Được mệnh danh là “lò huấn luyện các thương buôn mai sau”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước chợt phá trong nền giáo dục mà không hề nơi nào cũng khiến cho được

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile là nhì nhà sáng lập của Liger Leadership Academy - Học viện lãnh đạo Liger, viết tắt là LLA. Họ thấy rằng đẳng cấp giáo dục truyền thống tiêu cực đã không còn hiệu quả đối với việc dạy học hiện nay nữa.

"Victoria là mô hình giáo dục truyền thống dựa trên các bài giảng. Nó mặc định rằng giáo viên ở trong phòng học nắm vững hầu hết mọi thứ mà sinh viên cần biết. Và thực tế là, khi quả đât thay đổi quá nhanh, chúng ta với vai trò là phụ vương mẹ và nhà giáo dục sẽ chẳng thể biết điều gì một người trẻ ngày nay sẽ cần phải nhân thức trong 10 hoặc 20 năm nữa", ông Gile, nhà sáng lập và là chủ toạ hội đồng quản trị của LLA, nói với CNBC Make It.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Liger Leadership Academy (LLA) - Học viện lãnh đạo Liger

Giải pháp của họ là gì? Một bí quyết tiếp xúc mang tính kinh doanh của LLA đối với giáo dục là dạy trẻ thơ duyệt y các công trình, thời cơ học tập dựa trên trải nghiệm và những chương trình giảng dạy thiết thực nhất.

Một tìm hiểu năm 2014 của Đại học Washington phát hình thành nhiều học sinh đã thất bại trong các khóa học chuyên về công nghệ, toán học và khoa học, so với những người theo đuổi mô phỏng "học chủ động", trong đó có can hệ tới việc khắc phục vấn đề và tranh cãi. Các phân tích đã liệt kê các lợi ích của việc "học chủ động", bao gồm việc giúp mở mang kiến thức, sản xuất tư duy phản biện và tăng mạnh sự niềm nở trong học tập.

Đầu tư tham gia các nhà chỉ đạo tương lai

Sau 10 năm xây dừng, Học viện Lãnh đạo Liger đã chào đón những sinh viên đầu tiên vào năm 2012. Với tiêu chí mang đến cho sinh viên thời cơ trở thành những yếu tố giúp đổi mới xã hội một phương pháp tích cực và có thể hỗ trợ Campuchia tạo ra kinh tế phường hội trong mai sau.

Nhà băng Nhân loại đã cho thấy rằng chất lượng của nguồn nhân công là điều cần được vồ cập nhất bây chừ. Bây chừ Campuchia đang bị liệt tham gia danh sách các nước có doanh thu trung bình thấp. Với 65% dân số Campuchia dưới độ tuổi 30, để có thể ngày càng tăng nguồn thu nhập nhập làng nhàng của đất nước này tham gia năm 2030, LLA đã đưa ra một biện pháp đầy tiềm năng.

LLA hiện có 110 học viên trong khoảng 11 tới 18 tuổi, sau khi đã chắt lọc 16000 người đăng kí học. Hồ hết đều phải trải qua 7 bước trong thứ tự kiểm tra để có thể đảm bảo chất lượng đầu vào. Mỗi học sinh sẽ nhận được học bổng giá trị 15000 đô la Mỹ khi theo học tại trường nội trú có trụ sở tại Phnom Penh.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile, nhì nhà sáng lập của LLA, đang thì thầm với các sinh viên

Đổi lại, các sinh viên phải bỏ ra sáu niên học cho mô hình giáo dục này và có thể phù hợp tác trong các dự án được giám sát - gồm các việc như sản xuất một item nào đó, hay chế tác robot. Mỗi hàng ngũ sẽ phải lên kế hoạch, phân tích, hiệp thương và thi hành tất cả các công việc để sản xuất một item sau cuối.

Tynkiewicz-Gile, nhà sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của LLA, cho nhân thức: "Bạn có thể nghĩ đến nó là một công việc lớn lao như thế nào và có bao lăm nhân tố bạn có thể học được trong khoảng đó".

Các sinh viên sau đó được động viên san sớt kết quả của họ. Bởi vậy những người bạn cùng lớp đã tham gia tham gia dự án có thể có được cái nhìn thâm thúy về chủ đề đó và học được thêm đa dạng nhân tố mới mẻ khác. "Chúng tôi có thể dạy cho bạn mọi thứ. Nhưng ngoài ra còn có rất nhiều bí quyết khác cũng giúp bạn mày mò những gì chính mình chưa biết khi bạn cần", Gile nói.

Bên ngoài lớp học, học sinh cuối cấp (tuổi trong khoảng 15-18) được động viên sống chủ quyền, cùng bằng hữu nấu bếp, quản lý ngân sách và tự giặt giũ. Những công việc mà hồ hết người phương Tây muốn hướng tới cho con cái họ khi chúng có ý định ở riêng hoặc đi học đại học.

Chấp nhận rủi ro

Phổ biến năm sau khi thành lập, sinh viên LLA đã đạt được phần lớn thành tựu. 18% sinh viên đã có thể trình bày một Tedx Talk. TED Talks là những bài diễn từ mang tính truyền ngẫu hứng được khắc ghi tại các sự kiện của doanh nghiệp phi lãi TED. Diễn giả mà TED mời đều là người xuất chúng trong ngành của họ và các bài thủ thỉ nhằm chia sẻ "những ý tưởng đáng giá" với đại chúng. Trong số những cái tên nổi tiếng từng hình thành có đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số hero từng đoạt giải Nobel. 95% sinh viên nữ đã tham gia các cuộc thi mã hóa toàn cầu, và trong số đó 75% là các tác giả đã có sách được xuất phiên bản và có các trang web của riêng chính mình. LLA hiện đang hợp tác với NGOs - các doanh nghiệp phi chính phủ, Bộ Giáo dục Campuchia và Công ty Công sức Quốc tế. Công ty này đã đầu cơ 15 triệu đô la tham gia việc giảng dạy. Nhị người thành lập hiện đang muốn đưa mô phỏng giáo dục này ra toàn cầu.

Tuy nhiên, việc khuyến khích các tư nhân, công ty hoặc đất nước từ bỏ giáo dục truyền thống là rất khó. Nó can dự đến việc để ý các rủi ro, ý nghĩa của việc khiến này trong tương lai và khiến cho sao để hòa nhập tham gia một phường hội mà đã gắn bó từ lâu đời với các cách thức truyền thống.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Cách thức "học chủ động" được áp dụng triệt để tại LLA

"Một lý do tại sao rất khó để thay đổi hệ thống giáo dục hiện nay là vì nó đã được vận dụng cho nhiều thế hệ. Chúng tôi đã dùng nền giáo dục truyền thống này để gạn lọc những người trẻ tuổi, chọn lựa ra các lĩnh vực thích hợp nhất với tài năng của họ", Richard Gerver một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục thế giới và nghệ thuật chỉ huy, san sớt. Ông nói thêm rằng ông rất run sợ về việc các đơn vị mới kiến tạo sẽ không gặt hái được mấy thắng lợi trong việc thay đổi nền giáo dục. Hai nhà sáng lập cam kết cũng biết trước rủi ro khi họ mới mở màn. Đó là nguyên do vì sao họ cảm thấy cảm kích với những mái nhà trước tiên đã cho con theo học tại LLA.

Những người trẻ tuổi sẽ khiến cho bạn không thể tinh được giả dụ bạn cho họ cơ hội và động lực. Cuộc sống thực tế phải là một phần không thể thiếu trong giáo dục, và thất bại không chỉ cần được bằng lòng, mà còn cần cả sự đợi mong.

Nhìn về phía trước                                          

Ngoài Campuchia, giáo dục mai sau vẫn còn là chủ đề hot ở rộng rãi tổ quốc. Trong một báo cáo năm 2018, OECD - Tổ chức Thích hợp tác và Phát hành Kinh tế, đưa ra sự nguy cấp trong việc chuẩn bị tìm việc làm cho sinh viên.

Một công bố nghĩ rằng: "Giáo dục cần hướng tới mục tiêu đào tạo phổ quát hơn là nỗ lực phát hành việc làm cho sinh viên. Chúng ta cần phải trang bị cho sinh viên những kỹ năng quan trọng để biến thành những công dân năng động, có trách nhiệm và gắn bó với đồng đội".

Như Gerver thể hiện sự quan trọng: "Ngay cả các nhà tuyển dụng lớn bây chừ cũng đang đặt nghi vấn liệu chuỗi hệ thống này có tạo ra những người trẻ tuổi với các kỹ năng mềm, và biến thành những cánh tay đắc lực cho nền kinh tế quả đât trong mai sau hay không".

"Những gì chúng ta khiến cho đều có thể tác động, và đem lại lợi ích cho trẻ con trong khoảng bất cứ đất nước và nền kinh tế phường hội nào. Mỗi ngày trôi qua chúng tôi lại có niềm tin tham gia vấn đề đó hơn. Chúng tôi đã dành  cả một thập kỷ để khiến việc với chương trình này. Chúng tôi đã thực hiện và chứng minh được chuỗi hệ thống của bản thân đang hoạt động tốt. Hiện thời đã tới lúc chúng ta cần mở mang diện tích giáo dục này", Gile nói. Ông còn chia sớt thêm rằng hồ hết nhà cố vấn đã tỏ ý muốn hợp tác với LLA, bao gồm cả cựu nhân viên NASA và Boeing.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: bds