Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế vn

Các đại gia ngoại tiếp tục đổ tiền tham gia những ngành xương sống của nền kinh tế Việt Nam và kiến lập một vị thế rất vững chắc khiến số đông đơn vị Việt run sợ.

Thâu tóm tổ chức mũi nhọn

Công ty TNHH SSJ Consulting vietnam, một tổ chức kinh doanh con thuộc Công ty Sumitomo của Nhật Bản, vừa hoàn thành thủ tục sắm 29,7 triệu cổ lỗ phần GMD của CTCP Gemadept (tương ứng 10% cũ rích phần biểu quyết đang lưu hành). Thương lượng dự kiến thi hành trong khoảng 5/7 tới 2/8/2019.

Gemadept được nhân thức tới là một tổ chức kinh doanh lớn trong ngành vận tải biển và logistics tại vietnam. Doanh nghiệp này sở hữu đông đảo cảng biển quan trọng, trong đó có 3 Hoa phượng đỏ biển tại Hải Phòng: Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải và Nam Hải ICD và Cảng quốc tế như Gemadept Dung Quất, Gemadept Nhơn Hội...

SSJ Consulting Việt Nam hoàn thành thủ tục sắm cũ kĩ phần GMD trong bối cảnh tổ chức kinh doanh bậc nhất trong lĩnh vực vận chuyên chở biển và logistic tại vn vừa qua việc hủy bỏ một số lĩnh vực nghề buôn bán liên quan đến việc giới hạn tỷ lệ sở hữu chủ đầu tư nước ngoài dưới 49%.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Dòng vốn ngoại dồn dập đổ tham gia nền kinh tế vn.

Giả dụ mua chiến thắng, tỷ trọng nắm giữ vốn của các cổ lỗ đông trong nước tại GDM còn rất ít, đa phần là của các quỹ đầu cơ và công ty nước ngoài. Các thành viên HĐQT và ban chỉ huy người Việt tại Gemadept tất cả không nắm giữ hoặc nắm giữ rất ít cổ lỗ phiếu tại doanh nghiệp này.

Tính tới hết quý 1/2019, trừ bà Thúy Hương (thành viên HĐQT) nắm giữ 7,15%, còn lại đều nắm giữ một tỷ trọng rất thấp. Chủ toạ GMĐ Đỗ Văn Nhân và người liên quan nắm giữ chưa tới 0,8% cũ rích phần; Phó chủ tịch Chu Đức Khang không nắm cổ lỗ phần nào; các phó chủ toạ khác không nắm giữ hoặc nắm giữ khoảng 0,2%... 

Trước đây, trong năm 2017, Gemadept cũng đã bán một phần mảng vận vận tải biển và logistics cho Cơ quan CJ của Hàn Quốc.

Cụ thể, hồi tháng 10/2017, Gemadept đã bán 50,9% vốn của Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics, một Công ti thuộc Cơ quan CJ Group của Hàn Quốc.

Khi về tay NĐT ngoại, Gemadept mở màn tái khởi động các dự án đình đám, trong đó có cảng nước sâu Gemalink với vốn đầu cơ 520 triệu USD. Đây là dự án Cảng nước sâu độc nhất khu vực Cái Mép - Thị Vải với tổng quy mô lên tới 72ha, có kỹ năng tiếp nhận loại tàu hàng lớn nhất quả đât hiện giờ.

Gần đây, giới đầu tư cũng chứng kiến cú rót vốn mạnh của các NĐT Nhật tham gia đơn vị tôm lớn nhất Việt Nam. Công ty đối tác Nhật (Mitsui) có thể nâng sở hữu tại Minh Phú lên trên 35% tại thời gian hoàn thành giao dịch, (tương đương 70,2 triệu cổ lỗ phiếu).

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Hãng bia lớn nhất vietnam đã rơi vào tay người Thái.

Tại mảng đồ uống, nước thức uống, ông lớn số 1 ngành nghề bia vn: Sabeco đã biến thành công ty nước ngoài, chính thức từ bia nội đô bia ngoại sau khi cũ rích đông Nhà nước thoái vốn, kiếm được 5 tỷ đô la Mỹ từ ThaiBev của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

ThaiBev - ưng chuẩn công ty con Fraser & Neave - hiện cũng nắm giữ khoảng 20% cũ kĩ phần của Vinamilk trị giá gần 2 tỷ USD sau giai đoạn khoảng 15 năm liên tiếp tìm cổ phiếu của đơn vị sữa số 1 vietnam. 

Nắm mạng lưới bán lẻ, đè luôn sản xuất đầu ngành nghề

Trong mảng nguyên liệu xây đắp, các NĐT nước ngoài, trong đó chính yếu là đại gia Thái Nawaplastic Industries (thuộc Tập đoàn SCG) nắm giữ gần 65% cũ rích phần công ty nhựa lớn nhât vn: Nhựa Bình Minh (BMP). Riêng SCG nắm hơn 54%. Tỷ trọng NĐT ngoại tại Nhựa Tiền Phong (NTP) cũng rất lớn.

Hơn nửa thập kỷ trước, SCG của Thái Lan cũng đã thâu tóm nhãn hàng gạch hàng đầu Prime.

Tổ chức kinh doanh Siam Cement thuộc Cơ quan SCG của Thái Lan cũng đã chính thức chiếm hữu 100% công trình hóa dầu Long Sơn (tổng đầu cơ 5,4 tỷ đô la Mỹ) sau khi ký phù hợp đồng với PetroVietnam để mua lại 29% cũ kĩ phần nhà máy hóa dầu này.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Đại gia ngoại tiến công bán từng cái nội.

Trong tháng 4, công ty Nhật Phiên bản Taisho đã chi thêm gần 2,5 ngàn tỷ đồng để nâng sở hữu tại Dược Hậu Giang (DHG) lên gần 51%, chi phối doanh nghiệp dược hàng đầu vn. Dược Hậu Giang như vậy chính thức biến thành tổ chức kinh doanh con của Taisho.

Chủ đầu tư Nhật, Singapore, Hàn,... cũng dập dồn đổ tiền vào các ông lớn bậc nhất khác của Việt Nam như ông trùm bán từng cái xăng dầu Petrolimex, ngân hàng thương nghiệp cổ hủ phần Vietcombank, Techcombank, PVOil, Vinhomes,...

Bán từng cái vietnam là một mảng lôi cuốn sự thân mật khác lạ của các NĐT nước ngoài. Hàng loạt ông lớn như Thái, Hàn, Nhật, Mỹ,... dập dồn đổ tiền vào xây dựng hoặc thâu tóm các chuỗi bán lẻ tại hoạt động mua bán có diện tích 180 tỷ đô la tại Việt Nam như Big C, Lotte, AEON, Circle K,...

Việc thu được mảng phân chia, bán lẻ đồng nghĩa với có thể chi phối, nắm quyền vấn đề khiển hoạt động đóng hộp, nhất là trong bối cảnh hội nhập về kinh tế trong khu vực ngày một sâu rộng.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn trong mảng bán lẻ nhưng đang đầu tư trong nhiều ngành.

Vừa qua, Vụ Big C vietnam đưa ra thông báo tạm thời dừng hoạt động thu tìm các item may mặc trong khoảng các nhà cung ứng ngành nghề hàng may mặc tại vn kể từ tháng 7/2019 gần đây đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo nguy hại cho nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2018 là năm mọi ân hạn WTO dành cho Việt Nam đã hết. Theo đó, vietnam không được chặn lại các NĐT, không được ứng dụng hàng rào quan thuế khác lạ, không được điều hành xuất du nhập bằng hạn ngạch,... Đây là lý do mà các NĐT chuẩn bị đổ tiền tỷ đô la Mỹ vào choán lĩnh nền kinh tế, từ mảng bán lẻ cho đến các cấp cột trụ của nền kinh tế. 

Hiện tại, Việt Nam chứng kiến một vài tổ chức trong nước cũng xây dựng được mạng lưới bán lẻ cũng như hệ thống phân phối tốt như Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, MWG của ông Nguyễn Đức Tài,...

Tuy nhiên, các tập đoàn này cũng bán cổ phần khá phổ quát cho các NĐT nước ngoài. Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng và Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đãng đã bán cổ lỗ phần cho công ty SK Group của Hàn Quốc với tổng trị giá lên tới khoảng 1,5 tỷ đô la (riêng Vingroup hơn 1 tỷ đô la). Hơn thế, hiện trạng vay nợ của rộng rãi tổ chức lớn cũng khiến rộng rãi người sợ hãi.

M. Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất