'Việc chống hàng giả mạo căn do Việt Nam không ngăn cản hoạt động của doanh nghiệp' - VnExpress Kinh Doanh

Ban chỉ huy 389 đòi hỏi các ngành khi triển khai chiến lược chống hàng giả mạo nguồn gốc không gây tác động xấu đến thị trường, tổ chức.

Ban chỉ huy Quốc gia về Chống buôn lậu, ăn lận thương nghiệp và hàng giả (Ban lãnh đạo 389) vừa ban hành chiến lược đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, chế biến, kinh doanh hàng hoá mạo nhãn mác, nguồn gốc Việt Nam. Chiến lược này thực hiện theo chỉ huy trước đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi có trạng thái hàng hoá sản xuất nước ngoài nhưng gắn nhãn "Made in Vn" được nhập lậu qua biên thuỳ để tiêu thụ nội địa. 

Phó trưởng ban thường trực, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, đội ngũ phân định đúng tác dụng, giảm thiểu chồng chéo; việc thi hành kế hoạch cũng không gây tác động xấu đến hoạt động mua bán, làm cho cản trở hoạt động đóng chai, buôn bán đúng pháp luật của các tổ chức, tư nhân.

Tất nhiên, trong chiến lược gửi tới các tổ chức trực thuộc, Ban chỉ đạo 389 cũng thể hiện sự quan trọng, đòi hỏi không bao che, tiếp tay, làm cho ngơ trước những hành vi đóng hộp, bán buôn hàng giả mạo nhãn mác, nguyên nhân xuất xứ vn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nước thứ ba.

Lúc trước, theo Cục Xuất du nhập (Bộ Công Thương), hiện tượng ăn lận thương nghiệp chuẩn y ghi nhãn căn do hàng hóa đóng hộp tại vietnam đang ngày càng tăng. Hàng nước ngoài có xu hướng vay xuất xứ vn để hưởng lợi "không tính phí" và bất hợp lí trong khoảng các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vietnam nhập cuộc hoặc sử dụng nguồn gốc hàng hóa làm cho phương tiện trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương nghiệp của nước nhập khẩu. Việc này, theo Cục Xuất du nhập, ảnh hưởng tới người tiêu xài và ảnh hưởng tới đóng hộp trong nước, khiến cho giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam.

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: bat dong san