Vì sao đất nền tại vn thường dễ 'sốt nóng'?

Thời điểm mới đây, tình trạng sốt đất tổng thể đã xảy ra tại phổ thông địa phương. Dĩ nhiên khi cơn sốt đất đi qua, phổ quát nhà đầu tư đã lảo đảo.

Theo GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc sốt đất thời điểm qua, khiến phổ thông địa phương đã phải dùng mệnh lệnh hành chính cấm thương lượng, cấm chuyển đổi mục đích sử dụng trong khi chờ nhân tố chỉnh quy hoạch. Tới nay, các cơn sốt này đã lắng xuống và các địa phương đã dừng việc vận dụng các biện pháp hành chính nói trên.

Vì sao đất nền tại Việt Nam thường dễ sốt nóng? - Ảnh 1.

Đất phân lô bán nền tại Việt Nam thường dễ sốt hot.

Gần đây, UBND thức giấc Khánh Hòa vừa có công văn túa bỏ giải pháp hành chính cấm thương lượng đất nền tại Bắc Vân Phong. Đây là địa phương thứ ba, sau Phú Quốc, Vân Đồn, dỡ bỏ giải pháp này để lập lại trơ trọi tự sau cơn sốt đất bùng lên hồi đầu năm 2018.

Khác biệt, vài huyện tại Thủ đô, Đà Nẵng… đã xảy ra các cơn sốt hồi đầu năm 2019 với tin đồn bán ra là sẽ được quy hoạch lên huyện trong năm tới. Các tin đồn này là do giới đầu tư bán ra để tạo sốt đất giả, thông qua những thương lượng giả có giá cao.

Các công ty môi giới, các nhà tìm hiểu bất động sản (bất động sản) đã chứng minh bằng dữ liệu rằng số lượng giao dịch bất động sản gần như không tăng, giá đất cao chỉ là tin đồn, thậm chí, các đàm phán chỉ là ảo. Ví như chiến thắng, chỉ là các đàm phán của nhà đầu cơ.

Theo một số chuyên gia bất động sản, chỉ khi người có nhu cầu ở thật tìm và hạ tầng giao thông, phường hội khu vực đó vừa đủ thì lúc đó mới xác định đó có phải lượng giao dịch tăng lên, giá đất có sốt thật hay không.

Một khuynh hướng sốt BĐS khác xảy ra gần đây thuộc khu vực đất nền can hệ tới chế độ "chia lô bán nền" đã được Nhà nước nhân tố chỉnh khá đa dạng lần. Ông Võ cho biết, trong quá trình 2004 - 2007, Nhà nước hoàn toàn cấm chia lô bán nền tại đô thị. Sau đó, việc cấm chỉ vận dụng cho các đô thị loại 3 trở lên và hiện thời cho phép nới rộng hình thức này theo quyết định của UBND cấp thức giấc.

Mới đây, một nhà đầu tư giới thiệu công bố một công trình tại Phổ Yên (Thái Nguyên), phổ biến nhà đầu tư đổ xô vào đặt cọc khi khu đất đang được san lấp, cơ sở chưa hoàn chỉnh. Vấn đề mà phổ quát chuyên gia bất động sản sợ hãi là tính thanh khoản sau khi chủ đầu tư đặt chỗ, bởi khu vực này dân cư lác đác, cách xa thành phố… mà khách hàng chính yếu là nhà đầu tư.

Lý giải tình trạng phổ biến chủ đầu tư đổ xô đầu tư đất nền dẫn tới sốt hot ở một số khu vực, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là đó là khởi hành từ quan niệm của người vietnam "tấc đất cắm dùi", "người hình thành chứ đất không xuất hiện".

Nắm được tâm lý này, rộng rãi chủ đầu tư đã ra mắt khi chưa chứng nhận như trường thích hợp một loạt dự án bất động sản tại Phan Thiết (Bình Thuận). Thậm chí, đa dạng công trình "ma" về chia lô bán nền đã được hình thành, trong đó có sự tham gia của một vài công ty môi giới BĐS tham gia môi giới đất nền.

Bình chọn về thị trường BĐS năm 2019, ông Võ nghĩ là thị trường đang có xu thế rơi tham gia ngưng trệ. Tại một số địa phương, một số thời điểm, đất nền lại rơi tham gia hiện trạng sốt thực thụ hoặc giả tạo, gắn với cả những thủ pháp bị động.

"Trạng thái ngưng trệ bình thường của toàn hoạt động mua bán có nguyên hiền lành các xung bỗng pháp luật giữa các luật có liên quan tới BĐS và việc thực thi quy định thiếu nhất quán tại các địa phương", ông Võ bình chọn.

Căn do dẫn đến thiên hướng ngưng trệ, theo GS. Võ, là do chính sách giữ vững chặt nguồn hỗ trợ bất động sản của Nhà băng Nhà nước. Hiện trạng này khiến cho giảm cầu trong khoảng phía các chủ đầu tư thứ cấp. Dường như đó, có nguyên nhân hậu quy hoạch sản xuất gắn với kĩ năng tăng giá bất động sản.

Nhìn lại các cơn sốt đất trong khoảng trước đến nay cho thấy chỉ có giải pháp hành chính, tức là sự tham gia cuộc của chính quyền địa phương. Có những khu vực phải có sự tham gia cuộc của cả Chính phủ, như sốt đất Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong, thì các cơn sốt đất mới hoàn thành.

Tất nhiên, yếu tố mà đa dạng chuyên gia khiếp sợ là giả dụ việc giữ vững của chính quyền địa phương, của các bộ, ngành nghề không sâu sát, thường xuyên, thiếu các cơ chế điều hành chặt thì hiện tượng sốt đất do giới đầu cơ tung ra nhằm trục lợi trên tâm lý "thích đất nền" của những chủ đầu tư sẽ tiếp diễn.

Ngoài ra, đối với tình trạng sốt đất nền tại các dự án "ma" do một số công ty bất động sản và vài sàn môi giới nhập cuộc, thụ động này có nguyên hiền khô các công ty địa ốc.

Đa dạng chủ đầu tư nghĩ là chưa có những giải pháp hợp lý được luật hóa để có thể "cắt cơn sốt" mà phải dựa vào các biện pháp hành chính thiếu căn cứ pháp nguyên nhân các địa phương cấp tỉnh giấc quyết định ứng dụng mỗi khi hoạt động mua bán "nổi sóng".


Theo Ngọc Vy

VTCnews


Tham khảo thêm: gia nha dat