã thu hút sự đon đả của chủ đầu tư cá nhân. Những item tương tự đã chung ở các non sông trong khu vực như Thái Lan, HongKong. Tundra nghĩ rằng CW trước mắt sẽ còn nhiều dư địa lớn mạnh về quy mô.

Việc MSCI thông báo sẽ đưa Kuwait vào danh sách theo dõi lên Emerging Markets sẽ giúp Việt Nam trở thành hoạt động mua bán có tỷ lệ lớn nhất trong Frontier Markets. Dù Việt Nam chưa đáp ứng được chỉ tiêu nâng hạng hoạt động mua bán, nhưng việc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong Frontier Markets sẽ giúp tỷ lệ cổ lỗ phiếu vietnam tăng đáng kể từ mức 18% hiện nay.

Hiệp nghị EVFTA được ký kết tham gia cuối bốn tuần 6 cũng là nhân tố tích cực với thị trường. Sau khi ký kết, 99% thuế du nhập sẽ được thải trừ, trong đó 65% sẽ được loại trừ ngay ngay tức thì và phần còn lại sẽ từ từ được đưa xuống 0 trong vòng 10 năm. Nhân tố này mang tới cơ hội lớn cho hàng hóa vn xâm nhập vào thị trường EU. Trong năm 2018, vn đã xuất khẩu 42,5 tỷ USD tham gia EU, khi mà nhập khẩu 13,8 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra việc đem đến cơ hội về kinh tế, EVFTA được ký kết sẽ mang đến phổ quát cơ hội chia sớt kiến thức, tạo thời cơ nâng cao điêu kiện công huân, môi trường, kiểm soát an ninh người tiêu dùng.

Các chỉ số vĩ mô cũng vẽ nên một bức tranh hăng hái với kinh tế Việt Nam. Mặc dù kinh tế toàn cầu có sự suy giảm nhưng vững mạnh GDP vietnam trong quý 2 vẫn ở mức 6,71% (cùng kỳ năm trước đạt 6,73%), đưa mức phát triển nửa đầu năm 2019 lên 6,76%. Nhân tố này cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế vietnam và mục tiêu GDP cả năm trong khoảng 6,6% - 6,8% do Chính phủ đặt ra là khả thi. CPI bốn tuần 6 giảm xuống 2,2% (trong khoảng 2,9% trong tháng 5) do giá xăng giảm.

Dòng vốn FDI cam đoan sụt giảm đột nhiên ngột trong bốn tuần do thiếu các dự án diện tích lớn (so với 04 tuần 6/2018). Cho nên, vốn FDI chắc chắn nửa đầu năm 2019 chỉ là 18,47 tỷ đô la Mỹ, giảm 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Đương nhiên, việc giải ngân vẫn tiếp tục tăng và tăng 8% so với cùng kỳ, đạt 9,1 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2019. Rất nhiều vốn FDI chảy tham gia lĩnh vực chế biến (71,2%), củng cố câu chuyện vn trở thành trung tâm đóng chai mới ở Đông Nam Á.

Trong nửa đầu năm, thâm hụt thương nghiệp vietnam là 34 triệu USD (so với thặng dư thương mại 2,7 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2019). Chỉ số PMI bốn tuần 6 đã bật quay về mức cao nhất trong 6 bốn tuần là 52,5 điểm do sự tăng thêm của các đơn đặt hàng và công việc mới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất